Acid Ursolic cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và glucose ở chuột C57BL/6J ăn nhiều chất béo bằng cách kích hoạt thụ thể alpha kích hoạt proliferator peroxisome và autophagy gan

Molecular Nutrition and Food Research - Tập 59 Số 2 - Trang 344-354 - 2015
Yaoyao Jia1, Se Young Kim1, Jiyoung Kim1, Bobae Kim1, Chunyan Wu1, Ji Hae Lee1, Hee‐jin Jun1, Na-Hyun Kim2, Dongho Lee2, Sung‐Joon Lee1
1Department of Biotechnology Graduate School of Life Sciences & Biotechnology Korea University Seoul Republic of Korea
2Department of Biosystems and Biotechnology, Korea University, Seoul, Republic of Korea

Tóm tắt

Phạm vi nghiên cứu

Nghiên cứu này đã điều tra tác động chuyển hóa của acid ursolic (UA), một chất hoạt hóa thụ thể tăng cường phân tử peroxisome (PPAR)-α, trên sinh vật sống.

Phương pháp và kết quả

Chuột C57BL/6J được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được quản lý sử dụng UA bằng cách uống (50 hoặc 200 mg/kg trọng lượng cơ thể) trong 8 tuần. UA làm giảm khối lượng gan và mô mỡ, kích thước tế bào mỡ, và nồng độ leptin trong huyết tương, triglyceride huyết tương, và nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, đồng thời tăng đáng kể nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao và adiponectin so với nhóm đối chứng. UA kích thích biểu hiện của PPARα và các gen đáp ứng của nó liên quan đến sự hấp thụ acid béo và β-oxidation trong gan, trong khi các gen liên quan đến lipogenesis, bao gồm các protein liên kết phần tử điều hòa sterol-1c, được giảm biểu hiện. Quản lý UA cải thiện đáng kể khả năng dung nạp glucose và độ nhạy cảm insulin so với gan nhóm HFD. Quản lý UA cũng kích hoạt autophagy gan được đánh giá bằng biểu hiện của protein liên quan đến microtubule 1A/1B-chuỗi nhẹ 3 (LC3)-II và các protein chính khác trong đường dẫn autophagy.

Kết luận

Kết quả của chúng tôi gợi ý rằng UA cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và glucose ở chuột được ăn HFD chủ yếu thông qua việc kích hoạt PPARα và kích thích đường dẫn autophagy gan. Do đó, việc tiêu thụ UA trong chế độ ăn uống hoặc dưới dạng tinh chất có thể cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và glucose.

Từ khóa

#Acid ursolic #chuyển hóa lipid #chuyển hóa glucose #thụ thể alpha kích hoạt proliferator peroxisome #autophagy gan #biểu hiện gen #dung nạp glucose #độ nhạy cảm insulin #chế độ ăn nhiều chất béo

Tài liệu tham khảo

10.1078/094471103321659807

10.1016/j.intimp.2008.10.013

10.1016/0378-8741(95)90032-2

10.1002/ptr.3118

10.1007/s12272-009-1702-3

10.1089/jmf.2010.0267

Ma X. H., 1986, Studies on the preventive and therapeutic effects of ursolic acid (UA) on acute hepatic injury in rats, Yao xuexuebao, 21, 332

10.1002/ptr.2650060205

10.1021/jf0520342

10.1016/j.bmcl.2011.07.095

10.1210/er.20.5.649

10.1074/jbc.273.10.5678

10.1152/ajpgi.2001.281.6.G1333

10.1074/jbc.273.27.16710

10.1111/j.1478-3231.2006.01265.x

10.1124/mol.108.052928

10.1073/pnas.96.13.7473

10.1172/JCI6223

10.1146/annurev.pharmtox.46.120604.141247

10.1056/NEJMra1205406

10.4161/auto.7.3.14502

10.1007/s00018-004-4012-4

10.1101/gad.1599207

10.1038/nature07976

10.1155/2012/736905

10.1016/j.cmet.2010.04.005

10.1016/j.cmet.2008.08.009

10.1038/nature10758

10.1194/jlr.D200024-JLR200

Jia Y. Y., 2013, Cyanidin is an agonistic ligand for peroxisome proliferator‐activated receptor‐alpha reducing hepatic lipid, Bba‐Mol. Cell Biol. L., 1831, 698

10.1021/jf200681n

10.4161/auto.4451

10.1038/ncpendmet0196

10.1530/eje.0.1480293

10.1371/journal.pone.0039332

10.1074/jbc.275.17.12612

10.1074/jbc.273.25.15639

10.1074/jbc.C000739200

10.1046/j.1365-201x.2001.00827.x

10.1074/jbc.M113.500736

10.1093/gerona/60.3.293

10.1111/jgh.12723