Động học phản ứng chuyển ester của dầu đậu nành
Tóm tắt
Phản ứng chuyển ester của dầu đậu nành (SBO) và các triglyxerides khác với các loại rượu, trong sự hiện diện của một chất xúc tác, tạo ra các este béo và glycerol. Di- và monoglycerides là các hợp chất trung gian. Các phản ứng này là liên tiếp và có thể đảo ngược. Các hằng số tốc độ đã được xác định cho mỗi phản ứng bằng một chương trình động học máy tính. Các ảnh hưởng của loại rượu, 1-butyl hoặc methanol (MeOH); tỉ lệ mol của rượu so với SBO; loại và lượng chất xúc tác; và nhiệt độ phản ứng đối với các hằng số tốc độ và bậc động học đã được khảo sát. Các phản ứng xu hướng có vẻ là bậc giả nhất hoặc bậc hai tùy thuộc vào điều kiện sử dụng. Các phản ứng đảo ngược có vẻ là bậc hai. Ở tỉ lệ mol của MeOH/SBO là 6:1, một phản ứng phân nhánh đã được quan sát. Năng lượng kích hoạt đã được xác định cho tất cả các phản ứng xu hướng và đảo ngược dưới nhiều điều kiện thí nghiệm khác nhau từ các đồ thị log k so với 1/T. Các giá trị dao động từ 8–20 kcal/mol.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Freedman B., 1982, Vegetable Oil Fuels, Proceedings of the International Conference on Plant and Vegetable Oils as Fuels, 117
Freedman B., 1985, Ibid., 62, 663
Markley K.S., 1961, Fatty Acids, Their Chemistry, Properties, Production and Uses, 862
Sridharan R., 1974, J. Sci. Ind. Res., 33, 183
Cotes A.C., 1974, Lat. Am. J. Chem. Eng. Appl. Chem., 4, 126
Davies B., 1973, Trans. Inst. Chem. Eng., 51, 271
Baker G.E., 1952, Chem. Eng. Prog. Symp. Ser. No. 4, 48, 75
Pore J., 1981, Rev. Tech. Ind. Cuir, 73, 164
Dufek E.J., 1978, Ibid., 55, 337
Butterfield R.O., 1969, Ibid., 46, 429
Reid E.E., 1911, Am. Chem. J., 45, 506
Koritala S., 1933, Ibid., 50, 317
Vigeron P.Y., 1972, Ibid., 49, 371