Nghiên cứu và phát triển lai tạo keo lai cho trồng trọt thương mại tại Việt Nam
Tóm tắt
“Keo lai” đề cập đến các giống lai giữa các loài A. mangium và A. auriculiformis, bao gồm cả các giống tự nhiên, nhân tạo và đa bội. Các ưu điểm nổi trội của keo lai được chọn là tăng trưởng nhanh, thân thẳng, cành nhỏ, năng suất cao và tỷ lệ sử dụng gỗ cao. Keo lai được công nhận là có tiềm năng sản xuất bột giấy cao hơn và khả năng cải thiện đất tốt hơn so với các loài cây cha mẹ, có thể thấy qua số lượng nốt sần cố định đạm lớn hơn gấp 2.5-13 lần trên rễ trong giai đoạn ươm cây. Công nghệ nhân giống hàng loạt bằng cách ghép và nuôi cấy mô đã được phát triển thành công cho keo lai, cho phép tạo ra các cánh rừng nhân bản quy mô lớn nhằm cải thiện năng suất và chất lượng trồng rừng. Diện tích rừng trồng keo lai đến năm 2016 ước tính khoảng 500,000 ha, với mức tăng hàng năm 30,000-35,000 ha, biến nó thành loại cây rừng được trồng phổ biến nhất tại Việt Nam. Keo lai và các công nghệ nhân giống cũng đã được giới thiệu tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào và Campuchia. Nghiên cứu và phát triển lai tạo keo lai có thể được coi là một cuộc cách mạng trong ngành lâm nghiệp và đã tạo ra những hướng đi mới và tiên tiến cho cả nghiên cứu và đào tạo trong nhân giống cây trồng tại Việt Nam.