Maria Cristina Verdenelli1,2, Francesca Ghelfi1, Stefania Silvi1, Carla Orpianesi1, Cinzia Cecchini2, Alberto Cresci1,2
1Dipartimento di Scienze Morfologiche e Biochimiche Comparate, Università di Camerino, Camerino, Italy
2Synbiotec S.r.l., Camerino, Italy
Tóm tắt
Khả năng sử dụng vi sinh vật để duy trì sức khỏe, và ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh là một chủ đề đã tồn tại từ lâu trong ngành vi sinh vật học. Nghiên cứu về các chủng probiotic mới là rất quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường và để có được các sản phẩm chức năng có chứa các quần thể probiotic hoạt động hơn và có đặc tính probiotic tốt hơn so với những sản phẩm hiện có trên thị trường. Trong nghiên cứu này, tiềm năng probiotic của các chủng Lactobacillus được phân lập từ phân người cao tuổi người Ý đã được điều tra. Các chủng Lactobacillus đã được xác định và kiểm tra khả năng chống lại độ axit dạ dày và độc tính của dịch mật, sự bám dính vào tế bào HT-29, hoạt động kháng khuẩn, độ nhạy kháng sinh và hồ sơ plasmid. Khả năng sống sót của các chủng qua đường ruột của con người đã được kiểm tra trong một thử nghiệm cho ăn ở người kéo dài 3 tháng. Hai chủng, Lactobacillus rhamnosus IMC 501 và Lactobacillus paracasei IMC 502, đã dung nạp tốt pH thấp và axit mật. Trong các thử nghiệm về hoạt động kháng khuẩn, cả hai chủng đều thể hiện tính chất ức chế đối với các vi sinh vật có khả năng gây hại được chọn, đặc biệt là đối với Candida albicans. Hai chủng đã chọn biểu hiện sự bám dính in vitro cao với tế bào HT-29, tăng cường đặc tính này khi chúng được sử dụng kết hợp và chúng đã kháng vancomycin, colistin sulfat, gentamicin, axit oxolinic và kanamycin. Hơn nữa, hai chủng có thể được phục hồi từ phân của các tình nguyện viên sau các thử nghiệm cho ăn. Lactobacillus rhamnosus IMC 501 và L. paracasei IMC 502 có những đặc tính riêng biệt thuận lợi cho việc sử dụng của chúng như probiotic trong thực phẩm chức năng và khả năng bám dính cao của L. rhamnosus IMC 501 và L. paracasei IMC 502, được xác nhận bởi cả nghiên cứu in vitro và in vivo, cho thấy rằng hai chủng vi khuẩn này có thể được sử dụng như những vi khuẩn thúc đẩy sức khỏe.