Phản ứng chuyển este hóa dầu đậu nành thô bằng chất xúc tác Novozym 435 để sản xuất biodiesel trong môi trường không dung môi
Tóm tắt
Khi dầu đậu nành thô được sử dụng làm nguồn sản xuất biodiesel, năng suất methyl ester thấp hơn đáng kể so với dầu đậu nành tinh chế. Sự khác biệt chính giữa dầu đậu nành tinh chế và thô được phát hiện là do hàm lượng phospholipid, acid tự do và nước, những yếu tố này có ảnh hưởng khác nhau đến sản xuất biodiesel. Hàm lượng phospholipid là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất; càng cao hàm lượng phospholipid trong dầu, năng suất methyl ester càng thấp. Hoạt độ nước tối ưu được phát hiện nằm trong khoảng từ 0.12 đến 0.44, và acid tự do có trong dầu đậu nành thô không cho thấy tác động tiêu cực đến quá trình chuyển este hóa enzym. Trong nghiên cứu ba bước methanol hóa dầu đậu nành thô để sản xuất biodiesel, chúng tôi nhận thấy rằng bước methanol hóa thứ hai nhanh hơn nhiều so với phản ứng ở bước đầu tiên. Dựa trên phát hiện này, đề xuất rằng việc tiền xử lý ngâm xúc tác lipase trong dầu giúp cải thiện hoạt động của enzyme đã được đưa ra. Bên cạnh đó, đã chứng minh rằng việc tiền xử lý ngâm xúc tác lipase trong dầu có thể cải thiện đáng kể cả tốc độ phản ứng và năng suất methyl ester. Năng suất methyl ester đạt được 94% bằng cách ngâm lipase trong dầu thô trong 120 giờ và con số này cũng cao ngang bằng với năng suất của dầu tinh chế.