NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH LOẠI CHỦNG LỢI KHUẨN LÊN MEN LACTIC TỪ QUẢ SIM (Rhodomyrtus tomentosa)

Thanh Van Tran Thi1, Le Thuong Hoang Thi1, Sim Ma A1

Tóm tắt

Cây sim mọc tự nhiên ở hầu hết các thôn trên địa bàn xã Côn Lôn, ngoài các giống phổ biến trên địa bàn nghiên cứu thì Rhodomyrtus tomentosa hiếm gặp hơn. Ở địa phương, quả sim được sử dụng chủ yếu nhiều để ngâm rượu, ăn tươi bên cạnh các sản phẩm chế biến từ quả như mứt sim, mật sim, vang sim. Dịch ép quả sim có hàm lượng tanin, hàm lượng vitamin C cao, có ý nghĩa lớn trong kháng khuẩn. Sử dụng các phương pháp nghiên cứu đặc thù chúng tôi đã  phân lập được 5 chủng lactic kí hiệu từ L1-L5. Định danh chủng L5 bằng việc giải trình tự 16S rADN của chủng kết quả thu được Lactobacillus plantarum (L. plantarum) thuộc chi Lactiplantibacillus, đặt tên chủng là: L. plantarum L5.

Từ khóa

#Medium of fermentation #Rhodomyrtus tomentosa #Lactobacillus plantarum #Lactic

Tài liệu tham khảo