NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT POLYSACCHARIDE TỔNG SỐ TỪ LÁ SÂM XUYÊN ĐÁ

Hoa Dinh Thi Kim 1, Chung Trinh Thi1, Tình Nguyễn Thị1, Lam Vi Dai 1, Lưu Hồng Sơn Lưu Hồng Sơn1, Le Cao Hong1, Luong Ta Thi2
1TNU – University of Agriculture and Forestry
2The University of Queensland

Tóm tắt

   Sâm Xuyên Đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như polysaccharide, saponin, flavonoid. Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của đơn yếu tố đến quá trình chiết xuất, làm cơ sở thực hiện tối ưu. Dịch chiết thu nhận sẽ được đánh giá khả năng chống oxy hóa. Kết quả đơn yếu tố khi chiết xuất polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên các thông số nồng độ dung môi, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ chiết ảnh hưởng tới quá trình tách chiết polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên đá cho kết quả tương ứng: ethanol 60% (v/v), 20/1 (ml/g), 75 phút và 70°C. Đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách chiết polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên đá: nồng độ ethanol 66,58%, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu là 20,46/1 (ml/g), thời gian chiết 76,77 phút, nhiệt độ chiết 70°C. Trong điều kiện này hàm lượng polysaccharide tổng số chiết đạt 3,34937 mg/g nguyên liệu lá cây sâm xuyên đá. Dịch chiết từ lá sâm xuyên đá cho giá trị IC50 là 522,56 3,67 (µg/ml) khi đánh giá hoạt tính chống oxy hóa.

Tài liệu tham khảo