Nội dung được dịch bởi AI, chỉ mang tính chất tham khảo
Điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột bằng prebiotic và chất kháng khuẩn từ nấm Pleurotus ostreatus
Tóm tắt
Nấm Pleurotus ostreatus (Jacq. ex Fr.) P. Kumm chứa các hợp chất sinh học có cả đặc tính kháng khuẩn và prebiotic, được phân bố trong mycelium của nấm, phần thân trái và cơ chất đã qua sử dụng. Nấm này giàu carbohydrate không có khả năng tiêu hóa như chitin và glucan, có tác dụng như prebiotic và hỗ trợ sự phát triển cũng như hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó duy trì sự cân bằng lành mạnh của hệ vi sinh đường ruột và giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh. Các hợp chất sinh học trong nấm P. ostreatus, bao gồm polysaccharides (glucan, chitin) và các chuyển hóa thứ cấp (hợp chất phenolic, terpenoid và lectin), thể hiện hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Khi nấm được tiêu thụ, các hợp chất này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng và sự phát triển của kháng thuốc. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác định tính hiệu quả của P. ostreatus đối với các tác nhân gây bệnh khác nhau và để hiểu rõ hơn về đặc tính prebiotic và kháng khuẩn của nó. Tổng thể, việc tiêu thụ chế độ ăn giàu thực phẩm từ nấm có thể có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tiêu hóa của con người. Một chế độ ăn dựa trên nấm có thể hỗ trợ một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh.