Lipid và Axit Béo của Hai Loài Krill Bắc Đại Tây Dương (Meganyctiphanes norvegica và Thysanoëssa inermis) và Vai Trò của Chúng trong Mạng Lưới Thực Phẩm Nguyệt Nước
Tóm tắt
Thành phần axit béo của phospholipid và triglycerid từ hai lô Meganyctiphanes norvegica (M. Sars) và của lipit tổng hợp từ hai lô khác có nguồn gốc khác nhau, cho thấy các đặc điểm thường thấy trong lipit của những động vật ăn thịt bậc cao như cá đối. Các axit béo trong cả phospholipid và triglycerid của một mẫu Thysanoëssa inermis (Krøyer), mặc dù có tính chất tương tự về mặt chất lượng với lipit của M. norvegica, cho thấy mối quan hệ định lượng gần gũi hơn với axit béo của thực vật phù du và gợi ý rằng loài này là động vật ăn cỏ. Những quan sát này được bàn luận dựa trên dữ liệu sinh học về thói quen ăn uống của các động vật, cũng như các quá trình sinh hóa cơ bản của chúng liên quan đến việc qua đông hoặc những thời điểm thiếu thốn thực phẩm khác. Các mẫu giáp xác thu được từ dạ dày của cá voi lưng gù bị bắt ngoài khơi Nova Scotia có chứa 1.2–2.4% lipit tổng hợp, với các vật liệu không xà phòng hóa chiếm 3–5% của lipit trong M. norvegica và 10% trong T. inermis. Tiềm năng sử dụng các loài này trong việc nuôi cấy nhân tạo cá hồi hoặc cá hồi tây cũng được bàn luận.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Acru, 1967, Physiol., 22, 907