HIỆN TRẠNG KHAI THÁC VÀ SỬ DỤNG CÁC LOÀI THỰC VẬT LÀM NƯỚC UỐNG CỦA CỘNG ĐỒNG CƯ DÂN ĐẢO HÒN LAO, CÙ LAO CHÀM
Tạp chí Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng - Tập 4 Số 4 - Trang 6-10 - 2014
Tóm tắt
Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nằm cách thành phố Hội An khoảng 18 km về phía Đông, có tọa độ địa lý 15°52’30” - 16°00’00” độ vĩ Bắc và 108°24’30” - 108°34’30” độ kinh Đông. Cù Lao Chàm có 8 đảo lớn nhỏ: trong đó đảo Hòn Lao có diện tích tự nhiên và diện tích rừng lón nhất. Theo thống kê của Lê Trần Chấn (2011) hệ thực vật đảo có 499 loài thuộc 352 chi, 115 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch. Trong đó có 342 loài có ích, được sử dụng vào các mục đích khác nhau. Kiến thức bản địa của người dân địa phương trong việc sử dụng nguồn tài nguyên thực vật vô cùng phong phú. Trong bài báo này chúng tôi trình bày kết quả nghiên cứu về thành phần loài, cách thức chế biến và sử dụng các loài thực vật làm nước uống của cộng đồng cư dân Cù Lao Chàm. Từ đó đề xuất các biện pháp sử dụng an toàn và bền vững nguồn tài nguyên này.