Tác động của Thymol và Carvacrol, các thành phần trong Dầu thiếu hoa Thymus vulgaris L., lên phản ứng viêm
Tóm tắt
Thì là (Thymus vulgaris L., họ Lamiaceae) là một loại cây gia vị và dược liệu đã được sử dụng trong y học cổ truyền, các chế phẩm dược liệu từ thực vật, chất bảo quản thực phẩm, và như một thành phần tạo hương. Tác động của dầu essentielles từ Thymus vulgaris (TEO) và các thành phần riêng lẻ thymol và cavacrol (CVL) đã được nghiên cứu qua các mô hình thí nghiệm sau: phù nề tai, viêm màng phổi do carrageenan gây ra, và_tế bào hoá_học_in vitro. Trong mô hình viêm màng phổi, TEO, CVL và thymol đã làm ức chế đáng kể phù nề viêm. Tuy nhiên, chỉ có TEO và CVL ức chế sự di cư của bạch cầu. Trong thí nghiệm hóa học tế bào in vitro, CVL đã ức chế sự di cư của bạch cầu, trong khi thymol lại thể hiện hiệu ứng chemoattractant mạnh mẽ. Trong mô hình phù nề tai, CVL (10 mg/tai) khi bôi tại chỗ đã làm giảm sự hình thành phù nề, cho thấy tác dụng chống viêm tại chỗ. Thymol không làm giảm sự hình thành phù nề nhưng có phản ứng kích thích, có thể do sự phóng thích histamine và prostanoid gây ra. Dữ liệu của chúng tôi gợi ý rằng các tác động chống viêm của TEO và CVL có thể là do ức chế phù nề viêm và sự di cư của bạch cầu.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
2002, The medicinal and non-medicinal uses of thyme, 263
2007
2007
2002, Flavonoids and further polyphenols in the genus Thymus, 75
2011, Natural Product Communications, 6, 137
2007
1973, Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine, 143, 711, 10.3181/00379727-143-37397
2010, Arquivos Brasileiros de Cardiologia, 94, 522
1968, British Journal of Pharmacology, 32, 295
2011, Journal of Natural Medicines, 14, 944
1971, Nature, 231, 232
2011, Biomedical Papers of the Medical Faculty of the University Palacky, Olomouc, Czech Republic, 155, 195, 10.5507/bp.2011.052