Thông tin nền. Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo việc sử dụng các liệu pháp bổ sung để giảm nguy cơ cơn gút. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã đánh giá hiệu quả của quả cherry trong việc giảm mức axit uric liên quan đến bệnh gút. Phương pháp. Chúng tôi đã tìm kiếm các nghiên cứu liên quan trên PubMed, Embase và Thư viện Cochrane mà không hạn chế về ngôn ngữ từ khi bắt đầu cho đến ngày 15 tháng 8 năm 2019. Rủi ro thiên lệch đã được đánh giá bằng cách sử dụng tuyên bố và danh sách kiểm tra PRISMA, và chất lượng phương pháp được đánh giá bằng công cụ của Tổ chức Cochrane. Kết quả. Sáu nghiên cứu được đưa vào đánh giá hệ thống này đã báo cáo sự giảm thiểu tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn gút sau khi tiêu thụ quả cherry. Các bệnh nhân gút thường xuyên tiêu thụ chiết xuất/nước ép cherry báo cáo ít cơn gút hơn so với những bệnh nhân không bổ sung chế độ ăn uống với sản phẩm từ cherry. Tổng thể, chúng tôi quan sát thấy mối tương quan tích cực giữa việc tiêu thụ nước cherry chua và sự giảm nồng độ axit uric huyết thanh. Kết luận. Bằng chứng hiện tại hỗ trợ một mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cherry và sự giảm nguy cơ cơn gút. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tiến hành phân tích tổng hợp hiệu quả do thiếu các nghiên cứu liên quan và độ biến đổi cao trong phương pháp và chỉ số được sử dụng trong các nghiên cứu trước đó. Các thử nghiệm toàn diện hơn hoặc các nghiên cứu theo dõi dài hạn sẽ cần thiết để đánh giá hiệu quả của việc tiêu thụ cherry trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh gút hoặc tăng axit uric.