Sự kết hợp giữa ion bạc và sắc ký lỏng hiệu năng cao đảo ngược trong phân tách triacylglycerol dầu cá hồi

Journal of the American Oil Chemists' Society - Tập 68 Số 4 - Trang 213-223 - 1991
Päivi Laaksoo1,2, William W. Christie2,3
1Department of Chemistry and Biochemistry, Laboratory of Food Chemistry, University of Turku, Turku, 2O5OO Finland
2Foundation for Nutrition Research in Finland, Finland
3The Hannah Research Institute, Ayr KA6 5HL, Scotland

Tóm tắt

Triacylglycerol từ cá hồi Bắc Đại Tây Dương (Clupea harengus) đã được phân tách theo mức độ không bão hòa bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) trong chế độ ion bạc. Mỗi trong số mười một phân đoạn thu được sau đó được tách ra bằng HPLC đảo ngược, trong trường hợp này phân tách các phân tử theo độ dài chuỗi kết hợp của các gốc axit béo. Một trăm ba mươi phân đoạn đã được thu thập để phân tích axit béo.

Gần 50% các phân tử triacylglycerol có sáu hoặc nhiều liên kết đôi trong các gốc axit béo của chúng. Các phân đoạn tự do bão hòa-dimonoen và disaturated-monoen, lần lượt là 18.9% và 10.4%, là các phân đoạn phong phú nhất trong số các loài bão hòa hơn. Có một hỗn hợp phân tử phức tạp đến mức các phân đoạn phong phú nhất từ HPLC đảo ngược chỉ đại diện cho chưa đầy 5% tổng số. Thực tế, loài phân tử đơn lớn nhất [16:0-22:l-22:6(n−3)] chỉ chiếm 2.8% tổng số. Những phân tích tuần tự bằng các kỹ thuật bổ sung đã giúp thu thập được một lượng lớn thông tin về thành phần của các loài phân tử, nhưng vẫn không thể xác định tất cả các thành phần.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

Litchfield C., 1972, Analysis of Triglycerides

10.1016/S0022-2275(20)39542-0

10.1007/BF02636902

10.1002/jhrc.1240100309

10.1016/S0021-9673(00)88620-3

10.1007/BF02544389

Christie W.W., 1987, High‐Performance Liquid Chromatography and Lipids

10.1007/BF02682618

Takano S., 1987, Ibid., 64, 380

10.1016/S0021-9673(01)81440-0

Lund P., 1988, Milchwissenschaft, 43, 159

10.2331/suisan.45.611

Takeuchi T., 1987, Ibid., 55, 2249

Wada S., 1979, Ibid., 45, 615

10.1016/S0022-2275(20)38081-0