Sự kết hợp giữa ion bạc và sắc ký lỏng hiệu năng cao đảo ngược trong phân tách triacylglycerol dầu cá hồi
Tóm tắt
Triacylglycerol từ cá hồi Bắc Đại Tây Dương (Clupea harengus) đã được phân tách theo mức độ không bão hòa bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) trong chế độ ion bạc. Mỗi trong số mười một phân đoạn thu được sau đó được tách ra bằng HPLC đảo ngược, trong trường hợp này phân tách các phân tử theo độ dài chuỗi kết hợp của các gốc axit béo. Một trăm ba mươi phân đoạn đã được thu thập để phân tích axit béo.
Gần 50% các phân tử triacylglycerol có sáu hoặc nhiều liên kết đôi trong các gốc axit béo của chúng. Các phân đoạn tự do bão hòa-dimonoen và disaturated-monoen, lần lượt là 18.9% và 10.4%, là các phân đoạn phong phú nhất trong số các loài bão hòa hơn. Có một hỗn hợp phân tử phức tạp đến mức các phân đoạn phong phú nhất từ HPLC đảo ngược chỉ đại diện cho chưa đầy 5% tổng số. Thực tế, loài phân tử đơn lớn nhất [16:0-22:l-22:6(n−3)] chỉ chiếm 2.8% tổng số. Những phân tích tuần tự bằng các kỹ thuật bổ sung đã giúp thu thập được một lượng lớn thông tin về thành phần của các loài phân tử, nhưng vẫn không thể xác định tất cả các thành phần.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Litchfield C., 1972, Analysis of Triglycerides
Christie W.W., 1987, High‐Performance Liquid Chromatography and Lipids
Takano S., 1987, Ibid., 64, 380
Lund P., 1988, Milchwissenschaft, 43, 159
Takeuchi T., 1987, Ibid., 55, 2249
Wada S., 1979, Ibid., 45, 615