Ảnh hưởng của nhiệt độ nung tới tính chất của vỏ Hàu và vỏ Ngao

Lưu Thị Hồng, Trịnh Thị Châm, Đào Công Anh, Nguyễn Hải Long

Tóm tắt

Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ nung tới tính chất của vỏ Hàu và vỏ Ngao. Thành phần chủ yếu của vỏ Hàu, vỏ Ngao là CaCO3 và hợp chất hữu cơ là chất liên kết tạo khung CaCO3 [2,3]. Dưới tác dụng của nhiệt độ khác nhau vỏ Hàu, Ngao cháy phân hủy các chất hữu cơ và CaCO3. Kết quả nghiên cứu trong bài báo này chỉ ra rằng ở nhiệt độ ≥ 8000C vỏ Hàu và Ngao bị phân hủy CaCO3 hoàn toàn và nhiệt độ bắt đầu cháy các chất hữu cơ là 3000C.

Từ khóa

#Vỏ Hàu #Vỏ Ngao #Nhiệt độ nung #Chất hữu cơ

Tài liệu tham khảo

. Lưu Thị Hồng, Trịnh Thị Châm, Đào Công Anh, Nguyễn Hải Long. Tính chất đặc trưng của vỏ hai mảnh tại vùng biển Việt Nam, Số 3 -2023, tạp chí vật liệu và xây dựng.

. Bouregba, A., Diouri1, A., Amor, D.F., Ez-zaki, H., Sassi, O., 2018. Valorization of glass and shell powders in the synthesis of Belitic clinker. In: MATEC Web of Conferences, 149, 01021

. Barros, M.C., Bello, P.M., Bao, M., Torrado, J.J., 2009. From waste to commodity: transforming shells into high purity calcium carbonate. J. Clean. Prod. 17, 400e407. https://doi.org/10.1016/j.jclepro.2008.08.013

. Arranz, K., Labarta, U., Fernandez-Reiriz, M.J., Navarro, E., 2016. Allometric size- - scaling of biometric growth parameters and metabolic and excretion rates. A comparative study of intertidal and subtidal populations of mussels (Mytilus galloprovincialis). Hydrobiologia 772, 261-275. https://doi.org/10.1007/s10750- 016-2672-3.

. Bonnard, M., Boury, B., Parrot, I., 2020. Key insights, tools, and future prospects on oyster shell end-of-life: a critical analysis of sustainable solutions. Environ. Sci. Technol. 54, 26e38. https://doi.org/10.1021/acs.est.9b03736

. Checa, A.G., Jimenez-Lopez, C., Rodríguez-Navarro, A., 2007. Precipitation of Aragonite by calcitic bivalves in Mg-enriched marine waters. Mar. Biol. 150, 819e827. https://doi.org/10.1007/s00227-006-0411-4.