Siêu âm qua ngả trực tràng là gì? Các công bố khoa học về Siêu âm qua ngả trực tràng

Siêu âm qua ngả trực tràng là một phương pháp siêu âm được sử dụng để quan sát và đánh giá trực tràng và các cơ quan xung quanh. Quá trình này sẽ sử dụng một đầu dò siêu âm được đặt vào hậu môn để tạo ra các hình ảnh siêu âm của các cơ quan nội tạng. Siêu âm qua ngả trực tràng thường được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các bệnh và vấn đề liên quan đến trực tràng, như là viêm nhiễm, polyp, khối u và các vấn đề khác. Đây là một phương pháp không xâm lấn và không gây đau đớn cho bệnh nhân.
Hơn nữa, siêu âm qua ngả trực tràng cũng có thể được sử dụng để xem xét các vấn đề về ruột non, túi mật, gan và các cơ quan khác gần trực tràng. Quá trình siêu âm qua ngả trực tràng tạo ra hình ảnh chi tiết bằng cách sử dụng sóng siêu âm và một gel dẫn truyền để bảo vệ và cải thiện chất lượng hình ảnh. Không có tia X, sóng gamma hoặc bất kỳ hình ảnh ion hóa nào được sử dụng trong quá trình này.

Trước khi thực hiện siêu âm qua ngả trực tràng, bệnh nhân cần chuẩn bị bằng cách tiêu hóa và làm sạch ruột để đảm bảo sự hiển thị tối ưu của các cơ quan trong quá trình siêu âm. Quá trình này có thể được thực hiện bằng cách uống một dung dịch lỏng và ăn các loại thức ăn nhẹ trong một khoảng thời gian nhất định trước quá trình siêu âm.

Trong quá trình siêu âm qua ngả trực tràng, bác sĩ sẽ đặt đầu dò vào hậu môn thông qua lỗ đít của bệnh nhân. Đầu dò sẽ tạo ra sóng siêu âm và thu nhận sóng phản xạ từ các cơ quan và mô xung quanh để tạo thành hình ảnh. Bác sĩ có thể điều chỉnh đầu dò để thu được các góc nhìn khác nhau và xem xét từng phần của trực tràng và các cơ quan gần đó.

Hình ảnh siêu âm sẽ hiển thị trên màn hình và được bác sĩ đánh giá và chẩn đoán vấn đề hiện diện. Thông tin từ siêu âm qua ngả trực tràng có thể hữu ích trong việc xác định tổn thương, viêm nhiễm, khối u, các vấn đề về thông qua ruột và các vấn đề liên quan đến trực tràng.

Quá trình siêu âm qua ngả trực tràng thường không đau đớn và tương đối an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ phương pháp nào, có một vài nguy cơ tiềm tàng cần được xem xét và thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện quá trình này.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "siêu âm qua ngả trực tràng":

Tổng số: 0   
  • 1