Ischemic stroke là gì? Các công bố khoa học về Ischemic stroke

Ischemic stroke là một loại đột quỵ hay đột quỵ mạch máu cục bộ xảy ra khi mạch máu đến não bị tắc đặc hoặc chặn, gây gián đoạn hoặc ngừng cung cấp máu và oxy cho một phần của não. Điều này có thể là do sự hình thành cục bộ của cục máu hay một cục máu di chuyển từ những nơi khác trong cơ thể. Ischemic stroke là loại đột quỵ phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% trong số các trường hợp đột quỵ.
Ischemic stroke xảy ra khi một mạch máu trong não bị tắc, thông thường là do một cục máu (blood clot) hoặc cục máu di chuyển từ các phần khác của cơ thể (cùng với chất béo, khối u, khối bám vào thành mạch máu). Khi sự cung cấp máu và oxy đến một khu vực trong não bị gián đoạn, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Các yếu tố nguy cơ gây ischemic stroke bao gồm yếu tố genetic, tuổi tác, giới tính (nam giới có nguy cơ cao hơn), các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, tăng cholesterol, hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều và béo phì. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, nhồi máu mạch gốc và atrial fibrillation cũng có thể gây tạo thành cục máu và bị kẹt trong não gây ischemic stroke.

Triệu chứng của ischemic stroke thường phát triển bất ngờ và có thể bao gồm mất khả năng di chuyển một bên cơ thể, mất khả năng nói chuyện hoặc khó nói, mất cân bằng, mất thị giác hoặc cái nhìn bị mờ, đau đầu cấp tính và tức ngực. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng này, người bị nghi ngờ stroke cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Việc điều trị ischemic stroke thường bao gồm sử dụng thuốc khai máu hoặc thực hiện một quy trình gọi là thrombectomy để loại bỏ cục máu tắc nghẽn mạch máu trong não. Ngoài ra, việc giảm nguy cơ tái phát bằng cách điều chỉnh lối sống (như ngừng hút thuốc lá, giảm cân, tập thể dục, ăn một chế độ ăn lành mạnh) và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng.

Ischemic stroke có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tàn tật vĩnh viễn, thay đổi trong thị lực và ngôn ngữ, khó tiếp thu thông tin, rối loạn nói, và thậm chí tử vong. Việc nhận biết triệu chứng sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện kết quả.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "ischemic stroke":

Tổng số: 0   
  • 1