Herpes simplex là gì? Các công bố khoa học về Herpes simplex

Herpes simplex là một loại virus gây nên các bệnh nhiễm trùng, trong đó có các cơn đau rát và các vết ánh sáng trong miệng (Herpes miệng), hay bị tác động nhiều hơn đến khu vực sinh dục (Herpes sinh dục). Bệnh herpes simplex lây truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét hoặc các chất dịch có chứa virus.
Herpes simplex là một loại virus thuộc họ Herpesviridae, phân họ Alphaherpesvirinae. Có hai loại virus herpes simplex chính, đó là herpes simplex virus loại 1 (HSV-1) và herpes simplex virus loại 2 (HSV-2).

HSV-1 thường gây nên Herpes miệng, một bệnh lý nhiễm trùng da và niêm mạc vùng miệng. Nó được lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ người bị nhiễm virus, như nước bọt hoặc nước dãi. Herpes miệng xuất hiện dưới dạng các vết ánh sáng có màu trắng hoặc những vết loét đỏ trên môi, xung quanh miệng hoặc trên niêm mạc miệng. Có thể xảy ra các triệu chứng khác như đau rát, ngứa, hoặc sưng.

HSV-2 thường gây nên Herpes sinh dục, có thể lây truyền thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vị trí bị nhiễm virus. Herpes sinh dục thường dẫn đến sự xuất hiện của các vết loét, sưng, và ngứa trên vùng sinh dục, hậu môn, hoặc xung quanh hậu môn. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, hoặc đau nhức cơ bắp.

Herpes simplex không có phương pháp điều trị chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc chống virus như Acyclovir, Valacyclovir hoặc Famciclovir để giảm tần suất và mức độ các cơn bệnh. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm tiếp xúc trực tiếp tránh các vùng nhiễm virus, thực hiện quan hệ tình dục an toàn, và bảo vệ sức khỏe chiều dài.
Herpes simplex virus (HSV) là một loại virus gây bệnh nhiễm trùng da và môi niêm mạc. Có hai loại virus herpes simplex chính: HSV-1 và HSV-2.

1. HSV-1:
- HSV-1 thông thường gây ra herpes miệng (hoặc còn gọi là viêm nhiễm miệng).
- Lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ người nhiễm virus, chẳng hạn như qua sự chia sẻ nước bọt hoặc đồ ăn, nước uống chung.
- Các triệu chứng herpes miệng bao gồm vết ánh sáng mực trắng hoặc loét đỏ trên môi, mặt trong miệng, hoặc xung quanh miệng. Thường có ngứa, đau hoặc có thể gây khó khăn khi ăn và nói.
- HSV-1 cũng có thể gây ra viêm mắt và viêm não, nhưng điều này hiếm gặp.

2. HSV-2:
- HSV-2 chủ yếu gây ra herpes sinh dục, một bệnh lý nhiễm trùng vùng sinh dục.
- Lây truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, quan hệ qua đường hậu môn, hoặc tiếp xúc với các vùng nhiễm virus.
- Các triệu chứng của herpes sinh dục bao gồm các vết loét, sưng, và ngứa trên vùng sinh dục, hậu môn hoặc xung quanh hậu môn. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau khi tiểu tiện, sốt, mệt mỏi.
- HSV-2 cũng có thể lây sang thai nhi trong trường hợp bà bầu bị nhiễm virus trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Đối với cả HSV-1 và HSV-2, sau khi nhiễm virus, chúng sẽ lưu trú trong cơ thể vĩnh viễn và có thể tái phát sau một thời gian thời gian không có triệu chứng. Các cuộc tái phát được kích hoạt bởi những tác động như căng thẳng, suy giảm miễn dịch, hoặc trạng thái bất ổn.

Không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn cho herpes simplex, nhưng thuốc kháng virus có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ tổn thương. Ngoài ra, việc áp dụng biện pháp phòng ngừa như không tiếp xúc trực tiếp với vùng nhiễm virus, sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục và duy trì lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ lây nhiễm và tái phát bệnh.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "herpes simplex":

Tổng số: 0   
  • 1