Herpes simplex là gì? Các công bố khoa học về Herpes simplex

Herpes simplex là một loại virus gây nên các bệnh nhiễm trùng, trong đó có các cơn đau rát và các vết ánh sáng trong miệng (Herpes miệng), hay bị tác động nhiều hơn đến khu vực sinh dục (Herpes sinh dục). Bệnh herpes simplex lây truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét hoặc các chất dịch có chứa virus.
Herpes simplex là một loại virus thuộc họ Herpesviridae, phân họ Alphaherpesvirinae. Có hai loại virus herpes simplex chính, đó là herpes simplex virus loại 1 (HSV-1) và herpes simplex virus loại 2 (HSV-2).

HSV-1 thường gây nên Herpes miệng, một bệnh lý nhiễm trùng da và niêm mạc vùng miệng. Nó được lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ người bị nhiễm virus, như nước bọt hoặc nước dãi. Herpes miệng xuất hiện dưới dạng các vết ánh sáng có màu trắng hoặc những vết loét đỏ trên môi, xung quanh miệng hoặc trên niêm mạc miệng. Có thể xảy ra các triệu chứng khác như đau rát, ngứa, hoặc sưng.

HSV-2 thường gây nên Herpes sinh dục, có thể lây truyền thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vị trí bị nhiễm virus. Herpes sinh dục thường dẫn đến sự xuất hiện của các vết loét, sưng, và ngứa trên vùng sinh dục, hậu môn, hoặc xung quanh hậu môn. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, hoặc đau nhức cơ bắp.

Herpes simplex không có phương pháp điều trị chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc chống virus như Acyclovir, Valacyclovir hoặc Famciclovir để giảm tần suất và mức độ các cơn bệnh. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm tiếp xúc trực tiếp tránh các vùng nhiễm virus, thực hiện quan hệ tình dục an toàn, và bảo vệ sức khỏe chiều dài.
Herpes simplex virus (HSV) là một loại virus gây bệnh nhiễm trùng da và môi niêm mạc. Có hai loại virus herpes simplex chính: HSV-1 và HSV-2.

1. HSV-1:
- HSV-1 thông thường gây ra herpes miệng (hoặc còn gọi là viêm nhiễm miệng).
- Lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ người nhiễm virus, chẳng hạn như qua sự chia sẻ nước bọt hoặc đồ ăn, nước uống chung.
- Các triệu chứng herpes miệng bao gồm vết ánh sáng mực trắng hoặc loét đỏ trên môi, mặt trong miệng, hoặc xung quanh miệng. Thường có ngứa, đau hoặc có thể gây khó khăn khi ăn và nói.
- HSV-1 cũng có thể gây ra viêm mắt và viêm não, nhưng điều này hiếm gặp.

2. HSV-2:
- HSV-2 chủ yếu gây ra herpes sinh dục, một bệnh lý nhiễm trùng vùng sinh dục.
- Lây truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, quan hệ qua đường hậu môn, hoặc tiếp xúc với các vùng nhiễm virus.
- Các triệu chứng của herpes sinh dục bao gồm các vết loét, sưng, và ngứa trên vùng sinh dục, hậu môn hoặc xung quanh hậu môn. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau khi tiểu tiện, sốt, mệt mỏi.
- HSV-2 cũng có thể lây sang thai nhi trong trường hợp bà bầu bị nhiễm virus trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Đối với cả HSV-1 và HSV-2, sau khi nhiễm virus, chúng sẽ lưu trú trong cơ thể vĩnh viễn và có thể tái phát sau một thời gian thời gian không có triệu chứng. Các cuộc tái phát được kích hoạt bởi những tác động như căng thẳng, suy giảm miễn dịch, hoặc trạng thái bất ổn.

Không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn cho herpes simplex, nhưng thuốc kháng virus có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ tổn thương. Ngoài ra, việc áp dụng biện pháp phòng ngừa như không tiếp xúc trực tiếp với vùng nhiễm virus, sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục và duy trì lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ lây nhiễm và tái phát bệnh.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "herpes simplex":

Properties of base-substituted and carboxyl-esterified analogues of griseolic acid, a potent cAMP phosphodiesterase inhibitor
Biochemical Pharmacology - Tập 43 - Trang 2073-2081 - 1992
Takashi Yasumoto, Yasuteru Iijima, Masakatsu Kaneko, Mitsuo Yamazaki
An integrated theory of corporate environmental compliance and overcompliance
Crime, Law and Social Change - Tập 64 - Trang 65-101 - 2015
Melissa Rorie
Prior research on corporate environmental behavior has produced myriad factors that explain offending and overcompliance, yet the literature lacks cohesion and would benefit from disentangling corporate- and individual-level explanations. In this study, a cross-level integrated theory of corporate environmental behavior uses Gunningham et al’s. (2003) license framework and Paternoster and Simpson’s (1993; 1996) rational choice theory of corporate crime to portray how individuals within corporations decide to offend or to overcomply with environmental regulations while accounting for the organizational context. Specifically, external pressures (legal, social, and economic) on the corporation, plus internal corporate policies and culture, affect individual-level cost-benefit analyses. In turn, these cost-benefit calculations impact the behavioral decisions made by corporate managers. Four sets of hypotheses based on this integration are tested using an environmental vignette survey of individuals. The results provide mixed support for the integrated theory. It is also noted that predictors of environmental offending are different from those predicting overcompliance. Implications for theory and practice are discussed.
Effects of lead and cadmium co-exposure on bone mineral density in a Chinese population
Bone - Tập 63 - Trang 76-80 - 2014
Xiao Chen, Keyue Wang, Zhongqiu Wang, Caohui Gan, Ping He, Yihuai Liang, Taiyi Jin, Guoying Zhu
I don’t remember vs. I don’t know: Phenomenological states associated with retrieval failures
Journal of Memory and Language - Tập 107 - Trang 152-168 - 2019
Jennifer H. Coane, Sharda Umanath
Guidelines for ambulance diversion
Elsevier BV - Tập 36 Số 4 - Trang 376-377 - 2000
John A. John A., Dennis M. Dennis M., Anne M. Anne M., Enrique R. Enrique R., Leah J. Leah J., James N. James N., David G. David G.
Pertussis
Elsevier BV - Tập 49 Số 12 - Trang 739-742 - 2021
Eva P Eva P, Anna Anna, Simon B Simon B, Paul T Paul T
Efficient and accurate modeling of rigid rods
Multibody System Dynamics - Tập 40 - Trang 23-42 - 2016
Yongjun Pan, Alfonso Callejo, José L. Bueno, Roger A. Wehage, Javier García de Jalón
Ten years ago, an original semi-recursive formulation for the dynamic simulation of large-scale multibody systems was presented by García de Jalón et al. (Advances in Computational Multibody Systems, pp. 1–23, 2005). By taking advantage of the cut-joint and rod-removal techniques through a double-step velocity transformation, this formulation proved to be remarkably efficient. The rod-removal technique was employed, primarily, to reduce the number of differential and constraint equations. As a result, inertia and external forces were applied to neighboring bodies. Those inertia forces depended on unknown accelerations, a fact that contributed to the complexity of the system inertia matrix. In search of performance improvement, this paper presents an approximation of rod-related inertia forces by using accelerations from previous time-steps. Additionally, a mass matrix partition is carried out to preserve the accuracy of the original formulation. Three extrapolation methods, namely, point, linear Lagrange and quadratic Lagrange extrapolation methods, are introduced to evaluate the unknown rod-related inertia forces. In order to assess the computational efficiency and solution accuracy of the presented approach, a general-purpose MATLAB/C/C++ simulation code is implemented. A 15-DOF, 12-rod sedan vehicle model with MacPherson strut and multi-link suspension systems is modeled, simulated and analyzed.
Evaluating design implementation strategies using enterprise simulation
International Journal of Production Economics - Tập 72 - Trang 285-299 - 2001
J.A Barton, D.M Love, G.D Taylor
Amiodarone
Reactions - Tập 1642 - Trang 28-28 - 2017
Antibacterials for acne treatment may cause URTIs
Inpharma Weekly - Tập 1514 - Trang 16-16 - 2013
Tổng số: 2,945,517   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 294552