Hô hấp là gì? Các công bố khoa học về Hô hấp

Hô hấp là quá trình mà cơ thể của con người và động vật khác sử dụng để lấy oxy từ không khí và tiếp thụ cacbon dioxide (CO2). Quá trình này bao gồm hai giai đoạn chính: hít và thở ra. Khi hít, ta hít vào không khí thông qua mũi hoặc miệng, và oxy trong không khí được lấy vào phổi. Sau đó, quá trình thở ra xảy ra, trong đó CO2 (một chất thải) và nhiệt độ tăng cao được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua đường hô hấp. Hô hấp cũng có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sự sống.
Hô hấp là quá trình sinh tồn quan trọng của cơ thể, cung cấp oxy cho các tế bào và tiếp thụ CO2, một chất thải sinh học. Nó bao gồm nhiều phần khác nhau như mũi, họng, khí quản, phế quản và phổi.

Khi ta hít vào, không khí đi qua mũi hoặc miệng và đi qua đường họng vào khí quản. Các mao mạch và lông mũi giúp loại bỏ các tạp chất và lắng chỉ trong không khí. Khí quản tiếp tục chia thành các ống nhỏ hơn gọi là phế quản, mỗi phổi liên kết với phế quản thông qua các ống nhỏ gọi là các phế nang. Cấu trúc tương tự như cành cây, các phế nang nảy mở ra các vùng nang giả để tiếp nhận oxy.

Oxy từ không khí được chuyển vào các mao mạch nhỏ trong phổi thông qua sự cung cấp máu. Trong đó, oxy được trao đổi với CO2 từ các tế bào. CO2 là sản phẩm chất thải của quá trình chuyển hóa năng lượng trong tế bào và nó được giải phóng vào không khí trong quá trình thở ra.

Quá trình thở ra xảy ra khi chúng ta thở ra. Các cơ hoành và cơ ngực làm việc cùng nhau để tạo ra chênh lệch áp suất trong phổi và bên ngoài cơ thể. Khi cơ hoành giãn ra, không khí trong phổi được đẩy ra, mang theo CO2 và các chất thải khác. Quá trình thở ra cũng giúp điều hòa nhiệt độ của cơ thể, làm mát cơ thể khi nhiệt độ tăng cao.

Hô hấp là một quá trình tự động và không cần kiểm soát ý thức, được điều hòa bởi hệ thần kinh và hệ thống điều tiết của cơ thể.
Trong chi tiết hơn, quá trình hô hấp bao gồm các bước như sau:

1. Hít thở vào: Khi ta hít vào, không khí được kéo vào hệ hô hấp thông qua đường mũi hoặc miệng. Khi không khí đi qua mũi, nó được làm ấm, được làm ẩm và được lọc bởi một lớp nhầy mũi và các lông mũi. Nhầy này giúp bắt các tạp chất và vi khuẩn có trong không khí để ngăn chúng xâm nhập vào phổi.

2. Đường hô hấp trên: Sau khi không khí đi qua mũi hoặc miệng, nó đi qua hầu hết đường hô hấp trên, bao gồm họng (pharynx) và thanh quản (larynx). Đường hô hấp trên là nơi các dải âm thanh, như giọng nói, được hình thành.

3. Than hình và phế quản: Sau khi đi qua đường hô hấp trên, không khí đi vào than hình (trachea) và chia thành hai phế quản (bronchi) - mỗi phế quản dẫn vào một phổi. Phế quản dẫn vào các phế nang (bronchioles) nhỏ hơn và sau đó kết thúc ở các nút phổi (alveoli).

4. Phổi và trao đổi khí: Mỗi phổi chứa hàng triệu nút phổi (alveoli) nhỏ. Các alveoli có cấu trúc mỏng, linh hoạt và có các mao mạch (capillary) mạng lưới xung quanh chúng. Khi không khí đi vào alveoli qua phế quản, sự trao đổi khí xảy ra. Oxy trong không khí sẽ được chuyển từ alveoli vào mao mạch và được gắn vào hồng cầu máu. Trong khi đó, CO2 từ mao mạch sẽ được truyền từ hồng cầu máu vào alveoli và sau đó được thở ra.

5. Thở ra: Khi ta thở ra, cơ hoành (diaphragm) và cơ ngực (intercostal muscles) hợp tác để làm giảm không gian trong phổi. Điều này tạo ra một áp suất cao hơn trong phổi so với không khí xung quanh. Do đó, không khí cùng với CO2 được đẩy ra ngoài qua đường hô hấp.

Quá trình hô hấp liên tục diễn ra trong cơ thể mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cung cấp oxy cho các tế bào và tiếp thu CO2. Nó được điều chỉnh bởi hệ thần kinh và hệ thống điều tiết của cơ thể để đảm bảo tình trạng hô hấp là ổn định và phù hợp với nhu cầu cơ thể.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "hô hấp":

Tổng số: 0   
  • 1