Biến chứng thần kinh ngoại vi là gì? Các công bố khoa học về Biến chứng thần kinh ngoại vi

Biến chứng thần kinh ngoại vi (Peripheral Neuropathy) là một loại bệnh thần kinh mà ảnh hưởng đến các dây thần kinh nằm ngoài não và tủy sống, gây ra những triệu chứng và tổn thương ở các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Thường xảy ra khi các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị mất chức năng do các nguyên nhân như viêm nhiễm, chấn thương, bệnh tự miễn, suy giảm tuổi thọ tế bào thần kinh, bệnh tiểu đường, tác dụng phụ của các thuốc, rượu và hóa chất độc hại. Triệu chứng của biến chứng thần kinh ngoại vi thường bao gồm đau nhức, cảm giác tê và nhức nhối, suy giảm cảm giác, suy giảm khả năng cử động và tổn thương các cơ quan nội tạng. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và bao gồm kiểm soát triệu chứng, điều trị nguyên nhân cơ bản và tập luyện cải thiện chức năng thần kinh.
Biến chứng thần kinh ngoại vi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dây thần kinh nào nằm ngoài não và tủy sống, bao gồm các dây thần kinh chạy xuống từ não (dây thần kinh trục), các dây thần kinh truyền về não (dây thần kinh nội), và dây thần kinh cung cấp cho cơ và cơ quan nội tạng (dây thần kinh hoành).

Triệu chứng của biến chứng thần kinh ngoại vi thường phụ thuộc vào loại dây thần kinh bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

1. Đau: Đau có thể xuất hiện như cảm giác châm chích, cháy rát, nhức nhối, và đau nhói. Đau có thể diễn ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể mà dây thần kinh bị ảnh hưởng, nhưng thường xảy ra ở chân và tay.

2. Cảm giác tê và tê bì: Cảm giác tê, như bị kim châm vào hoặc điện giật, có thể xuất hiện ở các vùng da nơi có dây thần kinh bị tổn thương. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm nhận mất cảm giác hoặc cảm thấy tê bì ở các vùng ngoài da.

3. Suy giảm cảm giác: Sự suy giảm cảm giác khác biệt tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Có thể gây ra mất khả năng cảm nhận đau, nhiệt độ, chạm, áp lực và khó khăn trong việc xác định vị trí của các vụ thương.

4. Suy giảm khả năng cử động: Biến chứng thần kinh ngoại vi có thể làm giảm sức mạnh cơ, làm cho các cử động khó khăn và gây ra chuột rút cơ (tremor).

5. Tổn thương các cơ quan nội tạng: Biến chứng thần kinh ngoại vi cũng có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như tim, dạ dày, ruột và bàng quang, gây ra triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tăng cường tiểu tiết và rối loạn tình dục.

Điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh. Trong nhiều trường hợp, quản lý triệu chứng là mục tiêu chính, bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống co giật và thuốc chống viêm. Điều trị nguyên nhân cơ bản như điều chỉnh đường huyết cho những người bị tiểu đường, điều trị viêm nhiễm hoặc loại bỏ các chất độc cũng có thể được áp dụng để giảm triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Đồng thời, tập luyện và vận động cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng thần kinh và giảm triệu chứng suy giảm cảm giác, cơ và cân bằng.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "biến chứng thần kinh ngoại vi":

Tổng số: 0   
  • 1