Bệnh nhược cơ là gì? Các công bố khoa học về Bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ (hay còn gọi là bệnh yếu cơ) là một tình trạng bất thường hoặc suy yếu của hệ thống cơ bắp, làm giảm khả năng điều khiển và thực hiện các hoạt động cơ bản như di chuyển, nắm vật, hoặc thực hiện các bài tập vận động. Bệnh nhược cơ có thể do nhiều nguyên nhân như di truyền, tổn thương do chấn thương hoặc bệnh lý của hệ thống thần kinh hoặc cơ bắp. Các triệu chứng của bệnh nhược cơ thường bao gồm mất cân bằng, mất sức, mất khả năng tăng cường cơ bắp và mệt mỏi nhanh chóng.
Bệnh nhược cơ có thể bao gồm các loại bệnh và rối loạn khác nhau ảnh hưởng đến hệ thống cơ bắp và khả năng điều khiển cơ bắp. Dưới đây là một số ví dụ về các bệnh nhược cơ:

1. Bệnh đối kháng thể tại chỗ (Myasthenia gravis): Đây là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, trong đó các kháng thể tự miễn tấn công các thụ thể kháng axit acetylcholine tại nơi tiếp nhận thần kinh-miểu tả. Khi điều này xảy ra, truyền tải tín hiệu thần kinh đến cơ bắp yếu đi, dẫn đến mệt mỏi và suy giảm khả năng di chuyển của các cơ bắp.

2. Suy cơ (Muscular dystrophy): Đây là một nhóm rối loạn gien di truyền, làm suy yếu từ từ các cơ bắp. Các loại suy cơ phổ biến nhất bao gồm suy cơ Duchenne và suy cơ Becker. Mặc dù có thể có sự khác biệt về triệu chứng và tuổi bị ảnh hưởng, nhưng chung quy có cùng biểu hiện là sự suy yếu tiến triển và làm giảm khả năng di chuyển của cơ bắp.

3. Bệnh chứng mỏi cơ (Chronic fatigue syndrome): Đây là một tình trạng mãn tính và khó chẩn đoán, được đặc trưng bởi mệt mỏi cơ bắp liên tục và không giảm đi sau khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm giảm khả năng tập trung, rối loạn giấc ngủ, đau cơ và các triệu chứng tự phát khác.

4. Dystonia: Đây là một tình trạng làm cho các cơ bắp co cứng và kéo dài, dẫn đến các tư thế bất thường và đau nhức. Dystonia có thể là do di truyền hoặc có nguyên nhân do quá trình bệnh lý hoặc tổn thương tại não hoặc hệ thống thần kinh.

Nhược cơ có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, và nó có thể gây ra nhiều khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hằng ngày. Để chẩn đoán và điều trị bệnh nhược cơ, người bị mắc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và tham gia vào quá trình quản lý chăm sóc và điều trị.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "bệnh nhược cơ":

Tổng số: 0   
  • 1