Động mạch tuyến tiền liệt là gì? Các công bố khoa học về Động mạch tuyến tiền liệt

Động mạch tuyến tiền liệt là các mạch máu chuyên chứa máu trong tuyến tiền liệt của nam giới. Tuyến tiền liệt là một phần của hệ sinh dục nam, có kích thước nhỏ gần hạch tụy và bao quanh ống dẫn tiểu từ bàng quang đến cậu nhỏ. Động mạch tuyến tiền liệt cung cấp máu và dưỡng chất cho tuyến tiền liệt, giúp duy trì chức năng của tuyến tiền liệt và sản xuất tinh dịch.
Động mạch tuyến tiền liệt là một nhánh của động mạch chủ (động mạch bụng), nó được cung cấp từ hai nhánh chính: động mạch tiền liệt trong và động mạch tiền liệt ngoài.

- Động mạch tiền liệt trong (internal pudendal artery) là nhánh nhỏ của động mạch bẹn, nó đi vào mô tiền liệt qua mô bất thường và cung cấp máu cho tuyến tiền liệt, cơ sợi chống đáy bàng quang, mạch tinh hoàn và dương vật. Nó cũng cung cấp máu cho đai công tử và ngoại sinh dục.

- Động mạch tiền liệt ngoài (external pudendal artery) cung cấp máu cho vùng mô xung quanh tuyến tiền liệt thông qua các nhánh nhỏ như động mạch trung đẳng, động mạch vùng chậu, động mạch mống mắt đại tràng và động mạch hậu môn.

Sự cung cấp máu đầy đủ và hiệu quả từ động mạch tuyến tiền liệt là quan trọng để duy trì chức năng của tuyến tiền liệt và sự sản xuất tinh dịch. Nếu có bất kỳ vấn đề về cung cấp máu trong khu vực này, có thể gây ra các vấn đề về tuyến tiền liệt như viêm nhiễm, vi khuẩn hoặc rối loạn tuyến tiền liệt.
Động mạch tuyến tiền liệt là một hệ thống mạch máu quan trọng trong việc cung cấp máu và dưỡng chất cho tuyến tiền liệt, một cơ quan quan trọng trong hệ sinh dục nam.

Cấu trúc của động mạch tuyến tiền liệt bao gồm một loạt các nhánh nhỏ và nhánh lớn. Động mạch tiền liệt chính là nhánh chính của động mạch bụng, nó được hình thành từ phần của động mạch bẹn phía trên cơ háng. Động mạch tiền liệt chính chia thành hai nhánh lớn là động mạch tiền liệt trong và động mạch tiền liệt ngoài.

- Động mạch tiền liệt trong là nhánh nhỏ hơn và cung cấp máu cho tuyến tiền liệt, các cơ xung quanh tuyến, cơ sợi chống đáy bàng quang, mạch tinh hoàn và dương vật. Nó cũng cung cấp máu cho đai công tử và các cơ xung quanh ngoại sinh dục.

- Động mạch tiền liệt ngoài là nhánh lớn hơn và chịu trách nhiệm cung cấp máu cho vùng xung quanh tuyến tiền liệt thông qua các nhánh nhỏ như động mạch trung đẳng, động mạch vùng chậu, động mạch mống mắt đại tràng và động mạch hậu môn.

Động mạch tuyến tiền liệt cung cấp máu cho tuyến tiền liệt, giúp duy trì chức năng sản xuất tinh dịch và hormone như testosterone. Nó cũng đảm bảo việc cung cấp máu đầy đủ và hiệu quả cho các cơ xung quanh tuyến tiền liệt, đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của các cơ và mô trong khu vực này.

Rối loạn hoặc suy giảm cung cấp máu đến tuyến tiền liệt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc rối loạn tuyến tiền liệt. Sự suy giảm cung cấp máu cũng có thể là một yếu tố góp phần vào các vấn đề về sinh lý như yếu sinh lý nam.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "động mạch tuyến tiền liệt":

Tổng số: 0   
  • 1