The American Journal of Gastroenterology
0002-9270
Cơ quản chủ quản: Springer Nature , LIPPINCOTT WILLIAMS & WILKINS
Các bài báo tiêu biểu
Kể từ khi bùng phát Bệnh do Coronavirus 2019 (COVID-19) vào tháng 12 năm 2019, nhiều triệu chứng tiêu hóa đã thường xuyên được báo cáo ở những bệnh nhân nhiễm virus. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhằm điều tra thêm mức độ phổ biến và kết quả của bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng tiêu hóa.
Trong nghiên cứu mô tả, cắt ngang, đa trung tâm này, chúng tôi đã tuyển chọn những bệnh nhân được xác nhận mắc COVID-19 đã trình diện tại 3 bệnh viện từ ngày 18 tháng 01 năm 2020 đến ngày 28 tháng 02 năm 2020. Tất cả bệnh nhân đều được xác nhận bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực và được phân tích về các đặc điểm lâm sàng, dữ liệu phòng thí nghiệm và điều trị. Dữ liệu được theo dõi đến ngày 18 tháng 03 năm 2020.
Trong nghiên cứu hiện tại, 204 bệnh nhân mắc COVID-19 với đầy đủ dữ liệu phòng thí nghiệm, hình ảnh và lịch sử đã được phân tích. Độ tuổi trung bình là 52,9 tuổi (SD ± 16), bao gồm 107 nam và 97 nữ. Dù hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện với triệu chứng sốt hoặc hô hấp, chúng tôi đã phát hiện rằng 103 bệnh nhân (50,5%) báo cáo có triệu chứng tiêu hóa, bao gồm chán ăn (81 [78,6%] trường hợp), tiêu chảy (35 [34%] trường hợp), buồn nôn (4 [3,9%] trường hợp), và đau bụng (2 [1,9%] trường hợp). Nếu loại trừ chán ăn khỏi phân tích (vì triệu chứng này ít đặc hiệu hơn cho đường tiêu hóa), có tổng cộng 38 trường hợp (18,6%) mà bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đặc hiệu cho đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau bụng. Bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa có thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện lâu hơn đáng kể so với bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa (9,0 ngày so với 7,3 ngày). Trong 6 trường hợp có triệu chứng tiêu hóa nhưng không có triệu chứng hô hấp. Khi mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng lên, triệu chứng tiêu hóa trở nên rõ ràng hơn. Bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa có mức enzyme gan trung bình cao hơn, số lượng bạch cầu đơn nhân thấp hơn, thời gian prothrombin lâu hơn và nhận được nhiều liệu pháp kháng sinh hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa.
Chúng tôi thấy rằng triệu chứng tiêu hóa là phổ biến ở những bệnh nhân mắc COVID-19. Hơn nữa, những bệnh nhân này có thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện lâu hơn, chứng cớ về chứng đông máu lâu hơn và mức enzyme gan cao hơn. Các bác sĩ lâm sàng nên nhận thức rằng triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, thường là một trong những triệu chứng xuất hiện của COVID-19 và rằng chỉ số nghi ngờ có thể cần được nâng lên sớm hơn đối với những bệnh nhân có nguy cơ khi xuất hiện triệu chứng tiêu hóa. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu với mẫu quan sát lớn hơn để xác nhận những phát hiện này.