Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng tiêu hóa tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang, đa trung tâm
Tóm tắt
Kể từ khi bùng phát Bệnh do Coronavirus 2019 (COVID-19) vào tháng 12 năm 2019, nhiều triệu chứng tiêu hóa đã thường xuyên được báo cáo ở những bệnh nhân nhiễm virus. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhằm điều tra thêm mức độ phổ biến và kết quả của bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng tiêu hóa.
Trong nghiên cứu mô tả, cắt ngang, đa trung tâm này, chúng tôi đã tuyển chọn những bệnh nhân được xác nhận mắc COVID-19 đã trình diện tại 3 bệnh viện từ ngày 18 tháng 01 năm 2020 đến ngày 28 tháng 02 năm 2020. Tất cả bệnh nhân đều được xác nhận bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực và được phân tích về các đặc điểm lâm sàng, dữ liệu phòng thí nghiệm và điều trị. Dữ liệu được theo dõi đến ngày 18 tháng 03 năm 2020.
Trong nghiên cứu hiện tại, 204 bệnh nhân mắc COVID-19 với đầy đủ dữ liệu phòng thí nghiệm, hình ảnh và lịch sử đã được phân tích. Độ tuổi trung bình là 52,9 tuổi (SD ± 16), bao gồm 107 nam và 97 nữ. Dù hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện với triệu chứng sốt hoặc hô hấp, chúng tôi đã phát hiện rằng 103 bệnh nhân (50,5%) báo cáo có triệu chứng tiêu hóa, bao gồm chán ăn (81 [78,6%] trường hợp), tiêu chảy (35 [34%] trường hợp), buồn nôn (4 [3,9%] trường hợp), và đau bụng (2 [1,9%] trường hợp). Nếu loại trừ chán ăn khỏi phân tích (vì triệu chứng này ít đặc hiệu hơn cho đường tiêu hóa), có tổng cộng 38 trường hợp (18,6%) mà bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đặc hiệu cho đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau bụng. Bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa có thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện lâu hơn đáng kể so với bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa (9,0 ngày so với 7,3 ngày). Trong 6 trường hợp có triệu chứng tiêu hóa nhưng không có triệu chứng hô hấp. Khi mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng lên, triệu chứng tiêu hóa trở nên rõ ràng hơn. Bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa có mức enzyme gan trung bình cao hơn, số lượng bạch cầu đơn nhân thấp hơn, thời gian prothrombin lâu hơn và nhận được nhiều liệu pháp kháng sinh hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa.
Chúng tôi thấy rằng triệu chứng tiêu hóa là phổ biến ở những bệnh nhân mắc COVID-19. Hơn nữa, những bệnh nhân này có thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện lâu hơn, chứng cớ về chứng đông máu lâu hơn và mức enzyme gan cao hơn. Các bác sĩ lâm sàng nên nhận thức rằng triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, thường là một trong những triệu chứng xuất hiện của COVID-19 và rằng chỉ số nghi ngờ có thể cần được nâng lên sớm hơn đối với những bệnh nhân có nguy cơ khi xuất hiện triệu chứng tiêu hóa. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu với mẫu quan sát lớn hơn để xác nhận những phát hiện này.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Phelan, 2020, The novel coronavirus originating in Wuhan, China: Challenges for global health governance, JAMA, 323, 709, 10.1001/jama.2020.1097
Wu, 2020, SARS-CoV-2 is an appropriate name for the new coronavirus, Lancet, 395, 949, 10.1016/S0140-6736(20)30557-2
Legido-Quigley, 2020, Are high-performing health systems resilient against the COVID-19 epidemic?, Lancet, 395, 848, 10.1016/S0140-6736(20)30551-1
Wang, 2020, The SARS-CoV-2 outbreak: Diagnosis, infection prevention, and public perception, Clin Chem
Khot, 2020, The 2019 novel coronavirus outbreak—A global threat, J Assoc Physicians India, 68, 67
Wang, 2020, Clinical characteristics of 138 hospitalized patients with 2019 novel coronavirus-infected pneumonia in Wuhan, China, JAMA, 323, 1061, 10.1001/jama.2020.1585
Young, 2020, Epidemiologic features and clinical course of patients infected with SARS-CoV-2 in Singapore, JAMA, 10.1001/jama.2020.3204
Chen, 2020, Epidemiological and clinical characteristics of 99 cases of 2019 novel coronavirus pneumonia in Wuhan, China: A descriptive study, Lancet, 395, 507, 10.1016/S0140-6736(20)30211-7
Gao, 2020, 2019 novel coronavirus infection and gastrointestinal tract, J Dig Dis, 10.1111/1751-2980.12851
Huang, 2020, Clinical features of patients infected with 2019 novel coronavirus in Wuhan, China, Lancet, 395, 497, 10.1016/S0140-6736(20)30183-5
Yao, 2020, Clinical characteristics and influencing factors of patients with novel coronavirus pneumonia combined with liver injury in Shaanxi region [in Chinese], Zhonghua Gan Zang Bing Za Zhi, 28, E003
Hu, 2020, Novel coronavirus pneumonia related liver injury: Etiological analysis and treatment strategy [in Chinese], Zhonghua Gan Zang Bing Za Zhi, 28, E001
Yang, 2020, Clinical course and outcomes of critically ill patients with SARS-CoV-2 pneumonia in Wuhan, China: A single-centered, retrospective, observational study, Lancet Respir Med, 10.1016/S2213-2600(20)30079-5
Guan, 2020, Exploring the mechanism of liver enzyme abnormalities in patients with novel coronavirus-infected pneumonia [in Chinese], Zhonghua Gan Zang Bing Za Zhi, 28, E002
Tang, 2020, Detection of novel coronavirus by RT-PCR in stool specimen from asymptomatic child, China, Emerg Infect Dis, 26, 10.3201/eid2606.200301
Xie, 2020, Comparison of different samples for 2019 novel coronavirus detection by nucleic acid amplification tests, Int J Infect Dis, 93, 264, 10.1016/j.ijid.2020.02.050
Xiao, 2020, Evidence for gastrointestinal infection of SARS-CoV-2, Gastroenterology, 10.1053/j.gastro.2020.02.055
Li, 2008, Symbiotic gut microbes modulate human metabolic phenotypes, Proc Natl Acad Sci USA, 105, 2117, 10.1073/pnas.0712038105
Budden, 2017, Emerging pathogenic links between microbiota and the gut-lung axis, Nat Rev Microbiol, 15, 55, 10.1038/nrmicro.2016.142
He, 2017, Gut-lung axis: The microbial contributions and clinical implications, Crit Rev Microbiol, 43, 81, 10.1080/1040841X.2016.1176988
Wu, 2020, Clinical characteristics of imported cases of COVID-19 in Jiangsu province: A multicenter descriptive study, Clin Infect Dis