Độ nhạy cảm của nốt và lá cỏ linh lăng (Medicago sativa L. giống Aragón) đối với căng thẳng nước đã được điều tra. Hoạt động giảm acetylene (ARA) của nốt, tỷ lệ trao đổi CO2 của lá (CER) cũng như nồng độ protein hòa tan, proline và tổng số đường hòa tan (TSS) đã được xác định trong suốt thời kỳ hạn hán. Tình trạng nước được ước lượng thông qua tiềm năng nước (Ψw) và hàm lượng nước tương đối (RWC) của các mô tương ứng. Tốc độ tối đa của ARA yêu cầu mức Ψw cao hơn so với CER. Nốt có RWC thấp hơn đối với mỗi Ψw nhất định so với lá. Căng thẳng nước làm giảm nồng độ protein hòa tan trong cả hai mô; tuy nhiên, sự suy giảm nồng độ protein hòa tan được phát hiện ở mức Ψw cao hơn trong nốt so với lá. Proline và TSS tăng lên trong lá và nốt, và một lần nữa, ngưỡng Ψw kích hoạt sự tích lũy này thì cao hơn trong mô nốt. Kết quả của chúng tôi gợi ý rằng nốt cỏ linh lăng nhạy cảm hơn với tình trạng thiếu nước so với lá. Những ảnh hưởng của sự tích lũy TSS và proline đối với sinh lý nốt và lá được thảo luận liên quan đến tính ổn định của protein (proline), kiểm soát pH (proline) và điều chỉnh thẩm thấu (proline và TSS). Việc tích lũy TSS do căng thẳng nước gợi ý rằng tình trạng thiếu chất nền có thể không phải là tác động chính của hạn hán đối với hoạt động của nốt.