Phân bố các lipid acyl trong mầm, aleurone, tinh bột và trứng không tinh bột của bốn giống lúa mì
Tóm tắt
Phân bố định lượng của 23 loại lipid acyl đã được xác định trong mầm, aleurone, các phần không tinh bột của tinh bột và trứng của các giống lúa mì Atou (Soft English), Flinor (Hard English), Waldron (US Hard Red Spring) và Edmore (US Amber Durum). Cả bốn giống lúa mì đều có tỷ lệ tương đối giống nhau (tính theo cơ sở khô) về vỏ hạt (6.8–8.6%), mầm (2.5–3.0%), trứng tinh bột (78.7–84.5%) và tinh bột (59.3–67.5%), cũng như lượng lipid acyl tương tự trong các hạt nguyên (2.8–3.2%), mầm (25.7–30.5%), tinh bột (0.8–1.2%) và các phần không tinh bột của trứng (0.8–1.1%). Flinor, Waldron và Edmore có 7.3–10% aleurone chứa 8.7–10.6% lipid, nhưng Atou có vẻ như có trọng lượng aleurone thấp bất thường (4.0%) và hàm lượng lipid tương ứng cao (19.4%). Lipid acyl trong vỏ hạt chỉ được nghiên cứu ở Atou, nơi mà chúng chiếm 1.3% trọng lượng khô và 3.8% tổng lipid acyl trong hạt nguyên. Lipid trong mầm và aleurone chủ yếu là triglyceride (60.3–79.3%), lipid không phân cực khác (5.6–12.0%) và phospholipid (13.6–17.9%). Lipid tinh bột gần như hoàn toàn là lysophospholipid (89.4–94.4%). Sự biến đổi lớn hơn được tìm thấy trong lipid không tinh bột của trứng, bao gồm triglyceride (13.7–34.1%), lipid không phân cực khác (33.2–48.5%), glycolipid (18.6–38.3%) và phospholipid (21.9–35.3%). Edmore có mức triglyceride và lipid không phân cực cao nhất, và mức glycolipid thấp nhất (như mong đợi ở một giống lúa mì tứ bội). Atou cũng có mức steryl ester và glycolipid thấp như Edmore, nhưng lại có ít phospholipid nhất.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Morrison W. R., 1977, Advances in Cereal Science and Technology, 221
Morrison W. R., 1979, Recent Advances in the Biochemistry of Cereals, 313
Heathcoate J. G., 1952, The distribution of nicotinic acid in wheat and maize. Proc. R. Soc.,, B, 139, 276
Geoffroy R., 1974, Character of specific constituents of wheat grain, germ and hemicelluloses, Tech. Ind. Céréalières, 145, 3
Inglett G. E., 1974, Wheat Production and Utilization, 108
MacMasters M. M., 1971, Wheat: Chemistry and Technology, 51
Shetlar M. R., 1947, Investigation of the proximate chemical composition of the separate bran layers of wheat, Cereal Chem., 24, 111
Graveland A., 1969, A micromethod for research on wheat lipids, TNO Nieuws, 24, 472
Hamza Y.PhD Thesis University of Münster Westf. 1968.
Acker L., 1974, Cereal lipids: Their composition and significance, Getreide Mehl Brot, 28, 181
Bolling H., 1973, Germ fat and baking quality of wheat, Getreide Mehl Brot, 27, 92
Nelson J. H., 1963, Silicic acid column chromatography of wheat lipids, Cereal Chem., 40, 337
Ayre L., 1979, Recent Advances in the Biochemistry of Cereals, 359
Bradbury D., 1956, Structure of the mature wheat kernel. III. Microscopic structure of the endosperm of hard red winter wheat, Cereal Chem., 33, 361
Bradbury D., 1956, Structure of the mature wheat kernel. IV. Microscopic structure of the germ of hard red winter wheat, Cereal Chem., 33, 373
Hargin K. D.;Morrison W. R.;Fulcher R. G.Triglyceride deposits in the starchy endosperm of wheat.Cereal Chem.(in press).
Nougarède A., 1964, Infrastructure of the scutellar cells of Triticum vulgare Vill. during the first stages of germination, C. R. Acad. Sci. Paris., 258, 2641
Simmonds D. H., 1978, Structure, composition and biochemistry of cereal grains Cereals ‘78: Better Nutrition for the World’s Millions, 105
Swift J. G., 1972, The fine structure of wheat scutellum before germination, Aust. J. Biol. Sci., 25, 9, 10.1071/BI9720009
Acker L., 1968, The lipids of wheat, Getreide Mehl Brot, 18, 45
Lin M. J. Y., 1974, Hard red spring and durum wheat polar lipids. I. Isolation and quantitative determination, Cereal Chem., 51, 17
Hernandez‐Lucas C., 1977, Control of galactosyldiglycerides in wheat endosperm by group 5 chromosomes, Genetics, 85, 521, 10.1093/genetics/85.3.521
Becker G., 1976, Die Lipide der Getreidestraerken