Phân bố các lipid acyl trong mầm, aleurone, tinh bột và trứng không tinh bột của bốn giống lúa mì

Journal of the Science of Food and Agriculture - Tập 31 Số 9 - Trang 877-888 - 1980
Kevin D. Hargin1, William R. Morrison1
1Department of Food Science and Nutrition, University of Strathclyde, 131 Albion Street, Glasgow Gl 1SD

Tóm tắt

Tóm tắt

Phân bố định lượng của 23 loại lipid acyl đã được xác định trong mầm, aleurone, các phần không tinh bột của tinh bột và trứng của các giống lúa mì Atou (Soft English), Flinor (Hard English), Waldron (US Hard Red Spring) và Edmore (US Amber Durum). Cả bốn giống lúa mì đều có tỷ lệ tương đối giống nhau (tính theo cơ sở khô) về vỏ hạt (6.8–8.6%), mầm (2.5–3.0%), trứng tinh bột (78.7–84.5%) và tinh bột (59.3–67.5%), cũng như lượng lipid acyl tương tự trong các hạt nguyên (2.8–3.2%), mầm (25.7–30.5%), tinh bột (0.8–1.2%) và các phần không tinh bột của trứng (0.8–1.1%). Flinor, Waldron và Edmore có 7.3–10% aleurone chứa 8.7–10.6% lipid, nhưng Atou có vẻ như có trọng lượng aleurone thấp bất thường (4.0%) và hàm lượng lipid tương ứng cao (19.4%). Lipid acyl trong vỏ hạt chỉ được nghiên cứu ở Atou, nơi mà chúng chiếm 1.3% trọng lượng khô và 3.8% tổng lipid acyl trong hạt nguyên. Lipid trong mầm và aleurone chủ yếu là triglyceride (60.3–79.3%), lipid không phân cực khác (5.6–12.0%) và phospholipid (13.6–17.9%). Lipid tinh bột gần như hoàn toàn là lysophospholipid (89.4–94.4%). Sự biến đổi lớn hơn được tìm thấy trong lipid không tinh bột của trứng, bao gồm triglyceride (13.7–34.1%), lipid không phân cực khác (33.2–48.5%), glycolipid (18.6–38.3%) và phospholipid (21.9–35.3%). Edmore có mức triglyceride và lipid không phân cực cao nhất, và mức glycolipid thấp nhất (như mong đợi ở một giống lúa mì tứ bội). Atou cũng có mức steryl ester và glycolipid thấp như Edmore, nhưng lại có ít phospholipid nhất.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

Morrison W. R., 1977, Advances in Cereal Science and Technology, 221

Morrison W. R., 1979, Recent Advances in the Biochemistry of Cereals, 313

10.1079/PNS19770026

10.1007/BF02680196

10.1007/BF02663057

10.1002/jsfa.2740310402

10.1002/jsfa.2740260416

Heathcoate J. G., 1952, The distribution of nicotinic acid in wheat and maize. Proc. R. Soc.,, B, 139, 276

Geoffroy R., 1974, Character of specific constituents of wheat grain, germ and hemicelluloses, Tech. Ind. Céréalières, 145, 3

10.1042/bj1080465

Inglett G. E., 1974, Wheat Production and Utilization, 108

MacMasters M. M., 1971, Wheat: Chemistry and Technology, 51

Shetlar M. R., 1947, Investigation of the proximate chemical composition of the separate bran layers of wheat, Cereal Chem., 24, 111

10.1007/BF02641278

Graveland A., 1969, A micromethod for research on wheat lipids, TNO Nieuws, 24, 472

Hamza Y.PhD Thesis University of Münster Westf. 1968.

Acker L., 1974, Cereal lipids: Their composition and significance, Getreide Mehl Brot, 28, 181

Bolling H., 1973, Germ fat and baking quality of wheat, Getreide Mehl Brot, 27, 92

10.1111/j.1365-2621.1969.tb12094.x

Nelson J. H., 1963, Silicic acid column chromatography of wheat lipids, Cereal Chem., 40, 337

10.1016/S0021-9673(01)99496-8

Ayre L., 1979, Recent Advances in the Biochemistry of Cereals, 359

Bradbury D., 1956, Structure of the mature wheat kernel. III. Microscopic structure of the endosperm of hard red winter wheat, Cereal Chem., 33, 361

Bradbury D., 1956, Structure of the mature wheat kernel. IV. Microscopic structure of the germ of hard red winter wheat, Cereal Chem., 33, 373

10.1093/jxb/27.4.759

Hargin K. D.;Morrison W. R.;Fulcher R. G.Triglyceride deposits in the starchy endosperm of wheat.Cereal Chem.(in press).

10.1086/336908

10.1007/BF00383859

10.1007/BF00389375

Nougarède A., 1964, Infrastructure of the scutellar cells of Triticum vulgare Vill. during the first stages of germination, C. R. Acad. Sci. Paris., 258, 2641

Simmonds D. H., 1978, Structure, composition and biochemistry of cereal grains Cereals ‘78: Better Nutrition for the World’s Millions, 105

10.1016/S0022-5320(72)90108-6

Swift J. G., 1972, The fine structure of wheat scutellum before germination, Aust. J. Biol. Sci., 25, 9, 10.1071/BI9720009

10.1071/BI9720469

10.1104/pp.52.3.268

Acker L., 1968, The lipids of wheat, Getreide Mehl Brot, 18, 45

10.1007/BF02531905

10.1021/jf60224a030

10.1093/jxb/27.4.748

10.1104/pp.54.6.911

10.1002/jsfa.2740230607

Lin M. J. Y., 1974, Hard red spring and durum wheat polar lipids. I. Isolation and quantitative determination, Cereal Chem., 51, 17

10.1002/jsfa.2740211008

10.1002/jsfa.2740250907

10.1002/jsfa.2740290411

10.1021/jf60214a023

Hernandez‐Lucas C., 1977, Control of galactosyldiglycerides in wheat endosperm by group 5 chromosomes, Genetics, 85, 521, 10.1093/genetics/85.3.521

10.1016/0006-291X(65)90424-9

10.1016/0031-9422(75)85241-1

10.1104/pp.51.3.468

10.1016/0005-2760(65)90156-6

Becker G., 1976, Die Lipide der Getreidestraerken