Vai Trò Của Chế Độ Ăn Trong Nguyên Nhân Của Sự Bào Mòn Răng
Tóm tắt
Các axit có nguồn gốc nội tại và ngoại tại được cho là những yếu tố nguyên nhân chính gây ra sự bào mòn răng. Có bằng chứng cho thấy thực phẩm và đồ uống có tính axit đóng vai trò trong sự phát triển của bào mòn. Tuy nhiên, giá trị pH của một chất dinh dưỡng đơn thuần không dự đoán được khả năng gây bào mòn của nó vì nhiều yếu tố khác có thể điều chỉnh quá trình bào mòn. Các yếu tố này bao gồm hóa học (giá trị pK<sub>a </sub>, tính bám dính và tính chelat, hàm lượng canxi, phosphate và fluoride), hành vi (thói quen ăn uống và uống nước, phong cách sống, tiêu thụ axit quá mức) và sinh học (tốc độ dòng chảy, khả năng đệm, thành phần nước bọt, sự hình thành màng sinh học, thành phần răng, giải phẫu mô mềm và răng miệng). Sự tương tác giữa bào mòn và ma sát (đặc biệt là các thói quen vệ sinh miệng) có thể là động lực chính dẫn đến biểu hiện lâm sàng của rối loạn này. Các khuyến nghị cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bào mòn răng như giảm tiếp xúc với axit thông qua việc giảm tần suất và thời gian tiếp xúc với axit sẽ được thảo luận.