Quả Lê B Pań: Tác Động Đến Vi Khuẩn và Virus Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người

Amy B. Howell1, Doris H. D’Souza2
1Marucci Center for Blueberry and Cranberry Research, Rutgers, The State University of New Jersey, Chatsworth, NJ 08019, USA
2Department of Food Science and Technology, The University of Tennessee, Knoxville, TN 37996, USA

Tóm tắt

Quả lựu đã được biết đến hàng trăm năm với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả hoạt động kháng khuẩn. Sự bùng nổ gần đây của vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc và khả năng xảy ra các đại dịch virus toàn cầu đặt ra nhu cầu cần thiết cho các lựa chọn phòng ngừa và điều trị bổ sung bên cạnh các loại thuốc thông thường. Nghiên cứu cho thấy rằng quả lựu và các chiết xuất của nó có thể là những lựa chọn tự nhiên vì tính hiệu quả của chúng đối với nhiều loại mầm bệnh vi khuẩn và virus. Gần như mọi phần của cây lựu đã được kiểm tra về hoạt động kháng khuẩn, bao gồm nước trái cây, vỏ, hạt, hoa và vỏ cây. Nhiều nghiên cứu đã thành công khi sử dụng vỏ lựu. Có rất nhiều hợp chất hóa học thực vật trong quả lựu đã chứng minh hoạt động kháng khuẩn, nhưng hầu hết các nghiên cứu cho thấy axit ellagic và các tannin thủy phân lớn hơn, chẳng hạn như punicalagin, có hoạt tính cao nhất. Trong một số trường hợp, sự kết hợp của các thành phần trong quả lựu mang lại lợi ích nhiều nhất. Kết quả lâm sàng tích cực về quả lựu và việc ức chế vi khuẩn trong miệng rất thú vị và đáng được nghiên cứu thêm. Phần lớn các bằng chứng về hoạt động kháng khuẩn và kháng virus của quả lựu đối với các tác nhân gây bệnh thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm khác đến từ các thử nghiệm dựa trên tế bào in vitro, do đó cần xác nhận thêm về hiệu quả in vivo thông qua các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

2004, Pomegranate, 139

2006, Antimicrobial activities of pomegranate, 168

10.1016/S0367-326X(00)00270-7

2012, Journal of Ethnopharmacology, 143, 397, 10.1016/j.jep.2012.07.004

2010, American-Eurasian Journal of Agricultural & Environmental Sciences, 9, 273

2012, BMC Complementary and Alternative Medicine, 12, 200, 10.1186/1472-6882-12-200

10.1016/j.ijfoodmicro.2009.07.002

10.1111/j.1750-3841.2007.00533.x

10.3390/molecules14051808

10.1055/s-2007-967167

10.1016/j.phytochem.2005.05.015

10.1016/j.jep.2004.03.036

2006, Journal of Food Protection, 69, 2336, 10.4315/0362-028X-69.10.2336

10.1016/0378-8741(94)90097-3

10.1002/ptr.1522

10.1016/j.jep.2006.01.029

1994, Revista de Gastroenterologia del Peru, 14, 27

10.1016/j.jep.2005.02.022

10.1089/jmf.2010.0009

2009, Journal of Food Protection, 72, 2508, 10.4315/0362-028X-72.12.2508

2012, Foodborne Pathogens and Disease, 9, 755, 10.1089/fpd.2012.1203

10.1016/j.meatsci.2011.01.019

2012, International Journal of Food Microbiology, 155, 211, 10.1016/j.ijfoodmicro.2012.02.006

10.1016/j.ijfoodmicro.2010.03.038

10.1021/jf901931b

2012, Journal of Dairy Science, 95, 5996, 10.3168/jds.2012-5537

2011, Phytomedicine, 18, 976, 10.1016/j.phymed.2011.02.011

2010, Acta Poloniae Pharmaceutica, 67, 511

2010, Acta Poloniae Pharmaceutica, 67, 107

2011, Journal of Dentistry, 8, 1

2006, Brazilian Dental Journal, 17, 223, 10.1590/S0103-64402006000300009

2012, Journal of Ethnopharmacology, 141, 860, 10.1016/j.jep.2012.03.020

2011, Quintessence International, 42, 29

10.1300/J157v06n02_07

10.1016/j.phymed.2004.11.009

10.1111/j.1469-0691.2005.01104.x

10.1002/jobm.200410355

10.1016/S0924-8579(02)00349-7

2012, Foodborne Pathogens and Disease, 9, 573, 10.1089/fpd.2011.1046

10.1016/j.jep.2004.08.034

10.1186/1472-6882-9-23

10.1186/1472-6882-12-56

10.1080/14786419.2010.501763

10.1089/1096620041224111

2012, Journal of Ayurveda and Integrative Medicine, 3, 85, 10.4103/0975-9476.96525

10.1002/ptr.2759

2005, Journal of the International Academy of Periodontology, 7, 70

10.1139/w05-022

2012, Food and Chemical Toxicology, 50, 4302, 10.1016/j.fct.2012.09.001

10.1016/j.jmii.2009.10.001

2010, Indian Journal of Experimental Biology, 48, 1219

10.1016/j.phymed.2009.06.002

2005, Punica granatum (pomegranate) juice provides an HIV-1 entry inhibitor and candidate topical microbicide, 1056, 311

10.1016/j.vaccine.2007.12.008

2008, Journal of Agricultural and Food Chemistry, 56, 1148, 10.1021/jf071811q

10.1021/jf902716r

10.1002/mnfr.200600276

2003, Antiviral Research, 57, 140

2011, Foodborne Pathogens and Disease, 8, 1177, 10.1089/fpd.2011.0873

10.1016/j.antiviral.2004.12.011

10.1016/j.foodchem.2009.04.123

2007, Agro Food Industry Hi-Tech, 18, 48

2003, Journal of Food Science, 68, 1473, 10.1111/j.1365-2621.2003.tb09669.x

10.1158/1078-0432.CCR-05-2290

10.3201/eid1701.P11101

10.1016/j.ijfoodmicro.2005.10.024

10.1086/500940

10.1086/605127

1999, Emerging Infectious Diseases, 5, 607, 10.3201/eid0505.990502

10.1016/j.jhin.2003.12.030

10.1111/j.1365-2672.2004.02439.x

10.1128/JVI.02346-05

2012, Annual Review of Food Science and Technology, 3, 331, 10.1146/annurev-food-022811-101234

10.1086/341085

10.1089/fpd.2010.0583

1976, Journal of Food Science, 41, 1013, 10.1111/j.1365-2621.1976.tb14379.x

2012, Journal of Food Protection, 75, 1350, 10.4315/0362-028X.JFP-12-002

10.1016/j.antiviral.2010.06.014

10.1021/np960040+

10.1002/jsfa.1958

2007, Biochimica et Biophysica Acta-General Subjects, 1770, 312, 10.1016/j.bbagen.2006.10.016

10.1002/jsfa.3423

2009, Journal of Functional Foods, 1, 311, 10.1016/j.jff.2009.07.001