Nội dung được dịch bởi AI, chỉ mang tính chất tham khảo
Tiềm Năng Chống Tiểu Đường Của Mì Thếp Chiết Xuất Dâu Đen Qua Việc Ức Chế Enzyme Và Chỉ Số Đường Huyết
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, mì được tăng cường bằng các công thức khác nhau với chiết xuất dâu đen nhằm ức chế các enzyme liên quan đến quá trình thủy phân tinh bột. Nội dung phenolic tổng (TPC), hoạt tính chống oxy hóa và các thành phần anthocyanin trong chiết xuất dâu đen ethanol/nước đã được điều tra. TPC của chiết xuất dâu đen được tìm thấy là 65,61 ± 0,07 mg GAE/g. Chiết xuất dâu đen có khả năng loại bỏ các gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) hiệu quả hơn so với tertiary butylhydroquinone (TBHQ) và vitamin C nhờ vào các hợp chất polyphenolic đã được phát hiện (cyanidin-3-glucoside, cyanidin-3-rutinoside và cyanidin-3-xyloside). Giá trị IC50 của chiết xuất dâu đen được xác định là 8,31 μg/mL, trong khi các giá trị này được đo là 59,62 và 62,64 μg/mL đối với TBHQ và vitamin C, tương ứng. Mì tăng cường với chiết xuất dâu đen sấy lạnh cho thấy khả năng ức chế hiệu quả chống lại các α-amylase (α-amylase từ tuyến tụy lợn, Bacillus sp, và nước bọt người) và α-glucosidase có nguồn gốc từ Saccharomyces cerevisiae. Giá trị IC50 của các enzyme được thử nghiệm cho thấy dâu đen hoạt động hiệu quả như một tác nhân ức chế so với acarbose nhờ vào hoạt tính chống oxy hóa của nó. Kết quả cho thấy chỉ số thủy phân tinh bột (HI) và chỉ số đường huyết dự đoán (GIpredicted) của mì đã nấu với các mức nồng độ khác nhau của chiết xuất dâu đen giảm đáng kể, đặc biệt là khi 1,5% chiết xuất được bổ sung. Ngoài ra, giá trị IC50 của chiết xuất dâu đen thu được từ mì đã nấu đã tăng lên chống lại α-amylase và α-glucosidase. Kết quả rõ ràng cho thấy tiểu đường loại 2 có thể được giải quyết bằng cách tăng cường các hợp chất polyphenolic vào mì.
Từ khóa
#mì #chiết xuất dâu đen #ức chế enzym #chỉ số đường huyết #hoạt tính chống oxy hóa #tiểu đường loại 2Tài liệu tham khảo
Ohlsson B, Hoglund P, Roth B, Darwiche G (2016) Modification of a traditional breakfast leads to increased satiety along with attenuated plasma increments of glucose, C-peptide, insulin, and glucose-dependent insulinotropic polypeptide in humans. Nutr Res 36(4):359–368. https://doi.org/10.1016/j.nutres.2015.12.004
Trinh BT, Staerk D, Jäger AK (2016) Screening for potential α-glucosidase and α-amylase inhibitory constituents from selected Vietnamese plants used to treat type 2 diabetes. J Ethnopharmacol 186:189–195. https://doi.org/10.1016/j.jep.2016.03.060
Janghorbani M, Amini M, Willett WC, Gouya MM, Delavari A, Alikhani S, Mahdavi A (2007) First nationwide survey of prevalence of overweight, underweight, and abdominal obesity in Iranian adults. Obesity 15(11):2797–2808. https://doi.org/10.1038/oby.2007.332
Barrett AH, Farhadi NF, Smith TJ (2018) Slowing starch digestion and inhibiting digestive enzyme activity using plant flavanols/tannins - a review of efficacy and mechanisms. LWT-Food Sci Technol 87:394–399. https://doi.org/10.1016/j.lwt.2017.09.002
Hager AS, Zannini E, Arendt EK (2012) Formulating breads for specific dietary requirements. In: Breadmaking (2nd ed). Woodhead Publishing Limited, Cambridge
Wang H, Du Y-J, Song H-C (2010) α-Glucosidase and α-amylase inhibitory activities of guava leaves. Food Chem 123(1):6–13. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2010.03.088
Figueiredo-González M, Grosso C, Valentão P, Andrade PB (2016) α-Glucosidase and α-amylase inhibitors from Myrcia spp.: a stronger alternative to acarbose? J Pharm Biomed Anal 118:322–327. https://doi.org/10.1016/j.jpba.2015.10.042
Lalegani S, Gavlighi HA, Azizi MH, Sarteshnizi RA (2018) Inhibitory activity of phenolic-rich pistachio green hull extract-enriched pasta on key type 2 diabetes relevant enzymes and glycemic index. Food Res Int 105:94–101. https://doi.org/10.1016/j.foodres.2017.11.003
Bhandari MR, Jong-Anurakkun N, Hong G, Kawabata J (2008) α-Glucosidase and α-amylase inhibitory activities of Nepalese medicinal herb Pakhanbhed (Bergenia ciliata, haw.). Food Chem 106(1):247–252. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2007.05.077
Kunihisa I (2008) Antidiabetic and antioxidant effects of polyphenols in brown alga Ecklonia stolonifera in genetically diabetic KK-ay mice. Plant Foods Hum Nutr 63:163–169. https://doi.org/10.1007/s11130-008-0098-4
Nowicka P, Wojdyło A, Laskowski P (2018) Inhibitory potential against digestive enzymes linked to obesity and type 2 diabetes and content of bioactive compounds in 20 cultivars of the peach fruit grown in Poland. Plant Foods Hum Nutr 73:314–320. https://doi.org/10.1007/s11130-018-0688-8
Pantidos N, Boath A, Lund V, Conner S, McDougall GJ (2014) Phenolic-rich extracts from the edible seaweed, Ascophyllum nodosum, inhibit α-amylase and α-glucosidase: potential anti-hyperglycemic effects. J Funct Foods 10:201–209. https://doi.org/10.1016/j.jff.2014.06.018
Zaharudin N, Salmeán AA, Dragsted LO (2018) Inhibitory effects of edible seaweeds, polyphenolics and alginates on the activities of porcine pancreatic α-amylase. Food Chem 245:1196–1203. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2017.11.027
Chen Q, Li Z, Bi J, Zhou L, Yi J, Wu X (2017) Effect of hybrid drying methods on physicochemical, nutritional and antioxidant properties of dried black mulberry. LWT-Food Sci Technol 80:178–184. https://doi.org/10.1016/j.lwt.2017.02.017
Boath AS, Stewart D, McDougall GJ (2012) Berry components inhibit α-glucosidase in vitro: synergies between acarbose and polyphenols from black currant and rowanberry. Food Chem 135(3):929–936. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2012.06.065
Acosta-Montoya Ó, Vaillant F, Cozzano S, Mertz C, Pérez AM, Castro MV (2010) Phenolic content and antioxidant capacity of tropical highland blackberry (Rubus adenotrichus Schltdl.) during three edible maturity stages. Food Chem 119(4):1497–1501. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2009.09.032
Khan I, Yousif AM, Johnson SK, Gamlath S (2014) Effect of sorghum flour addition on in vitro starch digestibility, cooking quality, and consumer acceptability of durum wheat pasta. J Food Sci 79(8):S1560–S1567. https://doi.org/10.1111/1750-3841.12542
Apostolidis E, Kwon Y-I, Shetty K (2007) Inhibitory potential of herb, fruit, and fungal-enriched cheese against key enzymes linked to type 2 diabetes and hypertension. Innov Food Sci Emerg Technol 8(1):46–54. https://doi.org/10.1016/j.ifset.2006.06.001
Ştefănuţ MN, Căta A, Pop R, Tănasie C, Boc D, Ienaşcu I, Ordodi V (2013) Anti-hyperglycemic effect of bilberry, blackberry and mulberry ultrasonic extracts on diabetic rats. Plant Foods Hum Nutr 68(4):378–384. https://doi.org/10.1007/s11130-013-0380-y
Xu DP, Li Y, Meng X, Zhou T, Zhou Y, Zheng J, Zhang JJ, Li HB (2017) Natural antioxidants in foods and medicinal plants: extraction, assessment and resources. Int J Mol Sci 18(1):E96. https://doi.org/10.3390/ijms18010096
Carocho M, Ferreira ICFR (2013) A review on antioxidants, prooxidants and related controversy: natural and synthetic compounds, screening and analysis methodologies and future perspectives. Food Chem Toxicol 51:15–25. https://doi.org/10.1016/j.fct2012.09.021
Genskowsky E, Puente LA, Perez-Alvarez JA, Fernandez-Lopez J, Munoz LA, Viuda-Martos M (2016) Determination of polyphenolic profile, antioxidant activity and antibacterial properties of maqui [Aristotelia chilensis (Molina) Stuntz] a Chilean blackberry. J Sci Food Agric 96(12):4235–4242. https://doi.org/10.1002/jsfa.7628
Khan I, Yousif A, Johnson SK, Gamlath S (2013) Effect of sorghum flour addition on resistant starch content, phenolic profile and antioxidant capacity of durum wheat pasta. Food Res Int 54(1):578–586. https://doi.org/10.1016/j.foodres.2013.07.059
Sariburun E, Şahin S, Demir C, Türkben C, Uylaşer V (2010) Phenolic content and antioxidant activity of raspberry and blackberry cultivars. J Food Sci 75(4):C328–C335. https://doi.org/10.1111/j.1750-3841.2010.01571.x
Mokrani A, Madani K (2016) Effect of solvent, time and temperature on the extraction of phenolic compounds and antioxidant capacity of peach (Prunus persica L.) fruit. Sep Purif Technol 162:68–76. https://doi.org/10.1016/j.seppur.2016.01.043
Ombra MN, d’Acierno A, Nazzaro F, Spigno P, Riccardi R, Zaccardelli M, Pane C, Coppola R, Fratianni F (2018) Alpha-amylase, α-glucosidase and lipase inhibiting activities of polyphenol-rich extracts from six common bean cultivars of southern Italy, before and after cooking. Int J Food Sci 69(7):824–834. https://doi.org/10.1080/09637486.2017.1418845
Kong F, Qin Y, Su Z, Ning Z, Yu S (2018) Optimization of extraction of hypoglycemic ingredients from grape seeds and evaluation of α-glucosidase and α-amylase inhibitory effects in vitro. J Food Sci 83(5):1422–1429. https://doi.org/10.1111/1750-3841.14150
Zhang B-w, Xing Y, Wen C, X-x Y, W-l S, Z-l X, Y-s D (2017) Pentacyclic triterpenes as α-glucosidase and α-amylase inhibitors: structure-activity relationships and the synergism with acarbose. Bioorg Med Chem Lett 27(22):5065–5070. https://doi.org/10.1016/j.bmcl.2017.09.027