Bổ sung công thức thích ứng với lactoferrin từ bò. 2. Tác động đến nồng độ sắt huyết thanh, ferritin và kẽm

Wiley - Tập 81 Số 6-7 - Trang 475-479 - 1992
R Chierici1, G Sawatzki2, L Tamisari2, Stefano Volpato2, Vittorio Vigi2
1Department of Paediatrics, University of Ferrara, Italy.
2Neonatology Unit, Department of Paediatrics, University of Ferrara, Ferrara, Italy and Milupa AG, Research Division, Friedrichsdorf. Germany

Tóm tắt

Sữa mẹ cung cấp một nguồn cung cấp excellent cho hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Công thức dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nên có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ, đặc biệt liên quan đến các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Công thức dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh được bổ sung với nhiều lượng lactoferrin từ bò đã được đưa cho hai nhóm trẻ sơ sinh. Những trẻ sơ sinh này được so sánh với những trẻ nhận công thức không bổ sung và những trẻ bú mẹ. Tác động của các chế độ ăn này đến các mức hemoglobin, hematocrit, sắt huyết thanh, ferritin và kẽm đã được kiểm tra trong một khoảng thời gian nghiên cứu là 150 ngày. Tại thời điểm sinh, nồng độ sắt, hemoglobin, hematocrit và kẽm tương đương ở cả bốn nhóm cho ăn. Thực tế là nồng độ kẽm huyết thanh không bị thay đổi do sự bổ sung lactoferrin dường như loại trừ ảnh hưởng in-vivo của lactoferrin đến dinh dưỡng kẽm của trẻ sơ sinh. Mức ferritin của trẻ bú mẹ cao hơn đáng kể so với trẻ uống công thức không bổ sung ở ngày thứ 30 và ngày thứ 90. Sự khác biệt này chỉ thấy ở ngày 30, khi so sánh trẻ bú mẹ với trẻ uống công thức đã bổ sung lactoferrin. So với trẻ uống công thức, công thức bổ sung với lượng lactoferrin từ bò cao hơn đã tạo ra mức ferritin huyết thanh cao hơn đáng kể so với công thức không bổ sung ở ngày 90 và ngày 150. Những quan sát này thuận lợi cho ý tưởng rằng lactoferrin có thể tham gia vào quá trình hấp thụ sắt. Vì hiệu ứng này chỉ rõ ràng sau 90 ngày, nên cần thảo luận về việc liệu hiệu ứng này có phải là một lập luận thuyết phục cho việc bổ sung lactoferrin từ bò vào công thức trẻ sơ sinh hay không.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1093/ajcn/43.6.917

10.1097/00005176-198403000-00016

Lönnerdal B., 1985, Composition and Physiological Properties of Human Milk, 3

10.1093/ajcn/34.4.475

10.1021/bk-1982-0203.ch011

10.1111/j.1651-2227.1992.tb12186.x

10.1007/BF00540244

Gibson RS., 1989, Assessment of trace element status in humans, Prog Food Nutr Sci, 13, 67

Ainscough EW, 1980, Zinc transport by lactoferrin in human milk, Am J Clin Nutr, 33, 1314, 10.1093/ajcn/33.6.1314

Lönnerdal B, 1985, Manganese binding proteins in human and cow's milk, Am J Clin Nutr, 41, 550, 10.1093/ajcn/41.3.550

Davidson LA, 1989, Fe‐saturation and proteolysis of human lactoferrin: effect on brushborder receptor‐mediated uptake of Fe and Mn, Am J Physiol, 257, G930

DallmanPR.Diagnostic criteria for iron deficiency. In:OskiFA PearsonHAeds.Iron Nutrition Revisited‐Infancy Childhood Adolescence.Report of Eighty‐Second Ross Conference on Pediatric Research: Ross Laboratories Columbus Ohio1981:3–12.

Editorial, 1979, Serum ferritin, Lancet, 1, 533

10.3109/00016348709020748

10.1203/00006450-197903000-00001

10.1016/0304-4165(79)90377-5

10.1111/j.0954-6820.1974.tb01030.x

McMillan JA, 1977, Iron absorption from human milk, simulated human milk, and proprietary formulas, Pediatrics, 60, 896, 10.1542/peds.60.6.896

10.1203/00006450-198712000-00007

10.1042/bj2490435

Davidson LA, 1988, Specific binding of lactoferrin to brush‐border membrane: ontogeny and effect of glycan chain, Am J Physiol, 254, G580

10.1111/j.1432-1033.1989.tb14578.x

10.1021/bi00454a030

10.1203/00006450-199002000-00018