Phương pháp phân tích dựa trên quy trình chiết pha rắn tối ưu và tiếp theo là tách bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với phát hiện bằng dải photodiode đã được phát triển và xác nhận để xác định đồng thời các axit phenolic (acid gallic, acid protocatechuic, acid 4-hydroxy-benzoic, acid vanillic, acid caffeic, acid syringic, acid p-coumaric, acid ferulic, acid sinapic, và acid cinnamic), flavanol (catechin và epicatechin), flavonol (myricetin, quercetin, kaempferol, quercetin-3-O-glucoside, hyperoside, và rutin), flavone (luteolin và apigenin) và flavanone (naringenin và hesperidin) trong bột gạo (Oryza sativa L.). Quá trình tách sắc ký được thực hiện trên cột PerfectSil Target ODS‐3 (250 mm × 4.6 mm, 3 μm) ở nhiệt độ 25°C sử dụng pha động, bao gồm 0.5% (v/v) acid acetic trong nước, methanol, và acetonitrile với tốc độ dòng chảy 1 mL min−1, dưới điều kiện elution gradient. Việc áp dụng các điều kiện chiết xuất tối ưu, được triển khai trên cả cartridge Lichrolut C18 và Oasis HLB, đã dẫn đến việc chiết xuất các axit phenolic và flavonoid từ bột gạo với tỷ lệ phục hồi trung bình từ 84.3–113.0%. Phương pháp phát triển đã được xác nhận về mặt tính tuyến tính, độ chính xác, độ chính xác, sự ổn định, và độ nhạy. Độ lặp lại (n = 5) và độ chính xác giữa các ngày (n = 4) cho thấy độ lệch chuẩn tương đối (RSD) <13%. Phương pháp tối ưu đã được áp dụng thành công để phân tích các axit phenolic và flavonoid trong mẫu gạo có màu (gạo đỏ và đen) và gạo không có màu (gạo nâu).