Nội dung được dịch bởi AI, chỉ mang tính chất tham khảo
Mức tiêu thụ muối và nguy cơ bệnh mãn tính ở người lớn Trung Quốc tại thành phố Ningbo
Tóm tắt
Các bệnh mãn tính đã trở thành một trong những mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng thiết yếu, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Trung Quốc. Điều này liên quan đến những thay đổi trong chế độ ăn uống và hành vi ăn uống. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người dân Trung Quốc sống tại Ningbo và xem xét mối liên hệ của nó với các kết quả sức khỏe. Nghiên cứu của chúng tôi sử dụng dữ liệu từ khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng năm 2017. Nghiên cứu này bao gồm 2811 người lớn từ 18 đến 79 tuổi (48% nam giới) từ các khu vực đô thị và nông thôn ở Ningbo. Một bảng hỏi về tần suất thực phẩm kết hợp với các bảng hỏi về nhân khẩu học, thể chất và y tế được sử dụng để thu thập thông tin về chế độ ăn uống, nhân khẩu học, lối sống và thông tin y tế. Phân tích thống kê sử dụng hồi quy logistic thứ tự. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày trung bình (13,0 g/ngày) của những người tham gia cao hơn so với lượng tham khảo dinh dưỡng Trung Quốc (DRI, 6 g/ngày), điều này liên quan đến nguy cơ cao hơn về tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp. Phân loại theo giới tính, trình độ học vấn và các yếu tố lối sống, mức tiêu thụ muối hàng ngày chỉ có ý nghĩa trong danh mục huyết áp (nam: P = 0,048; ít học hơn: P = 0,003; đô thị: P = 0,006; không hoạt động thể chất thường xuyên: P = 0,005; không hút thuốc thường xuyên: P = 0,006). Mô hình hồi quy logistic thứ tự cho thấy rằng lượng muối tiêu thụ hàng ngày có liên quan đáng kể đến khả năng phát triển tăng huyết áp. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của phần lớn công dân sống ở Ningbo vượt quá DRI của Trung Quốc và có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Hơn nữa, cần thiết phải có can thiệp sức khỏe cộng đồng về việc hạn chế muối để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh mãn tính đang diễn ra.
Từ khóa
#tiêu thụ muối #bệnh mãn tính #sức khỏe cộng đồng #tăng huyết áp #nghiên cứu dinh dưỡngTài liệu tham khảo
Yu D, Shi J, Zhang H, Wang Z, Lu Y, Zhang B, Pan Y, Wang B, Sun P. Identifying patterns of non-communicable diseases in developed eastern coastal China: a longitudinal study of electronic health records from 12 public hospitals. BMJ Open. 2017;7:e016007.
National Health and Family Planning Commission of the People's Republic of China: 2014 Report on Chinese resident’s chronic disease and nutrition. 2015.
World Health Organization. In: country profiles. Non communicable diseases progress monitor 2015. 2015; http://apps.who.int/iris/bitstream/10665/184688/1/9789241509459_eng.pdf. Accessed 15 May 2019.
Zhao Y, Wang L, Xue H, Wang H, Wang Y. Fast food consumption and its associations with obesity and hypertension among children: results from the baseline data of the childhood obesity study in China mega-cities. BMC Public Health. 2017;17:933.
Eggersdorfer M, Wyss A. Carotenoids in human nutrition and health. Arch Biochem Biophys. 2018;652:18–26.
Micha R, Penalvo JL, Cudhea F, Imamura F, Rehm CD, Mozaffarian D. Association between dietary factors and mortality from heart disease, stroke, and type 2 diabetes in the United States. Jama. 2017;317:912–24.
Slavin JL, Lloyd B. Health benefits of fruits and vegetables. Adv Nutr. 2012;3:506–16.
Jhee JH, Kee YK, Park JT, Chang TI, Kang EW, Yoo TH, Kang SW, Han SH. A diet rich in vegetables and fruit and incident CKD: a community-based prospective cohort study. Am J Kidney Dis. 2019.
Asaria P, Chisholm D, Mathers C, Ezzati M, Beaglehole R. Chronic disease prevention: health effects and financial costs of strategies to reduce salt intake and control tobacco use. Lancet. 2007;370:2044–53.
Nishida C, Uauy R, Kumanyika S, Shetty P. The joint WHO/FAO expert consultation on diet, nutrition and the prevention of chronic diseases: process, product and policy implications. Public Health Nutr. 2004;7(1A):245–50.
Harlina PW, Ma M, Shahzad R, Gouda MM, Qiu N. Effect of clove extract on lipid oxidation, antioxidant activity, volatile compounds and fatty acid composition of salted duck eggs. J Food Sci Technol. 2018;55:4719–34.
Duffy VB, Hayes JE, Sullivan BS, Faghri P. Surveying food and beverage liking: a tool for epidemiological studies to connect chemosensation with health outcomes. Ann N Y Acad Sci. 2009;1170:558–68.
Meneton P, Jeunemaitre X, de Wardener HE, MacGregor GA. Links between dietary salt intake, renal salt handling, blood pressure, and cardiovascular diseases. Physiol Rev. 2005;85:679–715.
Moosavian SP, Haghighatdoost F, Surkan PJ, Azadbakht L. Salt and obesity: a systematic review and meta-analysis of observational studies. Int J Food Sci Nutr. 2017;68:265–77.
World Health Organization. In: Summary of evidence. Guideline: Sodium intake for adults and children. Geneva: World Health Organization; 2012. https://www.who.int/nutrition/publications/guidelines/sodium_intake_printversion.pdf. Accessed 15 May 2019.
Yu D, He Y, Fang H, Xu X, Wang X, Yu W, Jia F, Yang X, Ma G, Zhao L. Salt intake among Chinese adults in 2010-2012. Zhonghua Yu Fang Yi Xue Za Zhi. 2016;50:217–20.
Zhang JG, Wang ZH, Du WW, Su C, Jiang HR, Huang FF, Jia XF, Ouyang YF, Li L, Wang Y, et al. Dietary sodium intake of adult residents in 15 provinces of China in 2015. Zhonghua Yu Fang Yi Xue Za Zhi. 2019;53:455–8.
Qi X, Wang Z, Jiang M, Cheng G. Investigation on salt intake of residents in Sanmen county. Zhejiang J Prev Med. 2015;03:281–2.
National Bureau of Statistics of China: Regulation of Survey of Demographic Shift. 2018.
Cao Y, Chen J, Cao JW, Qian JC. Application of Kish grid sampling in world Health survey (China survey). Fudan University Press Med. 2004;31:307–10.
Kong F, Li H, Xu G, Ying Y, Gong Q, Zhao J, Zhang X, Zhang L, Liu S, Han L. Association of Dietary Behaviors and Sleep Quality: results from the adults chronic diseases and risk factors survey of 2015 in Ningbo, China. Int J Environ Res Public Health. 2018;15.
Department of Diseases Control and Ministry of Health of the People's Republic of China. The guideline of prevention and control of overweight and obesity among Chinese adults. Acta Nutrimenta Sinica. 2004:26.
National Cardiovascular Center. National guidelines for the prevention and control of hypertension in primary care (2017). China J Circ. 2017;32:34.
Chinese Diabetes Society. China guideline for type 2 diabetes (2017). Chinese J Diabetes. 2018;10.
China blood pressure measurement force group. The guideline of blood pressure measurement in China. Chin J Hypertens. 2015:23.
Chinese Nutrition Society:The Chinese dietary guideline 2016.
Isaka Y, Moriyama T, Kanda K. The SONG (salt intake and OrigiN from general foods) study - a large-scale survey of the eating habits and dietary salt intake in the working-age population. Intern Med. 2017;56:2423–30.
Li T, Qin Y, Lou P, Chang GQ, Chen PP, Qiao C, Zhang P, Zhang N. Salt intake and knowledge of salt intake in a Chinese population: a Crosssectional study. Intern Med. 2015;5.
Hipgrave DB, Chang S, Li X, Wu Y. Salt and sodium intake in China. Jama. 2016;315:703–5.
Erdem Y, Arici M, Altun B, Turgan C, Sindel S, Erbay B, Derici U, Karatan O, Hasanoglu E, Caglar S. The relationship between hypertension and salt intake in Turkish population: SALTURK study. Blood Press. 2010;19:313–8.
Kumbla D, Dharmalingam M, Dalvi K, Ray S, Shah MK, Gupta S, Sadhanandham S, Ajmani AK, Nag S, Murthy S, et al. A study of salt and fat consumption pattern in regional Indian diet among hypertensive and dyslipidemic PaTients - SCRIPT study. J Assoc Physicians India. 2016;64:47–54.
Polonia J, Martins L, Pinto F, Nazare J. Prevalence, awareness, treatment and control of hypertension and salt intake in Portugal: changes over a decade. The PHYSA study. J Hypertens. 2014;32:1211–21.
Cogswell ME, Loria CM, Terry AL, Zhao L, Wang CY, Chen TC, Wright JD, Pfeiffer CM, Merritt R, Moy CS, Appel LJ. Estimated 24-hour urinary sodium and potassium excretion in US adults. Jama. 2018;319:1209–20.
Venezia A, Barba G, Russo O, Capasso C, De Luca V, Farinaro E, Cappuccio FP, Galletti F, Rossi G, Strazzullo P. Dietary sodium intake in a sample of adult male population in southern Italy: results of the Olivetti heart study. Eur J Clin Nutr. 2010;64:518–24.
Santos JA, Webster J, Land MA, Flood V, Chalmers J, Woodward M, Neal B, Petersen KS. Dietary salt intake in the Australian population. Public Health Nutr. 2017;20:1887–94.
Jensen PN, Bao TQ, Huong TTT, Heckbert SR, Fitzpatrick AL, LoGerfo JP, Ngoc TLV, Mokdad AH. The association of estimated salt intake with blood pressure in a Viet Nam national survey. PLoS One. 2018;13:e0191437.
Petermann-Rocha F, Sillars A, Brown R, Sweeney L, Troncoso C, Garcia-Hermoso A, Leiva AM, Martinez MA, Diaz-Martinez X, Poblete-Valderrama F, et al. Sociodemographic patterns of urine sodium excretion and its association with hypertension in Chile: a cross-sectional analysis. Public Health Nutr. 2019:1–10.
Bi Z, Liang X, Xu A, Wang L, Shi X, Zhao W, Ma J, Guo X, Zhang X, Zhang J, et al. Hypertension prevalence, awareness, treatment, and control and sodium intake in Shandong Province, China: baseline results from Shandong-Ministry of Health action on salt reduction and hypertension (SMASH), 2011. Prev Chronic Dis. 2014;11:E88.
Stamler J, Chan Q, Daviglus ML, Dyer AR, Van Horn L, Garside DB, Miura K, Wu Y, Ueshima H, Zhao L, Elliott P. Relation of dietary sodium (salt) to blood pressure and its possible modulation by other dietary factors: the INTERMAP study. Hypertension. 2018;71:631–7.
Intersalt Cooperative Research Group. Intersalt: an international study of electrolyte excretion and blood pressure. Results for 24 hour urinary sodium and potassium excretion. Intersalt Cooperative Research Group. BMJ. 1988;297:319–28.
Oh SW, Koo HS, Han KH, Han SY, Chin HJ. Associations of sodium intake with obesity, metabolic disorder, and albuminuria according to age. PLoS One. 2017;12:e0188770.
Schmidt RJ, Beierwaltes WH, Baylis C. Effects of aging and alterations in dietary sodium intake on total nitric oxide production. Am J Kidney Dis. 2001;37:900–8.
Katsuya T, Ishikawa K, Sugimoto K, Rakugi H, Ogihara T. Salt sensitivity of Japanese from the viewpoint of gene polymorphism. Hypertens Res. 2003;26:521–5.
He FJ, Marrero NM, MacGregor GA. Salt intake is related to soft drink consumption in children and adolescents: a link to obesity? Hypertension. 2008;51:629–34.
Ma Y, He FJ, MacGregor GA. High salt intake: independent risk factor for obesity? Hypertension. 2015;66:843–9.
Zhang Y, Li F, Liu FQ, Chu C, Wang Y, Wang D, Guo TS, Wang JK, Guan GC, Ren KY, Mu JJ. Elevation of Fasting Ghrelin in Healthy Human Subjects Consuming a High-Salt Diet: A Novel Mechanism of Obesity? Nutrients. 2016;8.
Jin Y, Kuznetsova T, Maillard M, Richart T, Thijs L, Bochud M, Herregods MC, Burnier M, Fagard R, Staessen JA. Independent relations of left ventricular structure with the 24-hour urinary excretion of sodium and aldosterone. Hypertension. 2009;54:489–95.
Arora NK, Pillai R, Dasgupta R, Garg PR. Whole-of-society monitoring framework for sugar, salt, and fat consumption and noncommunicable diseases in India. Ann N Y Acad Sci. 2014;1331:157–73.
Sun Z, Zheng L, Detrano R, Zhang X, Xu C, Li J, Hu D, Sun Y. Risk of progression to hypertension in a rural Chinese women population with prehypertension and normal blood pressure. Am J Hypertens. 2010;23:627–32.
Jablonski KL, Racine ML, Geolfos CJ, Gates PE, Chonchol M, McQueen MB, Seals DR. Dietary sodium restriction reverses vascular endothelial dysfunction in middle-aged/older adults with moderately elevated systolic blood pressure. J Am Coll Cardiol. 2013;61:335–43.
Wang D, He Y, Li Y, Luan D, Yang X, Zhai F, Ma G. Dietary patterns and hypertension among Chinese adults: a nationally representative cross-sectional study. BMC Public Health. 2011;11:925.