Vai trò của Mucin Ruột trong Cơ chế Phòng vệ Nội tại Chống lại Các Tác nhân Gây Bệnh

Journal of Innate Immunity - Tập 1 Số 2 - Trang 123-135 - 2009
Poonam Dharmani1, Vikas Srivastava1, Vanessa Kissoon‐Singh1, Kris Chadee
1Gastrointestinal Research Group, Faculty of Medicine, University of Calgary, Calgary, Alta., Canada

Tóm tắt

Các mucin trong đường tiêu hóa do các tế bào goblet sản xuất là thành phần cấu trúc chính của lớp chất nhầy. Mucin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của niêm mạc và có trách nhiệm trong các phản ứng hiệu ứng và điều tiết khác nhau đối với nhiều loại vi sinh vật, bao gồm cả vi sinh vật cộng sinh và tác nhân gây bệnh. Trong bài tổng quan này, chúng tôi trình bày cái nhìn tổng quát về sinh học mucin, các đặc tính, phân loại và cách lắp ráp gen của mucin. Chúng tôi cũng xem xét cấu trúc của gen mucin, các protein của nó và vai trò của nó trong cơ chế phòng vệ nội tại của chủ thể. Chúng tôi so sánh các chất tiết mucin khác nhau và các con đường điều tiết khác nhau tham gia vào sự tổng hợp và tiết mucin trong các điều kiện bình thường và các tình trạng gây bệnh khác nhau. Cuối cùng, chúng tôi tóm tắt các khía cạnh chưa được khám phá của sự phòng vệ nội tại do mucin tạo ra, việc khám phá này sẽ giúp các nhà phát triển thuốc xác định các yếu tố có thể củng cố tính toàn vẹn của niêm mạc và sẽ tạo điều kiện cho nghiên cứu khoa học cơ bản về các phương pháp điều trị cho các bệnh đường tiêu hóa.

Từ khóa

#mucin #niêm mạc #tế bào goblet #tác nhân gây bệnh #phòng vệ nội tại

Tài liệu tham khảo

10.1046%2Fj.1462-5822.2001.00090.x

10.1079%2FPNS19960027

10.1186%2F1743-422X-3-99

10.1016%2FS0968-0004%2801%2902052-7

10.1074%2Fjbc.274.45.31751

10.1097%2F00042737-200207000-00008

10.1016%2FS1471-4922%2803%2900122-3

10.1007%2Fs004390050705

10.1074%2Fjbc.274.22.15828

10.1016%2F0968-0004%2890%2990014-3

10.1073%2Fpnas.0600623103

10.1083%2Fjcb.30.1.119

10.1159%2F000046453

10.1016%2FS0016-5085%2899%2970285-4

10.1038%2Fsj.bjp.0703688

10.1016%2Fj.it.2005.04.008

10.1172%2FJCI113199

10.1146%2Fannurev.micro.56.012302.160959

10.1172%2FJCI110377

10.1016%2FS0016-5085%2896%2970009-4

10.1128%2FIAI.71.2.838-844.2003

10.1053%2Fj.gastro.2005.11.012

10.1016%2FS0016-5085%2898%2970023-X

10.1179%2F096805101101532675

10.1023%2FA%3A1020875423678

10.1002%2Fjcb.21539

10.1097%2FACI.0b013e328012ce22

10.1073%2Fpnas.161290898

10.1073%2Fpnas.0408932102

10.1038%2Fnm0102-41

10.1016%2FS0006-291X%2802%2900463-1

10.1016%2FS0006-291X%2805%2980040-3

10.1016%2FS0006-291X%2802%2902354-9

10.1073%2Fpnas.88.24.11017

10.1073%2Fpnas.90.15.6961

10.1016%2Fj.peptides.2003.12.023

10.1016%2F0016-5085%2895%2990340-2

10.1002%2Fibd.20420

10.1016%2Fj.gastro.2003.07.009

10.1016%2Fj.jaci.2006.04.039

10.1172%2FJCI28121

10.1136%2Fgut.34.7.926

10.1097%2F00054725-200411000-00003

10.1136%2Fgut.35.3.353

10.1136%2Fgut.44.3.387

10.1016%2FS0016-5085%2897%2970085-4

10.2741%2FJain

10.1183%2F09031936.03.00057003

10.1006%2Fexer.2001.1045

10.1038%2Fnrc1251

10.1016%2FS0923-2494%2898%2980151-X

10.1136%2Fgut.36.4.570

10.1136%2Fjcp.43.2.143

10.1007%2Fs100380170118

10.1093%2Fhmg%2F8.2.307

10.1097%2F00054725-200405000-00019

10.1007%2Fs00109-006-0100-2