Quercetin và Phòng ngừa Ung thư Hóa học

Lara Gibellini1, Marcello Pinti1, Milena Nasi1, Jonas P. Montagna1, Sara De Biasi1, Erika Roat1, Linda Bertoncelli1, Edwin L. Cooper2, Andrea Cossarizza1
1Department of Biomedical Sciences, University of Modena and Reggio Emilia School of Medicine, 41125 Modena, Italy
2David Geffen School of Medicine, UCLA Medical Center (CHS), Los Angeles, CA, USA

Tóm tắt

Các phân tử có trong chế độ ăn uống, bao gồm flavonoid, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư với khả năng hoạt động như "chất phòng ngừa hóa học". Các hiệu ứng phòng ngừa ung thư của chúng đã được quy cho nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm việc kích thích sự ngừng chu kỳ tế bào và/hoặc quá trình apoptosis cũng như các chức năng chống oxy hóa. Hoạt động chống oxy hóa của các chất phòng ngừa hóa học đã thu hút được nhiều sự quan tâm gần đây, chủ yếu vì stress oxy hóa tham gia vào sự khởi đầu và tiến triển của các tình trạng bệnh lý khác nhau, bao gồm cả ung thư. Vì các chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, việc sử dụng rộng rãi các chất chống oxy hóa tự nhiên từ thực phẩm đang nhận được sự chú ý nhiều hơn như là các chất chống ung thư tiềm năng. Trong số các flavonoid, quercetin (Qu) được coi là một chất chống oxy hóa xuất sắc với khả năng quét gốc tự do, ngay cả khi hoạt động này phụ thuộc mạnh mẽ vào tính khả dụng của glutathione khử trong tế bào. Ngoài hoạt động chống oxy hóa, Qu còn tác động trực tiếp, gây ra apoptosis trong các tế bào khối u, và có thể thực sự chặn sự phát triển của nhiều dòng tế bào ung thư người ở các pha khác nhau của chu kỳ tế bào. Cả hai hiệu ứng này đã được ghi lại trong nhiều mô hình tế bào cũng như trong các mô hình động vật. Độ độc cao mà Qu tác động lên các tế bào ung thư hoàn toàn phù hợp với sự vắng mặt gần như hoàn toàn của bất kỳ tổn thương nào cho các tế bào bình thường, không biến đổi. Trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ thảo luận về các cơ chế phân tử dựa trên các tác động sinh học của Qu và tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe con người.

Từ khóa

#Quercetin #Flavonoids #Chemoprevention #Cancer #Antioxidants #Apoptosis

Tài liệu tham khảo

10.1093/ecam/nem167

10.1016/S0140‐6736(05)67725‐2

10.1093/ajcn/76.3.560

10.1016/S1471‐4914(02)00002‐3

10.3945/ajcn.2008.27120

10.3748/wjg.v13.i10.1585

10.1097/00008469‐200108000‐00010

10.1200/JCO.2005.10.462

10.1093/jnci/92.22.1812

10.1093/jnci/djm065

10.1002/(SICI)1097-0215(19960103)65:1<67::AID-IJC12>3.0.CO;2-F

10.1002/ijc.22225

10.1002/(SICI)1097-0215(19980717)77:2<211::AID-IJC7>3.0.CO;2-T

10.1002/ijc.24582

10.1038/nrc1189

10.1002/biof.5520260202

10.1093/ecam/nem140

10.1093/ecam/nel003

10.1093/ecam/nem043

10.1093/ecam/nem147

10.1093/ecam/nen047

10.1093/ecam/nep072

10.1093/ecam/nem151

10.1093/ecam/nep016

10.1093/ecam/nep180

10.1177/0960327109107002

10.2174/092986708784221403

10.1016/j.canlet.2004.10.051

10.1007/s11010‐005‐9085‐3

10.1046/j.1365‐2125.1998.00640.x

10.1207/S15327914NC41-1&2_1

10.1038/nrc1046

Devasena T., 2006, Prevention of 1,2-dimethylhydrazine-induced circulatory oxidative stress by bis-1,7-(2-hydroxyphenyl)-hepta-1,6-diene-3,5-dione during colon carcinogenesis, Pharmacological Reports, 58, 229

10.1093/carcin/21.2.221

10.1126/science.6791284

10.1093/carcin/20.3.485

10.1158/0008‐5472.CAN‐04‐3334

10.1093/gerona/glp132

10.1016/j.canlet.2004.08.031

10.1002/pros.20137

10.2353/ajpath.2007.061144

Cullen J. J., 2003, The role of manganese superoxide dismutase in the growth of pancreatic adenocarcinoma, Cancer Research, 63, 1297

10.4049/jimmunol.165.8.4319

10.2174/0929867043365323

10.1023/B:MCBI.0000049134.69131.89

10.1016/S0027‐5107(01)00091‐4

10.1073/pnas.96.23.13300

10.1074/jbc.272.32.19633

10.1016/S0003-9861(02)00430-7

10.1038/onc.2008.143

10.1038/onc.2009.125

10.1016/j.jnutbio.2006.11.004

10.1111/j.1753-4887.1998.tb01670.x

10.2174/0929867013373011

10.1093/jn/130.8.2073S

10.1016/S1734-1140(09)70008-8

10.1016/j.bcp.2007.02.014

10.1093/ajcn/81.1.230S

10.1016/j.tips.2005.04.004

10.1016/j.freeradbiomed.2004.01.001

10.1007/s12272‐009‐1917‐3

10.1007/s12272-009-1912-8

10.1016/j.canlet.2009.12.005

10.2220/biomedres.30.207

10.4161/cc.8.13.8862

Wu P. P., 2009, (-)-Epigallocatechin gallate induced apoptosis in human adrenal cancer NCI-H295 cells through caspase-dependent and caspase-independent pathway, Anticancer Research, 29, 1435

10.1016/j.tiv.2009.04.011

10.1021/tx000080k

Miller N. J., 1995, Antioxidant activity of resveratrol in red wine, Clinical Chemistry, 41, 10.1093/clinchem/41.12.1789

10.3390/12092228

10.1016/0006-2952(91)90501-U

10.1016/S0024‐3205(00)00999‐1

10.1093/jn/132.7.1825

Sheu S.-Y., 1998, Inhibition of xanthine oxidase by purpurogallin and silymarin group, Anticancer Research, 18, 263

10.1080/009841096160709

10.1158/0008‐5472.CAN‐05‐3310

10.1074/jbc.M501250200

Haigis M. C., Mammalian sirtuins: biological insights and disease relevance, Annual Review of Pathology, 5, 253, 10.1146/annurev.pathol.4.110807.092250

10.1074/jbc.M806708200

10.1159/000166383

10.1016/j.bcp.2008.02.016

10.1158/1055‐9965.EPI‐06‐0769

10.1158/1055‐9965.EPI‐04‐0838

10.1097/00001648‐200101000‐00011

10.1207/S15327914NC340114

10.1080/01635589309514267

10.1158/1055‐9965.EPI‐07‐2523

10.1093/aje/kwm172

10.1002/ijc.22790

10.1093/aje/kwj296

10.1158/1055‐9965.EPI‐06‐0785

10.1002/cncr.23398

10.1200/JCO.2008.20.6235

10.1046/j.1525-1373.1999.d01-47.x

10.1016/0278‐6915(95)00077‐1

10.1016/S0278‐6915(99)00079‐4

10.1038/sj.ejcn.1600908

10.1016/S0006-2952(02)01510-1

10.1080/10715760100301441

10.1016/S0014-5793(01)02684-9

10.1016/j.leukres.2008.07.025

10.1016/S0887‐2333(00)00053‐9

10.1016/S0891-5849(98)00167-1

10.1006/mgme.1999.2901

10.1016/S0006-291X(03)01438-4

10.1042/BJ20021972

10.1016/j.bbrc.2005.10.031

10.1016/j.taap.2007.04.004

10.1080/10715760500306935

10.1111/j.1749-6632.2009.04690.x

10.1038/nprot.2009.189

10.1016/j.cellbi.2007.04.009

10.1016/j.tiv.2009.04.007

10.1002/jcb.21977

10.1124/dmd.105.005280

10.1128/CDLI.11.1.63-69.2004

10.1358/mf.2007.29.3.1092095

10.1021/tx8000785

10.1016/j.mrgentox.2009.12.010

10.1093/carcin/bgm102

10.1002/cyto.a.20188

10.1002/ijc.10202

10.1016/j.canlet.2005.09.013

10.1038/sj.onc.1208433

10.1080/07357900802337191

10.1074/jbc.M407985200

10.1215/15228517-2008-085

10.1021/bi025952r

10.1016/j.lfs.2010.01.008

10.1002/jcb.21958

10.1271/bbb.70680

10.1007/s10495‐006‐0576‐9

10.1038/38525

10.1007/s10038‐003‐0122‐3

10.1158/0008-5472.CAN-2287-2

10.1167/iovs.08-1963

10.1038/sj.onc.1205877

10.1038/sj.onc.1202274

10.1038/nm1320

10.1242/jcs.002345

10.3945/ajcn.2009.27666

10.1248/bpb.28.253

10.1002/1097-0215(20000815)87:4<595::AID-IJC21>3.0.CO;2-5

10.1016/S0014-4827(03)00410-5

10.1016/j.jnutbio.2008.03.002

10.1016/j.brainresbull.2007.01.016

10.1248/bpb.30.2268

10.1093/carcin/bgi089

10.1016/j.cbi.2006.04.002

Seufi A. M., 2009, Preventive effect of the flavonoid, quercetin, on hepatic cancer in rats via oxidant/antioxidant activity: molecular and histological evidences, Journal of Experimental and Clinical Cancer Research, 28, 10.1186/1756-9966-28-80

10.1007/s10585-009-9250-2

10.1016/j.lfs.2008.11.001

10.1016/j.ejpb.2008.01.012

10.1211/jpp.58.10.0008

10.1158/1078-0432.CCR-05-2365

Mandal A. K., 2008, Vesicular flavonoid in combating diethylnitrosamine induced hepatocarcinoma in rat model, Journal of Experimental Therapeutics and Oncology, 7, 123

10.1016/j.cgh.2006.03.020

10.1016/j.fct.2007.05.015

10.1016/0009-9120(94)90025-6

10.1016/S0014-5793(98)00367-6

10.1002/em.2860090109

Pamukcu A. M., 1980, Quercetin, a rat intestinal and bladder carcinogen present in bracken fern (Pteridium aquilinum), Cancer Research, 40, 3468

10.1016/0304-3835(81)90081-1

10.1111/j.1349-7006.1989.tb02313.x

Hirono I., 1987, Induction of tumors in ACI rats given a diet containing ptaquiloside, a bracken carcinogen, Journal of the National Cancer Institute, 79, 1143

10.1023/A:1008372017097