Quercetin và Phòng ngừa Ung thư Hóa học
Tóm tắt
Các phân tử có trong chế độ ăn uống, bao gồm flavonoid, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư với khả năng hoạt động như "chất phòng ngừa hóa học". Các hiệu ứng phòng ngừa ung thư của chúng đã được quy cho nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm việc kích thích sự ngừng chu kỳ tế bào và/hoặc quá trình apoptosis cũng như các chức năng chống oxy hóa. Hoạt động chống oxy hóa của các chất phòng ngừa hóa học đã thu hút được nhiều sự quan tâm gần đây, chủ yếu vì stress oxy hóa tham gia vào sự khởi đầu và tiến triển của các tình trạng bệnh lý khác nhau, bao gồm cả ung thư. Vì các chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, việc sử dụng rộng rãi các chất chống oxy hóa tự nhiên từ thực phẩm đang nhận được sự chú ý nhiều hơn như là các chất chống ung thư tiềm năng. Trong số các flavonoid, quercetin (Qu) được coi là một chất chống oxy hóa xuất sắc với khả năng quét gốc tự do, ngay cả khi hoạt động này phụ thuộc mạnh mẽ vào tính khả dụng của glutathione khử trong tế bào. Ngoài hoạt động chống oxy hóa, Qu còn tác động trực tiếp, gây ra apoptosis trong các tế bào khối u, và có thể thực sự chặn sự phát triển của nhiều dòng tế bào ung thư người ở các pha khác nhau của chu kỳ tế bào. Cả hai hiệu ứng này đã được ghi lại trong nhiều mô hình tế bào cũng như trong các mô hình động vật. Độ độc cao mà Qu tác động lên các tế bào ung thư hoàn toàn phù hợp với sự vắng mặt gần như hoàn toàn của bất kỳ tổn thương nào cho các tế bào bình thường, không biến đổi. Trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ thảo luận về các cơ chế phân tử dựa trên các tác động sinh học của Qu và tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe con người.
Từ khóa
#Quercetin #Flavonoids #Chemoprevention #Cancer #Antioxidants #ApoptosisTài liệu tham khảo
Devasena T., 2006, Prevention of 1,2-dimethylhydrazine-induced circulatory oxidative stress by bis-1,7-(2-hydroxyphenyl)-hepta-1,6-diene-3,5-dione during colon carcinogenesis, Pharmacological Reports, 58, 229
Cullen J. J., 2003, The role of manganese superoxide dismutase in the growth of pancreatic adenocarcinoma, Cancer Research, 63, 1297
Wu P. P., 2009, (-)-Epigallocatechin gallate induced apoptosis in human adrenal cancer NCI-H295 cells through caspase-dependent and caspase-independent pathway, Anticancer Research, 29, 1435
Miller N. J., 1995, Antioxidant activity of resveratrol in red wine, Clinical Chemistry, 41, 10.1093/clinchem/41.12.1789
Sheu S.-Y., 1998, Inhibition of xanthine oxidase by purpurogallin and silymarin group, Anticancer Research, 18, 263
Haigis M. C., Mammalian sirtuins: biological insights and disease relevance, Annual Review of Pathology, 5, 253, 10.1146/annurev.pathol.4.110807.092250
Seufi A. M., 2009, Preventive effect of the flavonoid, quercetin, on hepatic cancer in rats via oxidant/antioxidant activity: molecular and histological evidences, Journal of Experimental and Clinical Cancer Research, 28, 10.1186/1756-9966-28-80
Mandal A. K., 2008, Vesicular flavonoid in combating diethylnitrosamine induced hepatocarcinoma in rat model, Journal of Experimental Therapeutics and Oncology, 7, 123
Pamukcu A. M., 1980, Quercetin, a rat intestinal and bladder carcinogen present in bracken fern (Pteridium aquilinum), Cancer Research, 40, 3468
Hirono I., 1987, Induction of tumors in ACI rats given a diet containing ptaquiloside, a bracken carcinogen, Journal of the National Cancer Institute, 79, 1143