Đường cong ổn định của protein
Tóm tắt
Đường cong ổn định của một protein được định nghĩa là đồ thị biểu diễn năng lượng tự do của quá trình mất cấu trúc dưới tác động của nhiệt độ. Đối với hầu hết các protein, sự thay đổi về khả năng nhiệt của quá trình denaturation, hoặc mất cấu trúc, là lớn nhưng gần như không đổi. Khi quá trình mất cấu trúc là một quá trình hai trạng thái, hầu hết các đặc điểm nổi bật của đường cong ổn định của protein có thể được rút ra từ thực tế này. Một số mối quan hệ đã được xác lập, bao gồm các đặc điểm đặc biệt của quá trình denaturation ở nhiệt độ thấp, các thuộc tính của cực đại trong sự ổn định, và các mối liên hệ giữa các nhiệt độ đặc trưng của protein. Bài báo kết thúc với một công thức cho phép tính toán các thay đổi nhỏ trong năng lượng tự do ổn định từ các thay đổi về nhiệt độ nóng chảy của protein.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Schellman J. A., 1955, Comp. Rend. Trav. Carlsberg Lab., Ser. Chim., 15, 230
Brandts J. F., 1969, Structure and Stability of Biological Macromolecules, 213
Christensen J. K., 1952, Comp. Rend. Trav. Carlsberg Lab., Ser. Chim., 28, 37
Becktel W. J., 1986, Biophys. J., 49, 109a
Kirkwood J. G., 1961, Chemical Thermodynamics
Tanford C., 1966, Physical Chemistry of Biological Macromolecules