Hoạt động ức chế α-amylase mạnh mẽ của các loại thảo dược y học Ayurvedic của Ấn Độ

PV Sudha1, Smita Zinjarde1, S. Bhargava2, Anuj Kumar1
1Institute of Bioinformatics and Biotechnology, University of Pune, Pune 411 007, India
2Molecular Embryology Laboratory, Department of Zoology, University of Pune, Pune, 411 007, India

Tóm tắt

Tóm tắt Nguyên nhân

Các loại thảo dược y học của Ấn Độ được sử dụng trong hệ thống y khoa truyền thống Ayurvedic để điều trị bệnh tiểu đường là nguồn tài nguyên quý giá cho các tác nhân chống tiểu đường mới. Các chất ức chế α-amylase tụy có thể cung cấp một chiến lược hiệu quả để giảm mức đường huyết sau bữa ăn thông qua việc kiểm soát quá trình phân giải tinh bột. Trong nghiên cứu này, mười bảy loại thảo dược y học của Ấn Độ có đặc tính hạ đường huyết đã được tiến hành chiết xuất dung môi tuần tự và thử nghiệm khả năng ức chế α-amylase, nhằm đánh giá và xác định tiềm năng ức chế của chúng đối với α-amylase tụy lợn (PPA). Phân tích hóa học sơ bộ của các chiết xuất dẫn đầu đã được thực hiện nhằm xác định các thành phần khả thi.

Phương pháp

Phân tích 126 chiết xuất, thu được từ 17 loại thực vật (Aloe vera (L.) Burm.f., Adansonia digitata L., Allium sativum L., Casia fistula L., Catharanthus roseus (L.) G. Don., Cinnamomum verum Persl., Coccinia grandis (L.) Voigt., Linum usitatisumum L., Mangifera indica L., Morus alba L., Nerium oleander L., Ocimum tenuiflorum L., Piper nigrum L., Terminalia chebula Retz., Tinospora cordifolia (Willd.) Miers., Trigonella foenum-graceum L., Zingiber officinale Rosc.) để ức chế PPA được thực hiện ban đầu một cách định tính bằng phương pháp thử màu tinh bột - i-ốt. Các chiết xuất dẫn đầu đã được định lượng về khả năng ức chế PPA bằng phương pháp DNSA (3, 5-dinitrosalicylic acid) dựa trên sắc ký màu. Các thành phần hóa học của các chiết xuất có khả năng ức chế ≥ 50% được phân tích định tính cũng như bằng phương pháp GC-MS (Sắc ký khí - Khối phổ).

Kết quả

Trong số 126 chiết xuất thu được từ 17 loại thực vật, 17 chiết xuất thể hiện tiềm năng ức chế PPA với mức độ biến đổi (10%-60.5%) trong khi 4 chiết xuất cho thấy sự ức chế thấp (< 10%). Tuy nhiên, hoạt tính ức chế α-amylase tụy lợn mạnh mẽ (> 50%) đã được thu được từ 3 chiết xuất isopropanol. Tất cả 3 chiết xuất này đều thể hiện sự ức chế phụ thuộc vào nồng độ với giá trị IC50, cụ thể, hạt của Linum usitatisumum (540 μgml-1), lá của Morus alba (1440 μgml-1) và Ocimum tenuiflorum (8.9 μgml-1). Acarbose được sử dụng làm tác nhân ức chế chuẩn có giá trị IC50 (nồng độ ức chế tối thiểu phần trăm) là 10.2 μgml-1. Phân tích hóa học cho thấy sự hiện diện của alcaloid, tannin, glycoside tim, flavonoid, saponin và steroid với các thành phần chính được xác định bằng GC-MS.

Kết luận

Nghiên cứu này khẳng định việc sử dụng các loại thảo mộc này cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm xác định tiềm năng của chúng trong quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy rằng các chiết xuất từ Linum usitatisumum, Morus albaOcimum tenuiflorum hoạt động hiệu quả như là các chất ức chế PPA giúp giảm phân giải tinh bột và do đó cuối cùng làm giảm mức glucose.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

World Health Organisation Consultation: Definition, diagnosis and classification of diabetes mellitus and its complications. Part 1: diagnosis and classification of diabetes mellitus. Report of a WHO Consultation. 1999, Geneva

Gupta OP, Phatak S: Pandemic Trends in Prevalence of Diabetes Mellitus and Associated Coronary Heart Disease in India - Their Causes and Prevention. Int J Diabetes Dev Countries. 2003, 23: 37-50.

Leena AA, Jill PC: Type 2 Diabetes Prevention: A Review. Clinical Diabetes. 2010, 28 (2): 53-59. 10.2337/diaclin.28.2.53.

Rang HP, Dale MM, Ritter JM, Moore PK: Pharmacology. 2003, Churchill Livingstone, 382-5

Eichler HG, Korn A, Gasic S, Prison W, Businger J: The effect of new specific α-amylase inhibitor on post-prandial glucose and insulin excursions in normal subjects and Type 2 (non-insulin dependent) diabetic patients. Diabetologia. 1984, 26 (4): 278-281. 10.1007/BF00283650.

Tarling CA, Woods K, Zhang R, Brastianos HC, Brayer GD, Andersen RJ, Withers SG: The Search for Novel Human Pancreatic α-Amylase Inhibitors: High-Throughput Screening of Terrestrial and Marine Natural Product Extracts. ChemBioChem. 2008, 9: 433-438. 10.1002/cbic.200700470.

Cheng AYY, Fantus IG: Oral antihyperglycemic therapy for type 2 diabetes mellitus. Canadian Medicinal Association Journal. 2005, 172 (2): 213-226. 10.1503/cmaj.1031414.

Grover JK, Yadav S, Vats V: Medicinal plants of India with anti-diabetic potential. J Ethnopharmacol. 2002, 81: 81-100. 10.1016/S0378-8741(02)00059-4.

Mukherjee PK, Maiti K, Mukherjee K, Houghton PJ: Leads from Indian medicinal plants with hypoglycemic potentials. J Ethnopharmacol. 2006, 106 (1): 1-28. 10.1016/j.jep.2006.03.021.

Babu PA, Suneetha G, Boddepalli R, Lakshmi VV, Rani TS, Rambabu Y, Srinivas K: A database of 389 medicinal plants for diabetes. Bioinformation. 2006, 1 (4): 130-171.

Farnsworth NR: Screening plants for new medicines. Edited by: Wilson EO. 1998, Biodiversity National Academy Press, Washington DC, 83-97.

Elder C: Ayurveda for diabetes mellitus: a review of the biomedical literature. Altern Ther Health Med. 2004, 10 (1): 44-50.

Chopra RN, Nayar SL, Chopra IC: Glossary of Indian Medicinal Plants. 1986, Council of Scientific and Industrial Research, ND. India

WHO: Footnote to Annex 3. WHO Expert Committee on Diabetes Mellitus, 2nd Report. Technical Report Series #646. 1980, WHO, 9-

Creutzfeldt W: Effects of the α-glucosidase Inhibitor Acarbose on the Development of Long-term Complications in Diabetic Animals: Pathophysiological and Therapeutic Implications. Diabetes Metab Res Rev. 1999, 15: 289-296. 10.1002/(SICI)1520-7560(199907/08)15:4<289::AID-DMRR48>3.0.CO;2-V.

Mertes G: Safety and efficacy of acarbose in the treatment of Type 2 diabetes: data from a 5-year surveillance study. Diabetes Research and Clinical Practice. 2001, 52: 193-204. 10.1016/S0168-8227(01)00221-2.

Gupta R, Bajpai KG, Johri S, Saxena AM: An overview of Indian Novel traditional medicinal plants with antidiabetic potentials. Afr J Trad CAM. 2008, 5 (1): 1-17.

Tanko Y, Yerima M, Mahdi MA, Yaro AH, Mohammed A: Hypoglycemic Activity of Methanolic Stem Bark of Adansonnia digitata Extract on Blood Glucose Levels of Streptozocin-Induced Diabetic Wistar Rats. International Journal of Applied Research in Natural Products. 2008, 1 (2): 32-36.

Rizvi MMA, Irshad M, Gamal El Hassadi G, Younis SB: Bioefficacies of Cassia fistula: An Indian labrum. African Journal of Pharmacy and Pharmacology. 2009, 3 (6): 287-292.

Thakur G, Mitra A, Pal K, Rousseau D: Effect of flaxseed gum on reduction of blood glucose & cholesterol in Type 2 diabetic patients. Int J Food Sci Nutr. 2009, 60 (S6): 126-136. 10.1080/09637480903022735.

Ishikawa A, Yamashita H, Hiemori M, Inagaki E, Kimoto M, Okamoto M, Tsuji H, Memon AN, Mohammadi A, Natori Y: Characterization of inhibitors of post prandial hyperglycemia from the leaves of Nerium indicum. Journal of Nutritional Science and Vitaminology. 2007, 53: 16-173. 10.3177/jnsv.53.166.

Brayer GD, Luo Y, Withers SG: The structure of human pancreatic α-amylase at 1.8 A resolution and comparisons with related enzymes. Protein Science. 1995, 4: 1730-1742. 10.1002/pro.5560040908.

Xiao Z, Storms R, Tsang A: A quantitative starch-iodine method for measuring alpha-amylase and glucoamylase activities. Anal Biochem. 2006, 351 (1): 146-148. 10.1016/j.ab.2006.01.036.

Miller GL: Use of dinitrosalicylic acid reagent for determination of reducing sugar. Analytical chemistry. 1959, 31: 426-428. 10.1021/ac60147a030.

Parekh J, Chanda SV: In vitro Antimicrobial Activity and Phytochemical Analysis of Some Indian Medicinal Plants. Turk J Biol. 2007, 31: 53-58.

Trease GE, Evans WC: Pharmacognsy. 1989, Brailliar Tiridel Can. Macmillian publishers, 11

Layer P, Rizza RA, Zinsmeister AR, Carlson GL, DiMagno EP: Effect of a purified amylase inhibitor on carbohydrate tolerance in normal subjects and patients with diabetes mellitus. Mayo Clin Proc. 1986, 61 (6): 442-447.

Tundis R, Loizzo MR, Menichini F: Natural products as alpha-amylase and alpha-glucosidase inhibitors and their hypoglycaemic potential in the treatment of diabetes: an update. Mini Rev Med Chem. 2010, 10 (4): 315-331. 10.2174/138955710791331007.

Mangold HK, Spener F: The cyclopentenyl fatty acids. 'Lipids and Lipid Polymers in Higher Plants'. Edited by: Tevini M, Lichtenthaler HK. 1977, Springer-Verlag, Berlin, 85-101.

Sebedio JL, Grandgirard A: Cyclic fatty acids: natural sources, formation during heat treatment, synthesis and biological properties. Progr Lipid Res. 1989, 28: 303-336. 10.1016/0163-7827(89)90003-9.

Stasevich OV, Mikhalenok SG, Kurchenko VP: Isolation of secoisolariciresinol diglucoside from lignan containing extract of Linum usitatisumum seeds. Chem of Nat Compounds. 2009, 45 (1): 21-23. 10.1007/s10600-009-9217-1.

Bhat M, Zinjarde SS, Bhargava SY, Ravikumar A, Joshi BN: Antidiabetic Indian Plants: A Good Source of Potent Amylase Inhibitors. Evid Based Complement Altern Med. 2008

Arpornsuwan T, Wetprasit N, Promboon A, Ratanapo S: Antibacterial activity and cytotoxicity of the leaf essential oil of Morus rotunbiloba Koidz. J Med Plant Res. 2010, 4 (9): 837-843.

Song W, Wang HJ, Zhang PF, Wei DZ, Lu Y: Phytochemical Profiles of Different Mulberry (Morus sp.) Species from China. J Agric Food Chem. 2009, 57 (19): 9133-9140. 10.1021/jf9022228.

Vani SR, Cheng SF, Chuah CH: Comparative Study of Volatile Compounds from Genus Ocimum. Am J Appl Sci. 2009, 6 (3): 523-528. 10.3844/ajassp.2009.523.528.

Charles DJ, Simon JE, Wood KV: Essential Oil Constituents of Ocimum micranthum Willd. J Agric Food Chem. 1990, 30 (1): 120-122. 10.1021/jf00091a025.

Vaccarello-Dunkel F, Weaver DK, Weaver TW: Insecticidal or insect behaviourally active preparations from aromatic plants. United States Patent, 5,591,435. 1997

Chattopadhyay RR: Hypoglycemic effect of Ocimum sanctum leaf extract in normal and streptozotocin diabetic rats. Indian J Exp Biol. 1993, 31: 891-893.

Loizzo MR, Saab AM, Statti GA, Menichini F: Composition and α-amylase inhibitory effect of essential oils from Cedrus libani. Fitoterapia. 2007, 78 (4): 323-326. 10.1016/j.fitote.2007.03.006.

Eidia A, Eidib M, Esmaeillia E: Antidiabetic effect of garlic (Allium sativum L.) in normal and streptozotocin-induced diabetic rats. Phytomedicine. 2006, 13: 624-629. 10.1016/j.phymed.2005.09.010.

Yagi A, Hegazy S, Kabbash A, Abd-El Wahab E: Possible hypoglycemic effect of Aloe vera L. high molecular weight fractions on Type 2 Diabetic patients. Saudi Pharmaceutical Journal. 2009, 17 (3): 210-218. 10.1016/j.jsps.2009.08.007.

Nammi S, Boini MK, Lodagala S, Behara RBS: The juice of fresh leaves of Catharanthus roseus Linn. reduces blood glucose in normal and alloxan diabetic rabbits. BMC Compl Alternative Med. 2003, 3 (4): 1-4.

Verspohl EJ, Bauer K, Neddermann E: Antidiabetic effect of Cinnamomum cassia and Cinnamomum zeylanicumin vivo and in vitro. Phytother Res. 2005, 19 (3): 203-206. 10.1002/ptr.1643.

Shibib BA, Khan LA, Rahman R: Hypoglycaemic activity of Coccinia indica and Momordica charantia indiabetic rats: depression of the hepatic gluconeogenic enzymes glucose-6-phosphatase and fructose-1,6-bisphosphatase and elevation of both liver and red-cell shunt enzyme glucose-6-phosphate dehydrogenase. Biochem J. 1993, 292: 267-270.

Bhowmik A, Khan LA, Akhter M, Rokeya B: Studies on the antidiabetic effects of Mangifera indica stem-barks and leaves on nondiabetic, type 1 and type 2 diabetic model rats. Bangladesh J Pharmacol. 2009, 4: 110-114. 10.3329/bjp.v4i2.2488.

Mohammadi J, Naik PR: Evaluation of Hypoglycemic effect of Morus alba in an animal model. Indian J of Pharmacoly. 2008, 40 (1): 15-18. 10.4103/0253-7613.40483.

Sethi J, Sood S, Seth S Talwar A: Evaluation of Hypoglycemic and Antioxidant Effect of Ocimum sanctum. Indian J Clin Biochem. 2004, 19 (2): 152-155. 10.1007/BF02894276.

Kaleem M, Sarmad H, Bano B: Protective Effects of Piper nigrum and Vinca rosea in Alloxan induced Diabetic Rats. Indian J Physiol Pharmacol. 2005, 49 (1): 65-71.

Rao NK, Nammi S: Antidiabetic and renoprotective effects of the chloroform extract of Terminalia chebula Retz. seeds in streptozotocin-induced diabetic rats. BMC Compl Alternative Med. 2006, 6 (17): 1-6.

Singh SS, Pandey SC, Srivastava S, Gupta VS, Patro B, Ghosh AC: Chemistry and Medicinal Properties of Tinospora cordifolia (Guduchi). Indian J of Pharmacol. 2003, 3: 83-91.

Ismail MYM: Clinical Evaluation of Antidiabetic Activity of Trigonella Seeds and Aegle marmelos Leaves. World Applied Sciences Journal. 2009, 7 (10): 1231-1234.

Agoreyo FO, Agoreyo BO, Onuorah MN: Effect of aqueous extracts of Hibiscus sabdariffa and Zingiber Officinale on blood cholesterol and glucose levels of rats. Phytother Res. 2006, 20: 764-772. 10.1002/ptr.1952.