Phát hiện quang học không phá hủy sự thay đổi sắc tố trong quá trình già hóa lá và chín quả

Physiologia Plantarum - Tập 106 Số 1 - Trang 135-141 - 1999
Mark N. Merzlyak1, Anatoly A. Gitelson2, О. Б. Чивкунова1, V. Yu. Rakitin3
1Lomonosov Moscow State Univ.
2Department of Energy and Environmental Physics, J. Blaustein Institute for Desert Research, Ben-Gurion, University of the Negev, Sede-Boker Campus 84990, Israel
3RAS - Timiryazev Institute of Plant Physiology

Tóm tắt

Quang phổ phản xạ trong phạm vi khả kiến và hồng ngoại gần của quang phổ, được thu thập cho cây lá phong (Acer platanoides L.), cây hạt dẻ (Aesculus hippocastanum L.), cây khoai tây (Solanum tuberosum L.), cây thuốc lào (Coleus blumei Benth.), lá và trái chanh (Citrus limon L.) và táo (Malus domestica Borkh.) đã được nghiên cứu. Sự gia tăng của phản xạ trong khoảng 550 đến 740 nm đi kèm với sự suy thoái chlorophyll (Chl) do già hóa, trong khi trong khoảng 400–500 nm vẫn thấp, do sự giữ lại carotenoid (Car). Kết quả cho thấy cả sự già hóa lá và sự chín của trái cây đều ảnh hưởng đến sự khác biệt giữa phản xạ (R) gần 670 và 500 nm (R678R500), tùy thuộc vào thành phần sắc tố. Chỉ số phản xạ già hóa thực vật dưới dạng (R678R500)/R750 được phát hiện là nhạy cảm với tỷ lệ Car/Chl, và được sử dụng như một biện pháp định lượng cho sự già hóa lá và sự chín quả. Những thay đổi trong chỉ số này đã được theo dõi trong quá trình già hóa lá, và sự chín quả tự nhiên và do ethylene kích thích. Chỉ số mới này có thể được sử dụng để ước lượng sự bắt đầu, giai đoạn, tỷ lệ tương đối và động học của các quá trình già hóa/sự chín.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1104/pp.92.4.1184

10.1016/1011-1344(95)07197-A

10.1016/0304-4238(92)90102-I

Buchanan‐Wollastin V, 1998, The molecular biology of leaf senescence, J Exp Bot, 49, 181

10.1016/0034-4257(92)90089-3

Chichester CO, 1965, Chemistry and Biochemistry of Plant Pigments, 440

Chuma Y, 1981, Application of light reflectance properties of Satsuma oranges to automatic grading in packinghouse line, J Fac Agr Kyushu Univ, 26, 45

10.1016/S0176-1617(11)81633-0

10.1016/1011-1344(93)06963-4

10.1016/S0176-1617(96)80284-7

10.1016/S0034-4257(96)00072-7

10.1080/014311697217558

Guyot G, 1993, Applications of Remote Sensing in Agriculture, 19

10.1111/j.1469-8137.1987.tb00181.x

10.1093/jxb/23.1.184

10.1016/0031-9422(88)80261-9

Lichtenthaler HK, 1987, Chlorophyll and carotenoids: Pigments of photosynthetic biomembranes, Methods Enzymol, 148, 331

10.1016/S0176-1617(96)80283-5

10.1111/j.1438-8677.1992.tb00261.x

10.1016/S0176-1617(11)81896-1

Merzlyak MN, 1997, Reflectance spectra of plant leaves and fruits during their development, senescence and under stress, Russ J Plant Physiol, 44, 614

10.1034/j.1399-3054.1998.1040420.x

Morita K, 1992, Evaluation of changes in quality of ripening bananas using light reflectance technique, Mem Fac Agric Kagoshima Univ, 28, 125

Osborne BA, 1968, Light absorption by plant pigments and its implications for photosynthesis, Biol Rev, 61, 1, 10.1111/j.1469-185X.1986.tb00425.x

Rakitin VY, 1986, Determination of gas exchange and the content of ethylene, carbon dioxide, and oxygen in plant tissues, Sov Plant Physiol, 33, 313

10.1111/j.1751-1097.1996.tb03077.x

Vogelmann TC, 1993, Plant tissue optics, Ann Rev Plant Physiol Plant Mol Biol, 44, 231, 10.1146/annurev.pp.44.060193.001311

Wendlandt WWM, 1966, Reflectance Spectroscopy, 46