Các nghiên cứu NMR về sự thay đổi trong phân vùng nước tế bào cấu tạo trong mô táo thịt trong quá trình sấy và đông lạnh

International Journal of Food Science and Technology - Tập 32 Số 1 - Trang 51-61 - 1997
B.P. Hills1, Benoit Remigereau1
1Institute of Food Research, Norwich Research Park, Colney, Norwich NR4 7UA

Tóm tắt

Tiềm năng của Cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) và Hình ảnh Cộng hưởng từ (MRI) trong việc theo dõi phi xâm lấn sự phân bố lại nước trong các mô tế bào ở mức độ tế bào và giữa các tế bào trong quá trình sấy và đông lạnh được đánh giá, và kết luận rằng mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong hình ảnh vi mô NMR và vi kính NMR, thì các kỹ thuật thư giãn và khuếch tán NMR không phân không gian vẫn cung cấp những phương pháp tốt nhất để khảo sát sự phân vùng nước tế bào ở cấp độ mô. Sức mạnh của kỹ thuật thư giãn NMR được minh họa thông qua việc sử dụng những thay đổi trong phân bố thời gian thư giãn ngang của proton nước NMR để theo dõi sự phân vùng tế bào của nước và băng trong quá trình sấy và đông lạnh mô táo thịt. Dữ liệu sấy NMR được phân tích với một mô hình số cho tế bào và cho thấy rằng việc sấy bằng không khí nhẹ trong một bể lơ lửng dẫn đến việc mất nước từ khoang tế bào vacuole, nhưng không phải từ vùng bào tương hay thành tế bào. Việc mất nước vacuole đi kèm với sự co lại tổng thể của tế bào và chỉ làm tăng chút ít không gian của không khí. Trong quá trình đông lạnh, khoang vacuole được phát hiện là khoang đầu tiên bị đông lạnh, với các khoang bào tương và thành tế bào chỉ đông lạnh ở nhiệt độ thấp hơn nhiều. Đông khô mô táo cho kết quả độ ẩm thấp hơn so với sấy bằng bể lơ lửng, nhưng dữ liệu NMR xác nhận rằng nó phá hủy tính toàn vẹn của màng tế bào và gây ra sự sụp đổ của thành tế bào.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo