Hồ sơ chuyển hóa của thế hệ sau từ chuột nhắt Wistar bị tiểu đường được điều trị bằng nước ép Mentha piperita (Bạc hà)

Sandra Maria Barbalho1,2, Débora Cristina Damasceno3, Ana Paula Machado Spada4, Vanessa Sellis da Silva5, Karla Aparecida Martuchi6, Marie Oshiiwa2, Flávia Maria Vasques Farinazzi-Machado2, Claudemir Gregório Mendes1
1Department of Biochemistry, Faculty of Medicine, UNIMAR, 17500-021 Marília, SP
2Department of Biochemistry, Faculty of Technology and Foods of Marília (FATEC), 17506-000 Marília, SP
3Laboratory of Experimental Research of Gynecology and Obstetrics, Medical School, São Paulo University Julio de Mesquita Filho (UNESP-Botucatu), 18607-741 Botucatu, SP
4Department of Biochemistry, University of São Paulo (USP), 05508-900 São Paulo, SP
5Department of Biochemistry, Methodist Unversity of Piracicaba (UNIMEP), 16400-680 Lins, SP
6Department of Nutrition, Frigorificos Friboi S/A, Industrial Park, 116400-000 Lins, SP

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức glycemia và hồ sơ lipid của thế hệ sau từ những con chuột nhắt Wistar bị tiểu đường được điều trị bằng nước ép Mentha piperita (bạc hà). Những thế hệ con đực từ các bà mẹ không bị tiểu đường (nhóm đối chứng: 10 con được điều trị bằng nước và 10 con được điều trị bằng nước ép bạc hà) và từ các bà mẹ bị tiểu đường nặng do streptozotocin gây ra (nhóm tiểu đường: 10 con được điều trị bằng nước và 10 con được điều trị bằng nước ép bạc hà) đã được sử dụng. Chúng đã được điều trị trong 30 ngày, và sau thời gian điều trị, mức glycemia, triglycerides, cholesterol toàn phần và các phân đoạn đã được phân tích trong giai đoạn trưởng thành. Thế hệ con từ những bà mẹ bị tiểu đường điều trị bằng bạc hà cho thấy mức glucose, cholesterol, LDL-c và triglycerides giảm đáng kể, cùng với sự gia tăng đáng kể ở mức HDL-c. Việc sử dụng nước ép M. piperita có khả năng là chiến lược phù hợp với văn hóa để hỗ trợ trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường, rối loạn lipid máu và các biến chứng của nó.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

American Diabetes Association (ADA) 2010 http://care.diabetesjournals.org/content/33/Supplement_1/S3.full.pdf+html.

Arteaga J., 2008, Diabets, pregnancy and birth defectsDiabetes, embarazo y defectos al nacimiento, Revista de Investigacion Clinica, 60, 107

10.1590/S0100‐72032006001000001

10.1016/j.jdiacomp.2008.12.006

Nomura R. M. Y., 2005, Computerized cardiotocography in pregnancies complicated by pregestational diabetes mellitus: heart rate patterns in large for gestational age fetuses, Revista Brasileira de Ginecologia e Obstetrícia, 27, 712

10.1590/S0004‐27302007000100023

10.1590/S0100-72032007001000004

10.1159/000203337

10.2337/dc08‐1943

10.1016/j.biocel.2005.07.006

10.1590/S0004-27302008000100012

10.1016/j.siny.2009.01.002

Volpato G. T., 2007, Effects of leaves of Polymnia sonchifolia (yacon) aqueous extract in diabetic ratsEfeito do extrato aquoso de folhas de Polymnia sonchifolia (yacon) em ratas diabéticas, Revista Brasileira de Plantas Medicinais, 9, 88

10.1021/jf8020199

10.1021/jf802796m

10.1191/0960327103ht332oa

10.1055/s‐2002‐23139

10.1016/j.mrgentox.2005.05.004

10.1055/s‐2003‐39704

10.1111/j.1440‐1681.2006.04507.x

10.1358/mf.2010.32.4.1423889

10.1093/ecam/nem047

10.1093/ecam/nem178

10.1093/ecam/nen018

Calderon I. M. P., 2002, Diabetes and experimental pregnancy in rats: I. Diabetes induction, pregnancy obtention and evolution, Acta Cirurgica Brasileira, 7, 9

10.1016/j.jdiacomp.2008.09.005

Damasceno D. C., 2008, Anomalias Congênitas: Estudos Experimentais

10.1269/jrr.07052

10.1016/j.jdiacomp.2007.11.010

10.1691/ph.2010.9402

Kiss A. C. I., 2006, Effect of Allium sativum L. (garlic) aqueous extract on biochemical parameters of the Streptozotocin-induced diabetic rats, Revista Brasileira de Plantas Medicinais, 8, 24

10.1016/j.jdiacomp.2006.08.004

10.1016/j.jdiacomp.2008.02.011

10.1016/j.jdiacomp.2008.02.009

10.1093/ecam/nem091

Kumar V., 2010, Hypolipidemic and antioxidant activity of Anthocephalus indicus (Kadam) root extract, Indian Journal of Biochemistry and Biophysics, 47, 104

10.1590/S1516‐89132009000500011

10.4103/0974-7788.59939

Kaimal S., 2010, Hypolipidaemic and antioxidant effects of fruits of Musa AAA (chenkadali) in alloxan induced diabetic rats, Indian Journal of Experimental Biology, 48, 165

10.1016/j.jpba.2006.01.048

10.1016/j.nutres.2008.08.007

10.1093/ecam/nen038

10.1093/ecam/nem119

10.1093/ecam/nem098

10.1111/j.1742‐7843.2009.00384.x

10.1016/S0308‐8146(02)00503‐4

10.1177/1934578X0900400819

10.1177/1934578X0900400419

10.1002/ptr.3037