Lactoferrin: Cấu trúc phân tử và chức năng sinh học

Annual Review of Nutrition - Tập 15 Số 1 - Trang 93-110 - 1995
Bo Lönnerdal1, Smita S. Iyer1
1Department of Nutrition, University of California, Davis, California 95616

Tóm tắt

Lactoferrin là một glycoprotein liên kết với sắt có khối lượng phân tử 80-kDa, có mặt trong sữa và, ít hơn, trong các dịch tiết ngoại tiết như dịch mật và nước mắt. Nó bao gồm một polypeptide chuỗi đơn với hai thùy hình cầu và tương đối kháng lại sự phân hủy bởi protease. Các cDNA hoàn chỉnh cho lactoferrin từ sữa người, bạch cầu trung tính và sữa bò đã được báo cáo, và các protein tái tổ hợp đã được sản xuất. Nhờ vào các đặc tính liên kết với sắt, lactoferrin được đề xuất là có vai trò trong việc hấp thu sắt qua niêm mạc ruột và hoạt động như một tác nhân kìm khuẩn bằng cách giữ lại sắt từ các vi khuẩn cần sắt. Sự hiện diện của nó trong bạch cầu trung tính và việc giải phóng trong quá trình viêm cho thấy rằng lactoferrin cũng liên quan đến việc tiêu diệt thực bào và phản ứng miễn dịch. Thêm vào đó, lactoferrin có thể hoạt động theo những cách không liên quan đến việc liên kết với sắt, ví dụ như một yếu tố tăng trưởng và một tác nhân diệt khuẩn. Bài đánh giá này cố gắng đánh giá các chức năng được đề xuất này và ý nghĩa sinh học của chúng một cách chi tiết hơn.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo