Vi sinh vật đường ruột trong sức khỏe, bệnh diverticular, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột: Thời điểm cho dấu hiệu vi sinh vật của các rối loạn tiêu hóa

Digestive Diseases - Tập 36 Số 1 - Trang 56-65 - 2018
Loris Riccardo Lopetuso1, Valentina Petito1, C. Graziani1, Elisa Schiavoni1, Francesco Paroni Sterbini2, Andrea Poscia3, Eleonora Gaetani1, Francesco Franceschi1, Giovanni Cammarota1, Maurizio Sanguinetti2, Luca Masucci2, Franco Scaldaferri1, Antonio Gasbarrini1
1Department of Internal Medicine, Gastroenterology Division,
2Institute of Microbiology and
3Institute of Hygiene, Policlinico “A. Gemelli” Hospital, Rome, Italy

Tóm tắt

Có rất ít dữ liệu về sự khác biệt trong thành phần vi sinh vật đường ruột giữa các bệnh đường tiêu hóa chính. Chúng tôi đã đánh giá sự khác biệt trong thành phần vi sinh vật đường ruột giữa bệnh diverticular không biến chứng (DD), hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD). Bệnh nhân DD, IBS và IBD cùng với những người khỏe mạnh (CT) đã được tuyển chọn vào phòng khám ngoại trú tiêu hóa của chúng tôi ở Ý. Mẫu phân đã được thu thập. Thành phần vi sinh vật được đánh giá thông qua phương pháp tiếp cận gen nhắm mục tiêu metagenomic. Bệnh lý tiêu hóa thể hiện một quang phổ liên tục của các bệnh, trong đó IBD thể hiện một cực đoan, trong khi CT thể hiện cực đối diện. Giữa các Phyla, đồ thị Biplot PC2/PC3 và đồ thị dendogram cho thấy sự khác biệt lớn trong các mẫu từ IBS và IBD. DD có thành phần tương tự với CT, nhưng không đối với Bacteroides fragilis. Trong IBS, Dialister spp. và sau đó là Faecalibacterium prausnitzii là các loài đại diện nhất. Viêm loét đại tràng cho thấy nồng độ Clostridium difficile giảm và nồng độ Bacteroides fragilis tăng. Trong bệnh Crohn, Parabacteroides distasonis là loài được đại diện nhiều nhất, trong khi Faecalibacterium prausnitziiBacteroides fragilis bị giảm đáng kể. Mỗi rối loạn có chữ ký vi sinh vật tổng thể riêng, tạo ra sự khác biệt rõ ràng so với các rối loạn khác. Mặt khác, những thay đổi chung tạo thành “dysbiosis lõi” của các bệnh đường tiêu hóa. Việc đánh giá những dấu hiệu vi sinh vật này đại diện cho một tham số có thể bổ sung cho việc đánh giá chẩn đoán.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1097/MCG.0b013e31826ae849

10.1111/j.1462-2920.2009.01941.x

10.1053/j.gastro.2008.10.080

10.1126/science.1110591

10.1126/science.1124234

10.1038/ismej.2008.76

10.1126/science.1104816

10.1046/j.1462-5822.2001.00090.x

10.1128/CMR.19.2.315-337.2006

10.1007/978-0-387-09550-9_2

10.3201/eid1202.050006

10.1097/DCR.0000000000000078

10.1016/j.bpg.2016.02.001

10.1016/j.gtc.2010.12.006

10.1053/j.gastro.2014.02.037

10.1038/ajg.2012.194

10.1016/j.bbadis.2014.05.023

10.1111/j.1574-6941.2002.tb00904.x

10.1073/pnas.0504978102

10.1016/j.cell.2006.02.017

10.1073/pnas.0706625104

10.1111/j.1462-2920.2007.01369.x

10.1111/j.1462-2920.2009.01982.x

10.1053/j.gastro.2011.04.011

10.1016/j.chom.2014.02.005

10.1002/ibd.20860

10.1016/j.bpg.2013.03.005

10.1159/000444460

10.1073/pnas.0804812105

10.1097/MIB.0000000000000807