Chiết Xuất Xanh Các Sản Phẩm Tự Nhiên: Khái Niệm và Nguyên Tắc

International Journal of Molecular Sciences - Tập 13 Số 7 - Trang 8615-8627
Farid Chemat1, Maryline Abert Vian1, Giancarlo Cravotto2
1Université Avignon et des Pays de Vaucluse, INRA, UMR408, Avignon 84000, France
2Dipartimento di Scienza e Tecnologia del Farmaco, Università di Torino, via P. Giuria 9, Torino 10125, Italy

Tóm tắt

Thiết kế các phương pháp chiết xuất thiên nhiên xanh và bền vững hiện đang là một chủ đề nghiên cứu nóng trong lĩnh vực hóa học ứng dụng, sinh học và công nghệ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhằm giới thiệu sáu nguyên tắc của chiết xuất xanh, mô tả một chiến lược đa diện để áp dụng khái niệm này ở cấp độ nghiên cứu và công nghiệp. Nền tảng của giao thức làm việc này là các công nghệ mới và đổi mới, khuếch đại quy trình, dung môi nông nghiệp và tiết kiệm năng lượng. Các khái niệm, nguyên tắc và ví dụ về chiết xuất xanh được thảo luận ở đây cung cấp cái nhìn cập nhật về nỗ lực công nghệ khổng lồ đang được thực hiện và những ứng dụng đa dạng đang được phát triển.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

Anastas, P.T., and Warner, J.C. (2000). Green Chemistry: Theory and Practice, Oxford University Press.

Chemat, F (2011). Eco-Extraction du Végétal, Paris, France.

Virot, 2008, Total lipid extraction of food using d-limonene as an alternative to n-hexane, Chromatographia, 68, 311, 10.1365/s10337-008-0696-1

Lapkin, 2006, Comparative assessment of technologies for extraction of artemisinin, J. Nat. Prod, 69, 1653, 10.1021/np060375j

Teo, 2010, Pressurized hot water extraction (PHWE), J. Chromatogr. A, 1217, 2484, 10.1016/j.chroma.2009.12.050

Mantegna, 2012, A one-pot ultrasound-assisted water extraction/cyclodextrin encapsulation of resveratrol from Polygonum cuspidatum, Food Chem, 130, 746, 10.1016/j.foodchem.2011.07.038

Herrero, 2006, Sub- and supercritical fluid extraction of functional ingredients from different natural sources: Plants, food-by-products, algae and microalgae: A review, Food Chem, 98, 136, 10.1016/j.foodchem.2005.05.058

Fernandez, 2008, Microwave hydro-diffusion and gravity: A new device for extraction essential oils, J. Chromatogr. A, 1190, 14, 10.1016/j.chroma.2008.02.086

Sawamura, M (2010). Citrus Essential Oil: Flavor and Fragrance, Wiley.

Lebovka, N., Vorobiev, E., and Chemat, F (2011). Enhancing Extraction Processes in the Food Industry, CRC Press.

Armenta, 2008, Green analytical chemistry, Trends Anal. Chem, 27, 497, 10.1016/j.trac.2008.05.003

Mason, 2011, The extraction of natural products using ultrasound and microwaves, Curr. Org. Chem, 15, 237, 10.2174/138527211793979871