Triệu Chứng Tiêu Hóa và Kết Quả ở Bệnh Nhân Nằm Viện Nhiễm Coronavirus Năm 2019

Digestive Diseases - Tập 38 Số 5 - Trang 373-379 - 2020
Preethi Ramachandran1, Ifeanyichkwu Onukogu2, Snigdha Ghanta2, Mahesh Gajendran3, Abhilash Perisetti4, Hemant Goyal5, Alok Aggarwal6
1Department Hematology and Oncology, Brookdale University Hospital and Medical Center, Brooklyn, New York, USA
2Department of Medicine, Brookdale University Hospital and Medical Center, Brooklyn, New York, USA
3Department of Medicine, Texas Tech University, Paul L. Foster School of Medicine, El Paso, Texas, USA
4Department of Gastroenterology and Hepatology, University of Arkansas for Medical Sciences, Little Rock, Arkansas, USA
5Department of Medicine, The Wright Center for Graduate Medical Education, Scranton, Pennsylvania, USA
6Department of Hepatobiliary and Pancreatic Surgery, Brookdale University Hospital and Medical Center, Brooklyn, New York, USA

Tóm tắt

<b><i>Giới thiệu:</i></b> Các triệu chứng tiêu hóa (GI) ngày càng được công nhận trong bệnh coronavirus năm 2019 (COVID-19). Tuy nhiên, chưa rõ sự hiện diện của các triệu chứng GI có liên quan đến những kết quả xấu trong COVID-19 hay không. Mục tiêu của chúng tôi là đánh giá liệu các triệu chứng GI có thể được sử dụng để tiên lượng cho những bệnh nhân COVID-19 đang nằm viện hay không. <b><i>Phương pháp:</i></b> Chúng tôi đã phân tích hồi cứu các bệnh nhân nhập viện tại một trung tâm y tế cấp ba ở Brooklyn, NY, từ ngày 18 tháng 3 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2020 với COVID-19. Hồ sơ y tế của bệnh nhân đã được xem xét để tìm sự hiện diện của các triệu chứng GI khi nhập viện, bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng GI (trường hợp) được so sánh với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng GI (đối chứng). <b><i>Kết quả:</i></b> Tổng cộng có 150 bệnh nhân COVID-19 được nhập viện được đưa vào nghiên cứu, trong đó 31 (20.6%) bệnh nhân có ít nhất 1 hoặc nhiều triệu chứng GI (trường hợp). Họ được so sánh với 119 bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng GI (đối chứng). Độ tuổi trung bình của các trường hợp là 57.6 tuổi (SD 17.2) và của đối chứng là 63.3 tuổi (SD 14.6). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào được ghi nhận về các bệnh đi kèm và kết quả xét nghiệm. Kết quả chính là tỷ lệ tử vong, mà không khác biệt giữa các trường hợp và đối chứng (41.9% so với 37.8%, <i>p</i> = 0.68). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào được ghi nhận trong các kết quả thứ cấp, bao gồm thời gian nằm viện (LOS, 7.8 so với 7.9 ngày, <i>p</i> = 0.87) và cần thiết phải thở máy (29% so với 26.9%, <i>p</i> = 0.82). <b><i>Thảo luận:</i></b> Trong nghiên cứu của chúng tôi, sự hiện diện của các biểu hiện GI trong COVID-19 tại thời điểm nhập viện không liên quan đến tỷ lệ tử vong, LOS hoặc số lượng thở máy gia tăng.

Từ khóa

#COVID-19 #triệu chứng tiêu hóa #tiên lượng #tỷ lệ tử vong #thời gian nằm viện

Tài liệu tham khảo

10.1016/s0140-6736(20)30183-5

10.1001/jama.2020.1585

10.14309/ajg.0000000000000620

10.1016/j.cgh.2020.06.008

10.1093/cid/ciaa330

10.1016/s0140-6736(20)30211-7

10.1111/den.13693

10.1016/s0140-6736(20)30566-3

10.1053/j.gastro.2020.03.065

10.1053/j.gastro.2020.02.054

10.1159/000509774