Sỏi mật: Môi trường, Lối sống và Gen

Digestive Diseases - Tập 29 Số 2 - Trang 191-201 - 2011
Caroline S. Stokes1, Marcin Krawczyk1, Frank Lammert
1Department of Medicine II, Saarland University Hospital, Homburg, Germany

Tóm tắt

Bệnh sỏi mật đại diện cho một trong những rối loạn tiêu hóa phổ biến và tốn kém nhất. Tại Đức, 0,25% dân số thực hiện phẫu thuật cắt túi mật mỗi năm, và sự xuất hiện sỏi mật gây ra chi phí y tế hàng năm lớn hơn 6,5 tỷ USD ở Hoa Kỳ. Khái niệm về các yếu tố nguy cơ môi trường đối với sỏi mật gần đây đã bị thách thức bởi các nghiên cứu di truyền trên các mô hình thí nghiệm và con người. Phân tích trên hơn 40.000 cặp song sinh Thụy Điển có sỏi mật cho thấy rằng các yếu tố di truyền chiếm 25% sự biến thiên biểu hiện. Kể từ đó, các nghiên cứu sử dụng phân tích liên kết toàn bộ genome, các nhóm đối chứng và phân tích cặp anh chị em trong các gia đình có sỏi mật đã mở rộng kiến thức của chúng ta về 'gen sỏi mật'. Thật vậy, các kiểu hình bệnh sỏi mật có thể là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố di truyền, tình trạng dinh dưỡng quá mức mãn tính với carbohydrate, sự thiếu hụt chất xơ trong chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường khác chưa được xác định hoàn toàn bao gồm hoạt động thể chất kém và nhiễm trùng. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi sự gia tăng sâu sắc tỷ lệ sỏi mật cholesterol ở người bản địa Mỹ, các quốc gia Châu Âu sau chiến tranh và các trung tâm đô thị hiện tại ở Đông Á, tất cả đều liên quan đến chế độ ăn 'phương Tây'. Trong bài viết này, chúng tôi tóm tắt các yếu tố nguy cơ môi trường và di truyền có thể mở đường cho các chiến lược 'cá nhân hóa' trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh sỏi mật.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1159%2F000084525

10.1016%2FS0016-5085%2899%2970456-7

10.1053%2Fj.gastro.2009.02.038

10.1055%2Fs-2007-963437

10.1053%2Fj.gastro.2008.12.031

10.1016%2FS0140-6736%2806%2969044-2

10.1038%2Fnrgastro.2010.170

10.1016%2Fj.gtc.2010.02.003

10.1111%2Fj.1572-0241.2004.30153.x

10.1053%2Fj.gastro.2005.05.016

10.1136%2Fgut.2003.031435

10.1136%2Fgut.2005.076133

10.1016%2F1047-2797%2894%2990104-X

10.1136%2Fbmj.288.6424.1113

10.1002%2Fhep.510270605

10.3109%2F00365528909089221

10.1056%2FNEJM198908313210902

10.2105%2FAJPH.81.7.880

10.1016%2F0140-6736%2893%2992479-D

10.1136%2Fgut.27.5.550

10.1016%2FS0002-9610%2899%2900047-1

10.1038%2Fnm1785

10.1038%2Fncpgasthep0257

10.1001%2Farchinte.165.9.1011

10.1097%2FSLA.0b013e31815792c2

10.1111%2Fj.1572-0241.2007.01696.x

10.1111%2Fj.1572-0241.2007.01690.x

10.1016%2Fj.nutres.2008.07.001

10.1186%2F1471-230X-9-74

10.1079%2FBJN19780128

10.1001%2Farchinte.160.7.931

10.1111%2Fj.1530-0277.1999.tb04191.x

10.1097%2FMEG.0b013e32833efdb2

10.1007%2FBF00145375

10.3109%2F00365529709011208

10.1136%2Fgut.29.11.1511

10.1016%2FS0140-6736%2883%2990738-9

10.1016%2FS0168-8278%2805%2980152-7

10.1111%2Fj.1530-0277.1995.tb01473.x

10.1023%2FA%3A1010631619162

10.1136%2Fgut.30.4.528

10.1001%2Farchinte.150.7.1409

10.1053%2Fgast.2002.37054

10.1001%2Fjama.281.22.2106

10.1097%2F00042737-199606000-00017

10.1093%2Fije%2F20.1.209

10.1023%2FA%3A1024237927985

10.1097%2FMEG.0b013e32833732c3

10.1056%2FNEJM199909093411101

10.1016%2F0196-9781%2892%2990150-2

10.1016%2FS0168-8278%2801%2900180-5

10.1016%2Fj.bpg.2006.05.004

10.1111%2Fj.1572-0241.2008.02189.x

10.1002%2Fhep.510310206

10.1007%2Fs11605-006-0039-1

10.1111%2Fj.1753-4887.2010.00280.x

10.1007%2Fs00464-008-0204-6

10.1001%2Farchinte.149.8.1750

10.1016%2FS0002-9343%2899%2980394-5

10.1007%2FBF01300390

10.1001%2Farchinte.166.21.2369

10.1002%2Fhep.510240313

10.1097%2F01.sla.0000094305.77843.cf

10.1006%2Fjsre.2001.6322

10.1046%2Fj.1365-2036.2000.014s2054.x

10.1016%2Fj.dld.2006.04.002

10.1016%2FS1072-7515%2899%2900143-X

10.1136%2Fbmj.304.6842.1611

10.1016%2F0140-6736%2893%2990405-6

10.1111%2Fj.1365-2036.2006.03001.x

10.1016%2Fj.cca.2010.08.003

10.1001%2Fjama.2009.1601

10.1053%2Fj.gastro.2009.01.042

10.1053%2Fj.gastro.2008.03.011

10.1111%2Fj.1478-3231.2008.01808.x

10.1001%2Fjama.293.3.330

10.1172%2FJCI114977

10.1016%2Fj.jhep.2008.01.012

10.1016%2F0959-8049%2895%2900216-6

10.1016%2FS0016-5085%2896%2970024-0

10.1053%2Fgast.2000.16495

10.1128%2FCMR.14.1.59-97.2001

10.1053%2Fj.gastro.2005.01.008

10.1002%2Fhep.20647

10.1111%2Fj.1365-2893.2009.01141.x

10.1111%2Fj.1365-2893.2007.00845.x

10.1002%2Fhep.22392

10.1111%2Fj.1478-3231.2008.01853.x

10.1001%2Farchinte.159.1.49

10.1046%2Fj.1365-2362.2003.01214.x

10.1016%2FS0016-5085%2899%2970507-X

10.1002%2Fhep.21537

10.1016%2Fj.nut.2006.08.017

10.1007%2Fs11605-009-0832-8

10.1186%2F1745-6215-10-32

10.1002%2Fhep.20654

10.1038%2Fng2101

10.1002%2Fhep.21847

10.1111%2Fj.1365-2796.2010.02249.x

10.1002%2Fbjs.6178

10.1016%2Fj.ejim.2006.04.012

10.1194%2Fjlr.M300522-JLR200

10.1016%2Fj.gtc.2010.02.007

10.1053%2Fj.gastro.2010.09.003

10.1093%2Fhmg%2Fddp202

10.1016%2Fj.atherosclerosis.2009.02.039

10.1093%2Fhmg%2Fddp203