Từ thực phẩm chức năng đến sản phẩm dược phẩm: Phương pháp hệ thống trong phân tích polyphenolic từ propolis và rượu vang

Nutrition Journal - Tập 8 - Trang 1-18 - 2009
Marica Medić-Šarić1, Vesna Rastija2, Mirza Bojić1, Željan Maleš3
1Department of Medicinal Chemistry, Faculty of Pharmacy and Biochemistry, University of Zagreb, Croatia
2Faculty of Agriculture, Josip Juraj Strossmayer University of Osijek, Osijek, Croatia
3Department of Pharmaceutical Botany, Faculty of Pharmacy and Biochemistry, University of Zagreb, Croatia

Tóm tắt

Trong thập kỷ qua, chúng tôi đã làm việc để tiêu chuẩn hóa chiết xuất propolis và xác định các thành phần hoạt động của rượu vang, những thứ giàu polyphenolic và có giá trị dinh dưỡng cũng như trị liệu. Tại đây, chúng tôi tóm tắt kết quả của mình và cung cấp cái nhìn tổng quan về phương pháp hệ thống để phân tích các sản phẩm tự nhiên giàu flavonoid và axit phenolic. Các phương pháp sắc ký (sắc ký lớp mỏng và sắc ký lỏng hiệu năng cao) đã được sử dụng để xác định, định lượng và đặc trưng hóa các flavonoid hoặc axit phenolic riêng lẻ. Nội dung tổng hợp của các thành phần hoạt động và hoạt động chống oxi hóa đã được xác định bằng phổ kế. Các thông số dược động học đã được xác định bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao và sử dụng phần mềm phù hợp. Nghiên cứu về mối quan hệ cấu trúc-hoạt động định lượng của hoạt động chống oxi hóa đã được tiến hành, cũng như đánh giá sự bổ sung propolis kéo dài đối với trạng thái chống oxi hóa của cơ thể. Sắc ký lớp mỏng - độ sáng đã chứng minh là phương pháp nhanh và đáng tin cậy cho phân tích tiêu chuẩn propolis và rượu vang; pha di động tốt nhất là chloroform – methanol – axit formic (98–100%) theo tỷ lệ 44 : 3,5 : 2,5 (v/v). Số lượng polyphenolic cao hơn đã được xác định bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao; 15 so với 9 bằng sắc ký lớp mỏng. Các tương tác in situ với axit acetylsalicylic đã được phát hiện với hầu hết các polyphenolic đã phân tích. Sự gắn kết protein huyết tương và khả năng thâm nhập vào hàng rào máu là lớn nhất đối với flavone. Các tương tác với albumin huyết thanh nhân loại đã lớn hơn 95% cho tất cả các flavonoid đã phân tích. Việc tiêu thụ propolis kéo dài đã làm tăng hoạt động của superoxide dismutase. Sự cần thiết phải tiêu chuẩn hóa các sản phẩm tự nhiên và đăng ký chúng như các thực phẩm chức năng đòi hỏi các phương pháp phân tích dễ dàng, nhanh chóng và chi phí thấp. Trong công việc này, chúng tôi đã cung cấp cái nhìn tổng quan về phần phân tích dành cho polyphenolic có thể được sử dụng làm dữ liệu cho khả năng đăng ký các sản phẩm cuối cùng như thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm dược phẩm. Tính năng này giới thiệu đến độc giả nghiên cứu của các tác giả thông qua cái nhìn tổng quan ngắn gọn về chủ đề đã chọn. Tham chiếu đến những công việc quan trọng từ các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực đã được bao gồm.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

Bradamante V, Lacković Z: Oxidative stress and efficiency of antioxidants. 2001, Zagreb: Medicinska naklada Havsteen B: Flavonoids, a class of natural products of high pharmacological potency. Biochem Pharmacol. 1983, 7: 1141-1148. 10.1016/0006-2952(83)90262-9. Smirnoff N: Antioxidants and reactive oxygen species in plants. 2005, Oxford: Blackwell Publishing Castalado S, Capasso F: Propolis, an old remedy used in modern medicine. Fitoterapia. 2002, 73 (Suppl 1): S1-S6. 10.1016/S0367-326X(02)00185-5. Rastija V, Medić-Šarić M: Polyphenolic composition of Croatian wines with different geographical origins. Food Chem. 2009, 115: 54-60. 10.1016/j.foodchem.2008.11.071. Kaštelan-Macan M, Medić-Šarić M, Turina S: Planar chromatography. 2006, Zagreb: Faculty of Pharmacy and Biochemistry Medić-Šarić M, Maleš Ž, Stanić G, Šarić S: Evaluation and selection of optimal solvent and solvent combinations in thin-layer chromatography of flavonoids and of phenolic acids of Zizyphus jujuba Mill. Croat Chem Acta. 1996, 69: 1265-1274. Medić-Šarić M, Stanić G, Maleš Ž, Šarić S: Application of numerical methods to thin-layer chromatographic investigation of the main components of chamomile (Chamomilla recutita (L.) Rauschert) essential oil. J Chromatogr A. 1997, 776: 355-360. 10.1016/S0021-9673(97)00352-X. Medić-Šarić M, Maleš Ž: Application of numerical methods to the TLC analysis of flavonoids and phenolic acids of Rosmarini folium. J Planar Chromatogr. 1997, 10: 182-187. Maleš Ž, Medić-Šarić M, Bucar F: Flavonoids of Guiera senegalensis J.F.GMEL. – thin-layer chromatography and numerical methods. Croat Chem Acta. 1998, 71: 69-79. Medić-Šarić M, Maleš Ž, Šarić S, Debeljak Ž: Use of information theory and numerical taxonomy methods for evaluating the quality of thin-layer chromatographic separations of flavonoids and phenolic acids of Rhamni cathartici fructus. J Liq Chrom & Rel Technol. 1999, 22: 83-103. 10.1081/JLC-100101645. Medić-Šarić M, Maleš Ž: Selection of an optimal set of solvents in thin-layer chromatography of flavonoids and phenolic acids of Lavandulae flos. Pharmazie. 1999, 54: 362-364. Maleš Ž, Medić-Šarić M: Investigation of the flavonoids and phenolic acids of Sambuci flos by thin-layer chromatography. J Planar Chromatogr. 1999, 12: 345-349. Maleš Ž, Medić-Šarić M: Optimization of flavonoids and phenolic acids of Helleborus atrorubens Waldst. et Kit. J Pharm Biomed Anal. 2001, 24: 353-359. 10.1016/S0731-7085(00)00455-6. Waterbeemd van de H, Hans Lennernäs H, Per Artursson P: Drug Bioavailability: Estimation of Solubility, Permeability, Absorption and Bioavailability. 2003, Weinheim: Wiley-VCH Rastija V, Medić-Šarić M: QSAR Study of antioxidant activity of wine polyphenols. Eur J Med Chem. 2009, 44: 400-408. 10.1016/j.ejmech.2008.03.001. Jasprica I, Smolčić-Bubalo A, Mornar A, Medić-Šarić M: Investigation of the flavonoids in Croatian propolis by thin-layer chromatography. J Planar Chromatogr. 2004, 17: 95-101. 10.1556/JPC.17.2004.2.3. Medić-Šarić M, Jasprica I, Mornar A, Smolčić-Bubalo A, Golja P: Quantitative analysis of flavonoids and phenolic acids in propolis by two-dimensional thin layer chromatography. J Planar Chromatogr. 2004, 17: 459-463. 10.1556/JPC.17.2004.6.12. Cvek J, Medić-Šarić M, Jasprica I, Mornar A: High-performance thin-layer chromatographic analysis of the phenolic acid and flavonoid content of Croatian propolis samples. J Planar Chromatogr. 2007, 20: 429-435. 10.1556/JPC.20.2007.6.7. Mornar A, Medić-Šarić M, Jasprica I: ADME data for polyphenols characterized by reversed-phase thin-layer chromatography. J Planar Chromatogr. 2006, 19: 409-417. 10.1556/JPC.19.2006.6.1. Ramić A, Medić-Šarić M, Turina S, Jasprica I: TLC detection of chemical interaction of vitamins A and D with drugs. J Planar Chromatogr. 2006, 19: 27-31. 10.1556/JPC.19.2006.1.5. Jasprica I, Bojić M, Mornar A, Bešić E, Bućan K, Medić-Šarić M: Evaluation of antioxidant activity of Croatian propolis samples using DPPH and ABTS+ stable free radical assays. Molecules. 2007, 12: 1006-1021. 10.3390/12051006. Rastija V, Mornar A, Jasprica I, Srečnik G, Medić-Šarić M: Analysis of phenolic components in croatian red wine by thin-layer chromatography. J Planar Chromatogr. 2004, 17: 26-31. 10.1556/JPC.17.2004.1.6. Medić-Šarić M, Mornar A, Jasprica I: Lipophilicity of flavonoids and phenolic acids determined by shake-flask and high performance liquid chromatography methods. Proceedings of the 6th AFMC International Medicinal Chemistry Symposium: 8–11 July 2007; Istambul. 2007, Barcelona: Prous science, 133-133. Shi R, Schwedt G: HPLC and TLC analysis of phenolic compounds in wine. Deut Labensm-Rundsch. 1995, 1: 14-17. de Rijke E, Out P, Niessen WMA, Ariese F, Gooijer C, Brinkman UATh: Analytical separation and detection methods for flavonoids. J Chromatogr A. 2006, 1112: 31-36. 10.1016/j.chroma.2006.01.019. Slinkard K, Singleton VL: Total phenol analysis: automation and comparison with manual methods. Am J Enol Vitic. 1977, 28: 49-55. Vedrina M, Marković S, Medić-Šarić M, Trinajstić N: TAM: a program for the calculation of topological indices in QSPR and QSAR studies. Computers Chem. 1997, 21: 355-361. 10.1016/S0097-8485(97)00043-0. Jasprica I, Mornar A, Debeljak Ž, Smolčić-Bubalo A, Medić-Šarić M, Mayer Lj, Romić Ž, Bućan K, Balog T, Sobočanec S, Šverko V: In vivo study of propolis supplementation effects on antioxidative status and red blood cells. J Ethnopharmacol. 2007, 110: 548-554. 10.1016/j.jep.2006.10.023. Cuesta-Rubio O, Piccinelli AL, Fernandez MC, Hernandez IM, Rosado A, Rastrelli L: Chemical characterization of Cuban propolis by HPLC-PDA, HPLC-MS, and NMR: the brown, red, and yellow Cuban varieties of propolis. J Agric Food Chem. 2007, 55: 7502-7509. 10.1021/jf071296w. Gomez-Romero M, Arraez-Roman D, Moreno-Torres R, Garcia-Salas P, Segura-Carretero A, Fernandez-Gutierrez A: Antioxidant compounds of propolis determined by capillary electrophoresis-mass spectrometry. J Sep Sci. 2007, 30: 595-603. 10.1002/jssc.200600354. Council of Europe: European Pharmacopoeia. Strasbourg. 2007 Christ B, Müller KH: Zur serienmäßigen bestimmung des gehaltes an flavonol derivaten in drogen. Arch Pharm. 1960, 293: 1033-1042. 10.1002/ardp.19602931202. Hollman PC, Katan MB: Absorption, metabolism and health effects of dietary flavonoids in man. Biomed Pharmacother. 1997, 51: 305-310. 10.1016/S0753-3322(97)88045-6. Walle T: Absorption and metabolism of flavonoids. Free Radic Biol Med. 2004, 36: 829-837. 10.1016/j.freeradbiomed.2004.01.002.