Hình thành propionate và butyrate bởi vi sinh vật đường ruột người
Tóm tắt
Vi sinh vật đường ruột của con người lên men các carbohydrate không thể tiêu hóa trong chế độ ăn thành axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các sản phẩm vi sinh này được cơ thể sử dụng, trong đó propionate và butyrate đặc biệt phát huy một loạt các chức năng có lợi cho sức khỏe. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các con đường chuyển hóa mà vi sinh vật đường ruột sử dụng để sản xuất hai SCFA này từ carbohydrate trong chế độ ăn và từ amino acid do phân hủy protein tạo ra. Tổng quan này nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc trao đổi các chất chuyển hóa trung gian (đặc biệt là lactate, succinate và 1,2-propanediol) giữa các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Sinh lý sinh thái, bao gồm các yêu cầu về sự phát triển và phản ứng với các yếu tố môi trường, của các vi khuẩn sản xuất propionate và butyrate chính được thảo luận liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống của các chất chuyển hóa này. Việc hiểu rõ về quá trình chuyển hóa SCFA bởi vi sinh vật đường ruột là rất cần thiết để xây dựng các chiến lược hiệu quả nhằm tối ưu hóa nguồn cung SCFA cho cơ thể.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Macfarlane S., 1995, Human Colonic Bacteria ‐ Role in Nutrition, Physiology and Pathology, 75
Morrison D.J., 2006, Butyrate production from oligofructose fermentation by the human faecal flora: what is the contribution of extracellular acetate and lactate?, Br J Nutr, 96, 570, 10.1079/BJN20061853