Hình thành propionate và butyrate bởi vi sinh vật đường ruột người

Wiley - Tập 19 Số 1 - Trang 29-41 - 2017
Petra Louis1, Harry J. Flint1
1Rowett Institute of Nutrition and Health, University of Aberdeen, Aberdeen, Foresterhill UK.

Tóm tắt

Tóm tắt

Vi sinh vật đường ruột của con người lên men các carbohydrate không thể tiêu hóa trong chế độ ăn thành axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các sản phẩm vi sinh này được cơ thể sử dụng, trong đó propionate và butyrate đặc biệt phát huy một loạt các chức năng có lợi cho sức khỏe. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các con đường chuyển hóa mà vi sinh vật đường ruột sử dụng để sản xuất hai SCFA này từ carbohydrate trong chế độ ăn và từ amino acid do phân hủy protein tạo ra. Tổng quan này nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc trao đổi các chất chuyển hóa trung gian (đặc biệt là lactate, succinate và 1,2-propanediol) giữa các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Sinh lý sinh thái, bao gồm các yêu cầu về sự phát triển và phản ứng với các yếu tố môi trường, của các vi khuẩn sản xuất propionate và butyrate chính được thảo luận liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống của các chất chuyển hóa này. Việc hiểu rõ về quá trình chuyển hóa SCFA bởi vi sinh vật đường ruột là rất cần thiết để xây dựng các chiến lược hiệu quả nhằm tối ưu hóa nguồn cung SCFA cho cơ thể.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1016/j.anaerobe.2012.09.002

10.1128/AEM.66.4.1654-1661.2000

10.1146/annurev.bi.50.070181.000323

10.1128/AEM.00508-07

10.1007/s002530000476

10.1124/mol.115.102301

10.1111/j.1365-2672.2005.02605.x

10.1038/nature17645

10.1007/s002530100773

10.1016/j.bbabio.2012.07.002

10.1099/ijs.0.055061-0

10.1038/ncomms10062

10.3389/fphys.2012.00448

10.1007/BF00419476

10.1099/mic.0.28412-0

10.1128/MMBR.00009-14

10.1186/s12915-015-0224-3

10.2741/3820

10.1099/ijs.0.064626-0

10.1016/j.cmet.2016.06.013

10.1128/mBio.01453-15

10.3945/jn.111.148643

10.1099/ijs.0.02241-0

10.1128/AEM.70.10.5810-5817.2004

10.1128/AEM.02340-06

10.1111/j.1462-2920.2009.01931.x

10.1111/j.1751-7915.2010.00244.x

10.1136/gutjnl-2012-303611

10.3389/fmicb.2016.00713

10.1111/j.1365-2672.2012.05434.x

10.1016/j.chom.2014.11.003

10.1017/S0029665114001463

10.1016/j.cofs.2015.03.001

10.1007/978-1-4684-0465-4

10.3109/00365529409090473

10.1093/nar/gkv1070

10.1111/1462-2920.12599

10.1038/ismej.2012.5

10.1016/j.cell.2016.05.041

10.1128/AEM.06858-11

10.1111/j.1574-6968.2009.01514.x

10.1128/JB.186.7.2099-2106.2004

10.1111/j.1462-2920.2009.02066.x

10.1038/nrmicro3344

10.1007/978-1-4615-4111-0_9

Macfarlane S., 1995, Human Colonic Bacteria ‐ Role in Nutrition, Physiology and Pathology, 75

10.1079/PNS2002207

10.1007/5584_2016_3

10.1080/19490976.2015.1134082

Morrison D.J., 2006, Butyrate production from oligofructose fermentation by the human faecal flora: what is the contribution of extracellular acetate and lactate?, Br J Nutr, 96, 570, 10.1079/BJN20061853

10.1111/j.1574-6941.2011.01085.x

10.1002/pmic.200700437

10.1038/nature08821

10.1136/gutjnl-2014-307649

10.1038/ismej.2014.14

10.1038/cti.2016.29

10.3389/fmicb.2013.00407

10.3945/ajcn.110.002188

10.1038/ismej.2014.63

10.1007/s12088-010-0017-x

10.1128/JB.00137-06

10.1099/mgen.0.000043

10.1006/anae.1997.0121

10.1111/j.1574-6941.1998.tb00487.x

10.1128/AEM.58.7.2331-2333.1992

10.1128/mBio.00889-14

10.1128/AEM.71.7.3692-3700.2005

10.1038/ismej.2010.118

10.1016/j.tim.2014.03.001

10.1128/AEM.06035-11

10.1111/1462-2920.12493

10.1080/19490976.2016.1182288

10.1128/AEM.01074-08

10.1016/j.abb.2016.03.014

10.1126/science.aad3369