Mang cá: cơ chế chuyển vận muối trong nước ngọt và nước biển
Tóm tắt
Mang của cá có cấu trúc đa dụng, chuyên biệt cho việc trao đổi khí hô hấp, loại bỏ sản phẩm thải của quá trình chuyển hóa nitơ và duy trì cân bằng axit-bazơ và khoáng chất. Các nghiên cứu cấu trúc đã tiết lộ một biểu mô phức tạp. Các "tế bào clo" gần như chắc chắn là vị trí trao đổi ion liên quan đến cân bằng muối. Các nghiên cứu chức năng cho thấy mang chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ròng của Na + và Cl - xảy ra trong nước ngọt và sự xuất thải của các ion này trong nước biển. Trong nước ngọt, sự kết hợp giữa việc thải NH 4 + hoặc H + và HCO 3 - cùng với hấp thụ Na + và Cl - được quan sát. Trong nước biển, việc thải Na + chủ động liên quan đến việc hấp thụ K + từ môi trường bên ngoài. Cùng với đó, việc thải Cl - cũng diễn ra chủ động. Mang cũng là nơi diễn ra các quá trình trao đổi Na + /Na + và Cl - /Cl - chiếm từ 25 đến 75% NaCl nội tại mỗi giờ. Tầm quan trọng tương đối của khuếch tán đơn giản và khuếch tán trao đổi trong các quá trình này được đánh giá. Các nghiên cứu sinh hóa cho thấy hai enzym đóng vai trò quan trọng trong các bơm ion: carbonic anhydrase và ATPase hoạt hóa Na-K. Các nghiên cứu liên quan đến việc chuyển các loài cá euryhaline từ môi trường mặn thấp sang cao cho thấy sự chuyển đổi từ chức năng mang nước ngọt sang nước biển không phải là tức thời. Việc tổng hợp hoặc phá hủy các vị trí chức năng và sự tái tạo các tế bào chuyên biệt là cần thiết. Vai trò của sự thay đổi nồng độ NaCl bên ngoài hoặc bên trong như tác nhân kích thích cho những "quá trình cảm ứng" này và sự điều tiết nội tiết của những thay đổi chức năng này cũng được thảo luận ngắn gọn.