Ảnh Hưởng Của Việc Nấu Ăn Đến Các Dư Lượng Của Các Chất Quinolones Oxolinic Acid Và Flumequine Trong Cá

Acta Veterinaria Scandinavica - Tập 35 - Trang 299-301 - 1994
I. Steffenak1, V. Hormazabal1, M. Yndestad1
1Department of Food Hygiene, Norwegian College of Veterinary Medicine, Oslo 1, Norway

Tóm tắt

Nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của việc nấu ăn đến các dư lượng của các chất quinolones oxolinic acid và flumequine trong cá. Cá hồi có chứa dư lượng oxolinic acid và flumequine đã được luộc hoặc nướng trong lò. Mẫu thịt, da và xương sống tươi và đã nấu, cũng như nước dùng để nấu cá và nước trái cây thu được từ cá nướng, đã được phân tích. Oxolinic acid và flumequine không bị phân hủy ở nhiệt độ đạt được trong quá trình nấu ăn cá. Tuy nhiên, thịt cá không còn dư lượng thuốc có thể bị ô nhiễm trong quá trình luộc và nướng do sự rò rỉ thuốc từ các khu vực dự trữ trong cá.

Từ khóa

#dư lượng #quinolones #oxolinic acid #flumequine #cá

Tài liệu tham khảo

Nafstad I: Saig av legemidier i norsk fiskeoppdrett 1991. (Sale of drugs related to fish farming in Norway 1991). Norsk Vet.-T. 1992,104, 215. Rogstad A, Hormazabal V, Yndestad M: Simultaneous extraction and determination of oxolinic acid and flumequine in fish tissues by high performance liquid chromatography. J. liq. Chroma-togr. 1989,12, 3073–3086. Steffenak I, Hormazabal V, Yndestad M: Reservoir of quinolone residues in fish. Food Addit. Con-tarn. 1991a, 8, 777–780. Steffenak I, Hormazabal V, Yndestad M: Rapid assay for the simultaneous determination of residues of oxolinic acid and flumequine in fish tissues by high-performance liquid chromatography. J. liq. Chromatogr. 1991b, 14, 61–70.