Tác động của các hóa chất nuôi trồng thủy sản thông dụng đối với Edwardsiella ictaluriE. tarda

Journal of Aquatic Animal Health - Tập 22 Số 4 - Trang 224-228 - 2010
Mary E. Mainous1, Stephen A. Smith1, David D. Kuhn2
1Aquatic Medicine Laboratory, Department of Biomedical Sciences and Pathobiology, Virginia—Maryland Regional College of Veterinary Medicine, Virginia Polytechnic Institute and State University Duck Pond Drive Blacksburg Virginia 24061‐0442 USA
2Department of Food Science and Technology, Virginia Polytechnic Institute and State University, Blacksburg, Virginia 24061, USA

Tóm tắt

Tóm tắt

Bệnh Edwardsiellosis là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn quan trọng đối với cá nước ngọt và cá biển. Edwardsiella ictaluri gây ra bệnh nhiễm khuẩn ruột ở cá da trơn, trong khi E. tarda gây ra bệnh hoại tử khí ở cá da trơn và hoại tử cá ở các loài khác nhau; những bệnh này có tác động kinh tế đáng kể đến ngành nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, E. tarda là một tác nhân gây bệnh zoonotic quan trọng. Do đó, việc giảm thiểu hoặc loại bỏ những tác nhân gây bệnh này khỏi môi trường nuôi trồng thủy sản là hết sức cần thiết. Nghiên cứu này đã xem xét nhiều hóa chất có sẵn trên thị trường về khả năng giảm thiểu hoặc tiêu diệt E. ictaluriE. tarda trong môi trường nước. Nhiều nồng độ hóa chất đã được thử nghiệm in vitro trong các ống siêu ly tâm với nồng độ vi khuẩn đã biết ở nhiệt độ phòng. Trong nghiên cứu này, rượu ethyl (30, 50 hoặc 70%), benzyl‐4‐chlorophenol/phenylphenol (1%), natri hypochlorite (50, 100, 200, hoặc 50,000 mg/L), n‐alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride (1:256), povidone iodide (50 hoặc 100 mg/L), glutaraldehyde (2%) và kali peroxymonosulfate/natri clorua (1%) đã được chứng minh là chất khử trùng hiệu quả, vì mỗi chất đều giảm hoặc loại bỏ số lượng sinh vật có thể phát hiện được trong vòng 1 phút tiếp xúc. Tuy nhiên, cả Chloramine‐T (15 mg/L) và formalin (250 mg/L) đều không làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn ngay cả sau 60 phút tiếp xúc.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1016/S0196-6553(96)90066-8

10.1128/JCM.28.10.2234-2239.1990

Bockemuhl J., 1971, Edwardsiella tarda associated with human disease, Pathogenic Microbiology, 37, 393

Danner G. R., 2006, Aquaculture biosecurity prevention, control, and eradication of aquatic animal disease, 98

DuPont. 2010. Disinfectants: Virkon‐S. Available:dupont.com/DAHS_EMEA/en_GB/products/disinfectants/virkon_s/index.html (http://dupont.com/DAHS_EMEA/en_GB/products/disinfectants/virkon_s/index.html). (June 2010).

10.3147/jsfp.10.103

10.1007/s10482-005-9035-9

10.1139/f79-219

Hawke J. P., 1998, ESC—–enteric septicemia of catfish

10.1099/00207713-31-4-396

10.7326/0003-4819-70-2-283

10.1111/j.1365-2761.1987.tb00729.x

Kim S. R., 2008, Antimicrobial effects of chemical disinfectants on fish pathogenic bacteria, Food Science and Biotechnology, 17, 971

10.4269/ajtmh.1977.26.1183

10.1577/H04-051.1

10.1111/j.1365-2761.1985.tb00961.x

10.1128/am.25.1.155-156.1973

10.3147/jsfp.18.99

10.1111/j.1365-2761.2006.00685.x

Plumb J. A., 1993, Bacterial diseases of fish, 61

Plumb J. A., 1999, Fish diseases and disorders, volume 3: Viral, bacterial and fungal infections, 479

Rutala W. A., 2008, Guideline for the disinfection and sterilization in healthcare facilities

10.1139/f86-005

10.1093/ajcp/49.1.92

USFDA (U.S. Food and Drug Administration)., 2010, Enforcement priorities for drug use in aquaculture

USFDA (U.S. Food and Drug Administration)., 2010, Approved drugs for use in aquaculture

10.2331/suisan.39.931

10.1128/AEM.38.4.710-714.1979

10.1111/j.1365-2109.2009.02296.x

10.3147/jsfp.38.181