Nội dung được dịch bởi AI, chỉ mang tính chất tham khảo
Phân biệt trà đen, trà xanh, trà thảo mộc và trà trái cây dựa trên phân tích đa nguyên tố sử dụng phương pháp phổ phát xạ nguyên tử plasma cảm ứng
Tóm tắt
Trong bài báo này, việc phân tích đa nguyên tố của 26 loại trà đóng gói đã được thực hiện bằng phương pháp phổ phát xạ nguyên tử plasma cảm ứng. Na, K, Ca và Mg là những kim loại có hàm lượng chính. Trong số các nguyên tố thiết yếu, Fe và Zn là hai nguyên tố phong phú nhất, tiếp theo là Se, Cu, Mo và Cr. Các mẫu trà túi lọc cũng chứa hàm lượng đáng kể của Mn và Al. Các kỹ thuật hóa học như phân tích tương quan tuyến tính, phân tích thành phần chính (PCA) và phân tích cụm (CA) đã được sử dụng để phân biệt các mẫu trà dựa trên hàm lượng kim loại của chúng. Các mẫu được phân tích đã được phân loại thành bốn nhóm bằng PCA và CA. Nhóm đầu tiên bao gồm hoa Hibiscus, cây tầm ma, cây bạc hà, trà Rtanj, cỏ xạ hương, bạch quả và cây xô thơm. Trà xanh và trà đen nằm trong nhóm thứ hai. Nhóm thứ ba bao gồm dâu tây, chanh, dứa, lựu, cây cơm cháy, việt quất, ngải cứu, mơ và hoa cúc. Trái cây kỳ lạ, anh đào ngọt, trái cây rừng, táo, St John’s wort, quả hông và mâm xôi nằm trong nhóm thứ tư.
Từ khóa
#trà túi lọc #phân tích đa nguyên tố #phổ phát xạ nguyên tử plasma cảm ứng #phân loại hóa họcTài liệu tham khảo
Cabrera, C., Giménez, R., & López, M. C. (2003). Determi-nation of tea components with antioxidant activity. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 51, 4427–4435. DOI: 10.1021/jf0300801.
Cabrera, C., Artacho, R., & Giménez, R. (2006). Beneficial ef-fects of green tea — A review. Journal of American College of Nutrition, 25, 79–99. DOI: 10.1080/07315724.2006.10719 518.
Chen, Y. X., Yu, M. G., Chen, X. C., & Shi, J. A. (2009). Differentiation of eight tea (Camellia sinensis) cultivars in China by elemental fingerprint of their leaves. Journal of the Science of Food and Agriculture, 89, 2350–2355. DOI: 10.1002/jsfa.3716.
Dalluge, J. J., & Nelson, B. C. (2000). Determination of tea catechins. Journal of Chromatography A, 881, 411–424. DOI: 10.1016/s0021-9673(00)00062-5.
Hoenig, M. (2001). Preparation steps in environmental trace el-ement analysis-facts and traps. Talanta, 54, 1021–1038. DOI: 10.1016/s0039-9140(01)00329-0.
Horie, H., & Kohata, K. (2000). Analysis of tea components by high-performance liquid chromatography and high-performance capillary electrophoresis. Journal of Chromatography A, 881, 425–438. DOI: 10.1016/s0021-9673(99) 01345-x.
Institute of Medicine of the National Academies (2001). Dietary reference intakes for vitamin A, vitamin K, arsenic, boron, chromium, copper, iodine, iron, manganese, molybdenum, nickel, silicon, vanadium, and zinc. Washington, DC, USA: The National Academies Press.
Institute of Medicine of the National Academies (2004). Dietary reference intakes for water, potassium, sodium, chloride and sulfate. Washington, DC, USA: The National Academies Press.
Institute of Medicine of the National Academies (2011). Dietary reference intakes for calcium and vitamin D. Washington, DC, USA: The National Academies Press.
Kaiser, F. K. (1960). The application of electronic computer to factor analysis. Educational and Psychological Measurement, 20, 141–151.
Karak, T., & Bhagat, R. M. (2010). Trace elements in tea leaves, made tea and tea infusion: A review. Food Research Interna-tional, 43, 2234–2252. DOI: 10.1016/j.foodres.2010.08.010.
Khan, N., & Mukhtar, H. (2007). Tea polyphenols for health promotion. Life Science, 81, 519–533. DOI: 10.1016/j.lfs. 2007.06.011.
Lamble, K., & Hill, S. J. (1995). Determination of trace metals in tea using both microwave digestion at atmospheric pressure and inductively coupled plasma atomic emission spectrometry. Analyst, 120, 413–417. DOI: 10.1039/an9952000 413.
Łozak, A., Sołtyk, K., Ostapczuk, P., & Fijalek, Z. (2002). Determination of selected trace elements in herbs and their infusions. Science of the Total Environment, 289, 33–40. DOI: 10.1016/s0048-9697(01)01015-4.
Massart, D. L. (1987). Handbook of chemometrics and qualimetrics. Amsterdam, The Netherlands: Elsevier.
McKay, D. L., & Blumberg, J. B. (2002). The role of tea in human health: An update. Journal of American College of Nutrition, 21, 1–13. DOI: 10.1080/07315724.2002.10719187.
Mihaljev, Ž., Živkov-Baloš, M., Ćupic, Ž., & Jakšić, S. (2014). Levels of some microelements and essential heavy metals in herbal teas in Serbia. Acta Poloniae Pharmaceutica, 71, 385–391.
Miller, J. N., & Miller, J. C. (2005). Statistics and chemometric for analytical chemistry. New York, NY, USA: Pearson Education.
Mossion, A., Potin-Gautier, M., Delerue, S., Le Hécho, I., & Behra, P. (2008). Effect of water composition on aluminium, calcium and organic carbon extraction in tea infusions. Food Chemistry, 106, 1467–1475. DOI: 10.1016/j.foodchem.2007. 05.098.
Naczk, M., & Shahidi, F. (2004). Extraction and analysis of phenolics in food. Journal of Chromatography A, 1054, 95–111. DOI: 10.1016/j.chroma.2004.08.059.
Nishitani, E., & Sagesaka, Y. M. (2004). Simultaneous determination of catechins, caffeine and other phenolic compounds in tea using new HPLC method. Journal of Food Composition andAnalalysis, 17, 675–685. DOI: 10.1016/j.jfca.2003.09.009.
Nookabkaew, S., Rangkadilok, N., & Satayavivad, J. (2006). De-termination of trace elements in herbal tea products and their infusions consumed in Thailand. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 54, 6939–6944. DOI: 10.1021/jf060571w.
Ražić, S., Onjia, A., & Potkonjak, B. (2003). Trace elements analysis of Echinacea purpurea-herbal medicinal. Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis, 33, 845–850. DOI: 10.1016/s0731-7085(03)00338-8.
Salahinejad, M., & Aflaki, F. (2010). Toxic and essential min-eral elements content of black tea leaves and their infusions consumed in Iran. Biological and Trace Element Research, 134, 109–117. DOI: 10.1007/s12011-009-8449-z.
Szymczycha-Madeja, A., Welna, M., & Pohl, P. (2012). Elemental analysis of teas and their infusions by spectrometric methods. TrAC Trends in Analytical Chemistry, 35, 165–181. DOI: 10.1016/j.trac.2011.12.005.
Wang, H., Provan, G. J., & Helliwell, K. (2000). Tea flavonoids: their functions, utilisation and analysis. Trends in Food Science & Technology, 11, 152–160. DOI: 10.1016/s0924-2244(00)00061-3.
Wiseman, S., Waterhouse, A., & Korver, O. (2001). The health effects of tea and tea components: opportunities for standardizing research methods. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 41, 387–412. DOI: 10.1080/20014091091869.
World Health Organization (1996). Trace elements in human nutrition and health. Geneva, Switzerland: World Health Organization.
World Health Organization (1999). Monograph on selected medicinal plants (Vol. 1). Geneva, Switzerland: World Health Organization.
World Health Organization (2011). Lead in drinking-water. Background document for preparation of WHO Guidelines for drinking-water quality. WHO/SDE/WSH/03.04/09/Rev/1. Geneva, Switzerland: World Health Organization.