Phát hiện các loài Lactobacillus, Pediococcus, Leuconostoc , và Weissella trong phân người bằng cách sử dụng mồi PCR nhóm chuyên biệt và phương pháp điện di gel gradient biến tính

Applied and Environmental Microbiology - Tập 67 Số 6 - Trang 2578-2585 - 2001
Jens Walter1, Christian Hertel1, Gerald W. Tannock2, Claudia M. Lis1, Karen Munro2, Walter P. Hammes1
1Institute of Food Technology, University of Hohenheim, Stuttgart, Germany,1 and
2Department of Microbiology, University of Otago, Dunedin, New Zealand2

Tóm tắt

TÓM TẮT

Kỹ thuật điện di gel gradient biến tính (DGGE) của các đoạn DNA được tạo ra bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) với mồi chuyên biệt cho DNA ribosomal 16S được sử dụng để phát hiện vi khuẩn axit lactic (LAB) thuộc các chi Lactobacillus, Pediococcus, Leuconostoc , và Weissella trong phân người. Phân tích mẫu phân từ bốn đối tượng cho thấy hồ sơ cá nhân của các đoạn DNA không chỉ xuất phát từ các loài đã được mô tả là cư dân ruột mà còn từ các vi khuẩn đặc trưng liên quan đến thực phẩm như Lactobacillus sakei, Lactobacillus curvatus, Leuconostoc mesenteroides , và Pediococcus pentosaceus . So sánh kết quả PCR-DGGE với kết quả nuôi cấy cho thấy các loài liên quan đến thực phẩm không thể được nuôi cấy từ các mẫu phân bằng cách cấy ra môi trường Rogosa. Mặt khác, tất cả các loài vi khuẩn LAB cấy từ phân đều được phát hiện trong hồ sơ DGGE. Chúng tôi cũng phát hiện thấy sự thay đổi trong các loại vi khuẩn LAB xuất hiện trong phân người trong quá trình tiêu thụ sản phẩm sữa chứa dòng probiotic Lactobacillus rhamnosus DR20. Phân tích mẫu phân từ hai đối tượng được lấy trước, trong, và sau khi sử dụng probiotic cho thấy L. rhamnosus có thể phát hiện được bằng PCR-DGGE trong giai đoạn thử nghiệm trong phân của cả hai đối tượng, trong khi nó chỉ có thể phát hiện được bằng nuôi cấy ở một đối tượng duy nhất.

Từ khóa

#Lactobacillus #Pediococcus #Leuconostoc #Weissella #điện di gel #mồi PCR chuyên biệt #vi khuẩn axit lactic #probiotic #tác dụng của thức ăn #phân tích DNA #môi trường Rogosa.

Tài liệu tham khảo

10.1016/S0022-2836(05)80360-2

10.1128/AEM.66.9.3664-3673.2000

10.1016/0022-2836(81)90508-8

10.1136/gut.47.1.79

Hammes W. P. Vogel R. F. The genus Lactobacillus The lactic acid bacteria Wood B. J. B. Holzapfel W. H. 2. The genera of lactic acid bacteria 1995 19 54 Blackie Academic and Professional London, United Kingdom

10.1128/aem.63.8.3233-3241.1997

10.1128/JB.180.18.4765-4774.1998

10.1016/S0168-1605(98)00049-X

10.1128/AEM.65.10.4506-4512.1999

10.1128/aem.62.12.4608-4613.1996

10.1093/ajcn/71.4.861

Mitsuoka T. The human gastrointestinal tract The lactic acid bacteria Wood B. J. B. 1. The lactic acid bacteria in health and disease 1992 69 114 Elsevier Applied Science London, United Kingdom

10.1099/00207713-47-1-54

10.1023/A:1000669317571

10.1128/aem.63.8.3327-3332.1997

O'Sullivan D. Methods for analysis of the intestinal microflora Probiotics: a critical review. Tannock G. W. 1999 23 44 Horizon Scientific Press Wymondham United Kingdom

10.1128/AEM.65.9.3763-3766.1999

10.1016/S0723-2020(99)80039-3

10.1128/AEM.66.5.2263-2266.2000

10.1128/AEM.66.11.4705-4714.2000

10.1016/S0168-1605(96)01233-0

Tannock G. W. Normal microflora. An introduction to microbes inhabiting the human body. 1995 Chapman and Hall London United Kingdom

10.1023/A:1002038308506

10.1128/AEM.66.6.2578-2588.2000

10.1016/S0958-1669(99)00018-X

10.1128/AEM.66.1.297-303.2000

10.1128/aem.62.4.1242-1247.1996

Wu Y. Hayes V. M. Osinga J. Mulder I. M. Looman M. W. G. Buys C. H. C. M. Hofstra R. M. W. Improvement of fragment and primer selection for mutation detection by denaturing gradient gel electrophoresis. Nucleic Acids Res. 54 1998 32 40

10.1128/AEM.64.10.3854-3859.1998